ตามล่าหาเอเลี่ยน ด้วยการสแกนดาวกว่า 10.3 ล้านดวง

ถ้าให้พูดถึงเรื่องลึกลับที่ทุกคนบนโลกนั้นรู้จักกันเป็นอย่างดี อย่างเรื่องของมนุษย์ต่างดาว ที่เหล่าบรรดาผู้ที่หลงไหลและต้องการที่จะหาความจริงเกี่ยวกับเรื่องนี้ ก็มักจะมีรายงานการพบเห็นยานบินหรือ ยูเอฟโอ มากมายกระจายอยู่ทั่วทุกมุมโลก โดยยังไม่สามารถสรุปได้ว่า แล้วมนุษย์ต่างดาวนั้นมีจริงไหม?

.

วันนี้พวกเราชาว EduHub จะพาเพื่อน ๆ ไปพบกับการไขปริศนามนุษย์ต่างดาว ด้วยการสแกนแถบจักรวาลอันกว้างใหญ่ การทดสอบในครั้งนี้เราจะได้พบมนุษย์ต่างดาวจริงไหม ไปร่วมกันค้นหาความจริงกับพวกเราได้เลย แต่ก่อนจะไปฟังเรื่องราวสนุก ๆ ในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอพเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ

.

มนุษย์ต่างดาวมีอยู่จริงหรือไม่? เป็นคำถามที่ยังคงคาใจของทุกคนอยู่ในทุกวันนี้ แล้วมนุษย์ต่างดาวคืออะไร มนุษย์ต่างดาว หรือ สิ่งมีชีวิตที่อาจจะอาศัยอยู่นอกโลก โดยมนุษย์ต่างดาวอาจจะเป็นได้ตั้งแต่ สิ่งมีชีวิตประเภทแบคทีเรียและอาร์เคีย ไปจนถึงสิ่งมีชีวิตอันทรงภูมิปัญญาที่แสนฉลาด ตามทฤษฎีแล้ว มนุษย์ต่างดาว อาจมีความก้าวหน้ามากหรือน้อยกว่ามนุษย์บนโลก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ ภูมิปัญญา เทคโนโลยี วัฒนธรรม และความรู้

.

มีการวิจัยมากมายตั้งแต่กลางศตวรรษที่ 20 ที่มีจุดมุ่งหมายในการค้นหาสิ่งมีชีวิตนอกโลก นอกจากนี้ หัวข้อนี้ยังเป็นหัวข้อนิยมของนิยายวิทยาศาสตร์อีกด้วย แต่จนถึงทุกวันนี้ เราก็ยังไม่พบรายงานที่ยืนยันถึงสิ่งมีชีวิตใด ๆ นอกโลกเลย และยังไม่มีหลักฐานว่า มนุษย์ต่างดาวเคยมาเยือนหรือติดต่อกับโลกของเราหรือไม่ อย่างไรก็ตาม มนุษย์เราก็ได้เริ่มพัฒนาและพยายามเข้าใจในจักรวาลที่เราอาศัยอยู่ และยังคงเชื่อว่า ทฤษฎีเกี่ยวกับมนุษย์ต่างดาวนั้นเป็นไปได้ 

.

แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้ นักวิทยาศาสตร์ได้สแกนแถบจักรวาลขนาดใหญ่ ซึ่งมีดาวฤกษ์มากกว่า 10.3 ล้านดวง โดยใช้กล้องโทรทรรศน์วิทยุในออสเตรเลีย แต่ก็ต้องผิดหวัง เพราะไม่พบสัญญาณของมนุษย์ต่างดาวเลย การศึกษานี้ที่ถูกตีพิมพ์ในสิ่งพิมพ์ของสมาคมดาราศาสตร์แห่งออสเตรเลียเมื่อปี 2020 ที่ผ่านมา กล่าวว่า นักวิทยาศาสตร์ได้ใช้กล้องโทรทรรศน์ Murchison Widefield Array (MWA) ซึ่งเป็นกลุ่มเสาอากาศ ซึ่งเมื่อมองลงมาจะมีลักษณะคล้ายแมงมุมตัวเล็ก ๆ ที่อาศัยอยู่บนพื้น มีหน้าที่เพื่อตรวจจับสัญญาณวิทยุจากอวกาศ

.

โดยนักวิทยาศาสตร์กำลังมองหาสิ่งที่เรียกว่า ลายเซ็นต์เทคโน ซึ่งจะบ่งบอกถึงการมีอยู่ของเทคโนโลยีของมนุษย์ต่างดาวในพื้นที่ที่ทำการสแกนไว้ ซึ่งเหตุผลที่พวกเขาเลือกที่จะสแกนในจุดนี้ ก็เพราะว่าเป็นพื้นที่ที่มีดาวจำนวนมากที่เกิดการระเบิดและการก่อตัวขึ้นของดาวดวงใหม่ และอาจมีความเป็นไปได้ในการเติบโตของสิ่งมีชีวิตเกิดขึ้น

.

การสำรวจครั้งใหม่นี้มุ่งไปที่เขต Vela โดยใช้ MWA ในช่วงความถี่ 98–128 MHz และมีศูนย์กลางอยู่ที่ Vela Supernova Remnant แต่ก็เป็นเวลากว่า 17 ชั่วโมงแล้ว ที่ยังไม่พบสัญญาณที่ไม่รู้จักหรือสัญญาณของมนุษย์ต่างดาวเลย ซึ่งการสำรวจในครั้งนี้ได้ทำการสแกนดาวไปมากกว่า 10.3 ล้านดวง แต่ก็น่าสนใจว่า ในการสำรวจครั้งนี้อาจจะมีข้อบกพร่อง

.

นักวิทยาศาสตร์คนหนึ่ง ได้ตั้งข้อสังเกตว่า มนุษย์ต่างดาวอาจจะไม่ได้ใช้เทคโนโลยีหรือสัญญาณวิทยุในการสื่อสารระหว่างกันเหมือนกับเรา ซึ่งอาจจะเป็นอีกสาเหตุที่การสำรวจในครั้งนี้ ไม่สามารถบันทึกอะไรออกมาได้ ด้วยเหตุนี้ นักวิจัยจึงได้ทำการคิดค้นการสำรวจใหม่ ด้วยการข้ามจากสัญญาณวิทยุไปที่การตรวจสอบโมเลกุลของสิ่งมีชีวิตและตรวจหาโมเลกุลเหล่านี้ ด้วยความสามารถในการติดตามโมเลกุลดังกล่าว อาจจะทำให้เราค้นพบสัญญาณของการมีอยู่ของสิ่งมีชีวิตต่างดาวก็ได้ 

.

Chenoa Tremblay นักดาราศาสตร์ฟิสิกส์จากแผนกดาราศาสตร์และวิทยาศาสตร์อวกาศของหน่วยงานวิทยาศาสตร์แห่งชาติของออสเตรเลีย Commonwealth Scientific and Industrial Research Organization (CSIRO) กล่าวว่า ” ไม่น่าแปลกใจเลย ที่เราไม่พบบางสิ่งบางอย่าง ยังมีตัวแปรที่ไม่รู้จักอีกมากมาย การค้นหาสิ่งมีชีวิตนอกระบบสุริยะของเราถือเป็นความท้าทายครั้งใหญ่ ” Tremblay กล่าวเสริม ” เราไม่รู้ว่า เราอาจจะได้รับสัญญาณเมื่อใด อย่างไร ที่ไหน หรือประเภทใด ที่จะทำให้เราได้ทราบว่า เราไม่ได้อยู่ในกาแลคซี่นี้เพียงลำพัง “

.

ตามที่นักดาราศาสตร์ฟิสิกส์ Steven Tingay จากมหาวิทยาลัย Curtin ในออสเตรเลียและศูนย์วิจัยดาราศาสตร์วิทยุนานาชาติ กล่าวว่า ” สิ่งที่สำคัญคือการปรับปรุงเทคนิคอย่างต่อเนื่อง และดำเนินการค้นหาให้ลึกขึ้นเรื่อย ๆ ” เรายังมีโอกาสที่จะลองสำรวจใหม่ในครั้งต่อไป ถึงแม้ว่าพวกเราอาจจะไม่ได้คาดหวังอะไรในการสำรวจ แต่ถ้าหากมนุษย์เรายังคงพัฒนาเทคโนโลยีและค้นหาไปเรื่อย ๆ สักวันเราอาจจะค้นพบสิ่งที่เราตามหาอยู่ก็เป็นได้” แล้วเพื่อน ๆ คิดว่า มนุษย์ต่างดาวนั้น มีอยู่จริงหรือไม่?

.

สำหรับเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้ แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้หากคุณกำลังมองหาแม่บ้านทำความสะอาดอยู่ใช่ไหม ถ้าใช่ ต้องนี่เลย BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ