ดาวเคราะห์น้อยโทรจัน เพื่อนร่วมเดินทางกับโลกดวงใหม่

เมื่อไม่นานมานี้ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบว่าโลกของเรากำลังถูกตามอยู่ แต่สิ่งนั้นไม่ใช่จรวด หรือสิ่งมีชีวิตจากนอกโลก แต่เป็นดาวเคราะห์ดวงน้อยนั่นเอง ที่กำลังติดตามโลกของเราอยู่ ซึ่งโคจรรอบดวงอาทิตย์เหมือนกับที่โลกทำ

.

วันนี้พวกเราชาว EduHub จะพาเพื่อน ๆ ไปพบกับการค้นพบดาวเคราะห์น้อยโทรจันดวงใหม่ ที่มีการโคจรเหมือนกันกับโลก จนดูเหมือนว่าตอนนี้ โลกของเราจะมีเพื่อนร่วมเดินทางในการโคจรรอบดวงอาทิตย์แล้ว แต่ก่อนจะไปฟังเรื่องราวสนุก ๆ ในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอพเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ

.

นักดาราศาสตร์ได้ใช้กล้องโทรทรรศน์ SOAR (Southern Astrophysical Research) ขนาด 4.1 เมตร บนภูเขา Cerro Pachón ในชิลี โดยนักดาราศาสตร์ได้ยืนยันว่าดาวเคราะห์น้อยที่ค้นพบในปี 2020 โดยการสำรวจ Pan-STARRS1 นักดาราศาสตร์เรียกว่า 2020 XL5 เป็น ดาวเคราะห์น้อยโทรจัน ที่โคจรรอบดวงอาทิตย์เหมือนกับที่โลกทำ และเผยว่ามันมีขนาดใหญ่กว่าดาวเคราะห์โทรจันดวงแรกที่เคยค้นพบ โดยมีเส้นผ่าศูนย์กลางกว้างกว่า 1 กิโลเมตร

.

ในขณะที่ดาวเคราะห์น้อยโทรจันตัวแรก มีขนาดความกว้างน้อยกว่า 1,300 ฟุตหรือ 400 เมตร ดาวเคราะห์น้อยโทรจัน 2020 XL5 ซึ่งเป็นหินอวกาศคาร์บอนขนาดหลายกิโลเมตรที่เพิ่งค้นพบใหม่ ถูกค้นพบที่จุดลากรองจ์ L4 ของโลก ซึ่งเป็นจุดที่มีแรงโน้มถ่วงของโลกและดวงอาทิตย์สมดุลกัน ทำให้เกิดจุดคงที่ที่วัตถุสามารถติดอยู่ได้ บทความใหม่ที่ตีพิมพ์ใน Nature Communications ยืนยันว่า 2020 XL5 จะติดอยู่ที่ L4 เป็นเวลาอย่างน้อยอีก 4000 ปี และอยู่อย่างเงียบ ๆ ผ่านระบบสุริยะโดยแรงโน้มถ่วงโลกของเรา แต่นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการค้นพบ

.

โทรจัน เป็นที่รู้จักกันดีว่า คือดาวเคราะห์น้อยที่โคจรอยู่รอบ ๆ จุดลากรองจ์ของดาวพฤหัส ดาวพฤหัสซึ่งอยู่ในระบบสุริยะมานานหลายชั่วอายุคน มีโทรจันหลายพันตัว ส่วนมากดาวเคราะห์น้อยจับกลุ่มอยู่ที่จุด L4 และ L5 ของดาวพฤหัส และนักวิทยาศาสตร์ ได้มีภารกิจศึกษาโทรจันของดาวพฤหัสบดีที่ชื่อ Lucy ซึ่งเปิดตัวในเดือนตุลาคม และจะเดินทางไปถึงจุด L4 ของดาวพฤหัสบดีในปี 2027

.

โดยนักดาราศาสตร์จะศึกษาและทำความเข้าใจเกี่ยวกับดาวเคราะห์น้อยเหล่านี้ ว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร และมันจะช่วยให้นักวิจัยไขปริศนาเกี่ยวกับระบบสุริยะยุคแรก ๆ ได้มากขึ้น หากย้อนกลับไปในปี 2010 ดาวเคราะห์โทรจันที่ติดตามโลกดวงแรกได้ถูกค้นพบ ซึ่งชื่อว่า 2010 TK7 แต่ก็เป็นที่น่าสังเกตว่า เหตุใดโลกจึงมีดาวเคราะห์โทรจันน้อยนัก?

.

อย่างแรกเลย แท้จริงแล้ว มันอาจมีมากกว่าที่เราคิด แต่เราแค่อาจจะยังไม่พบ เพราะดาวเคราะห์โทรจันนั้นยากต่อการค้นหา เนื่องจากมุมมองของโลกของเรา เราจะต้องจ้องไปทางที่ตรงกับดวงอาทิตย์เพื่อค้นหาดาวเคราะห์โทรจัน ซึ่งนั่นทำให้แทบจะมองไม่เห็น เพราะเหตุนี้ทำให้การค้นหาดาวเคราะห์โทรจัน เป็นความท้าทายที่ยาก แล้ว 2020 XL5 ถูกค้นพบได้อย่างไรกัน

.

เคล็ดลับคือ การจับเวลาการสังเกตอย่างระมัดระวัง เพียงแค่ช่วงเวลาสั้น ๆ ก่อนพระอาทิตย์ขึ้นและหลังพระอาทิตย์ตกดิน เมื่อดวงอาทิตย์ถูกเส้นขอบฟ้าบดบัง แต่จุดลากรองจ์ยังสามารถมองเห็นได้บนท้องฟ้า ซึ่งนี่ไม่ใช่การสังเกตการณ์ในสถานการณ์ที่ง่าย และช่วงโอกาสในการสังเกตก็อยู่ไม่ได้นานนัก แต่ก็เพียงพอที่จะมองดูคร่าว ๆ แม้จะมีช่วงเวลาสั้น ๆ ก็ตาม

.

นักดาราศาสตร์ใช้วิธีการนี้ในการ สำรวจจากกล้อง Pan-STARRS1 ที่ตั้งอยู่ในฮาวาย เพื่อค้นหาในเดือนธันวาคม 2020 ในขณะนั้น เป็นที่ชัดเจนว่า 2020 XL5 อาจเป็นดาวเคราะห์โทรจันของโลก แต่ต้องใช้เวลาจนถึงการศึกษาล่าสุดนี้ เพื่อยืนยัน ข้อมูลแสดงให้เห็นว่านี่คือ ‘โทรจันชั่วคราว’ ซึ่งหมายความว่ามันไม่ได้เริ่มต้นในจุด L4 ของโลก แต่เหมือนถูกแรงดึงดูดให้หยุดอยู่ที่จุด L4 และมันจะไม่คงอยู่ตลอดไปเช่นกัน ซึ่งมันจะยังคงอยู่ในจุด L4 ต่อไปอย่างน้อยแค่เพียง 4,000 ปี

.

ความพยายามในการค้นหาดาวเคราะห์โทรจัน ไม่ได้อาศัยเพียงกล้องโทรทรรศน์จากโลกเท่านั้น ยานสำรวจอวกาศได้ไปที่จุด L4 และ L5 ของโลกเพื่อค้นหาวัตถุที่มองไม่เห็นก่อนหน้านี้ในแหล่งกำเนิด ตัวอย่างเช่น ยานอวกาศ OSIRIS-Rex ของ NASA ได้ ทำการสำรวจในจุด L4 ในขณะที่ยานอวกาศ Hayabusa2 ได้เยี่ยมชม L5 ระหว่างทางไปยังดาวเคราะห์น้อย Ryugu

.

การค้นหาดาวเคราะห์โทรจันเพิ่มเติมยังคงดำเนินต่อไป ตามที่ผู้เขียนนำของหนังสือพิมพ์ Toni Santana-Ros อธิบายว่า ” ดาวเคราะห์น้อยเป็นแคปซูลเวลาตั้งแต่ช่วงแรกสุดของระบบสุริยะของเรา และสามารถสอนเรามากมายเกี่ยวกับยุคของการก่อตัวดาวเคราะห์โทรจัน ซึ่งพวกมันนั้นมีความน่าสนใจเป็นพิเศษ เนื่องจากพวกมันอาจเป็นวัสดุเหลือจากการก่อตัวของโลก แม้ว่าพวกมันจะมาจากที่ห่างไกล แต่วงโคจรที่ค่อนข้างคงที่ของพวกมันที่จุดลากรองจ์ของโลกยังคงทำให้พวกเขาเป็นจุดหมายปลายทางในอุดมคติของนักดาราศาสตร์หลาย ๆ คน ”

.

สำหรับเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้ แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้หากคุณกำลังมองหาแม่บ้านทำความสะอาดอยู่ใช่ไหม ถ้าใช่ ต้องนี่เลย BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ