ดวงจันทร์จะชนโลกแบบหนัง Moonfall ได้หรือไม่?

เร็ว ๆ นี้เอง ได้มีหนังแนววิทยาศาสตร์เข้าโรงภาพยนตร์ ให้เหล่าผู้ที่ชื่นชอบในเรื่องราวของโลกและจักรวาล และรวมถึงการเกิดภัยพิบัติได้เข้าไปชม นั่นก็คือภาพยนตร์อย่างเรื่อง Moonfall ในตัวของภาพยนตร์นั้นได้บอกเล่าเรื่องราวของดวงจันทร์ ดาวบริวารหนึ่งเดียวของโลก ซึ่งในภาพยนตร์นั้น ดวงจันทร์ดวงนั้นก็ไม่ใช่ดวงจันทร์เดียวกับที่เรารู้จัก และมันก็ไม่ใช่ดาวบริวารอย่างที่เราคิด ซึ่งมันก็กำลังจะพุ่งเข้าชนโลก

.

ซึ่งอิทธิพลต่าง ๆ มากมายที่โลกและดวงจันทร์มีพลังงานต่อกัน ส่งผลให้สิ่งแวดล้อมต่างๆในโลกเปลี่ยนแปลงไป ก่อให้เกิดภัยพิบัติครั้งใหญ่ที่น้อยคนนักจะรอดไปได้ หลายคนชมภาพยนตร์แล้วนำกลับมาตั้งข้อสงสัยว่า แล้วในโลกของความเป็นจริง ดวงจันทร์มีสิทธิ์จะชนโลกหรือไม่ และดวงจันทร์นั้นยังคงน่าเชื่อถือว่ามันเป็นดวงจันทร์ที่พวกเราคิดอยู่หรือเปล่า เรื่องราวเหล่านี้จะเป็นอย่างไร วันนี้พวกเราชาว eduHUB จะพาเพื่อน ๆ ไปรับชมกัน แต่ก่อนจะไปรับฟังเรื่องราวสนุก ๆ ในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ

.

เมื่อผู้กำกับ โรแลนด์ เอมเมอริช เจ้าพ่อหนังแนวภัยพิบัติล้างโลกหรือหนังที่เกี่ยวกับภัยพิบัติครั้งใหญ่ของโลก หวนเข้าสู่วงการหนังแนววิทยาศาสตร์อีกครั้ง ในการสร้างผลงานเรื่อง Moonfall ที่เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับภัยพิบัติที่เกิดขึ้นจากการที่ดวงจันทร์พุ่งเข้าชนโลก จนทำให้สิ่งต่าง ๆ บนโลกนั้นเกิดความเปลี่ยนแปลงจนกลายเป็นหายนะครั้งยิ่งใหญ่ที่ต้องทำให้มนุษย์โลกนั้นต่างต้องพากันหนีตาย

.

เรื่องราวโดยย่อก็คือเมื่อโลกมีสิ่งแปลก ๆ เกิดขึ้น อย่างเช่นคลื่นสึนามิขนาดใหญ่ และมีคนสังเกตเห็นว่าดวงจันทร์ที่เราเคยมองมันในทุก ๆ คืนนั้น ดูใหญ่ขึ้นมากทุกขณะ นั่นก็เป็นเพราะว่าดวงจันทร์กำลังเข้าใกล้โลก และยิ่งเมื่อมันเข้าใกล้โลกมากเท่าไร แรงโน้มถ่วงที่ดวงจันทร์เคยมีให้กับโลกก็ส่งผลให้เกิดแรงดันและแรงดึงดูดขนาดมหึมา น้ำในมหาสมุทรก็สูงขึ้นด้วยแรงดึงดูดของดวงจันทร์ และถาโถมเข้ามายันแผ่นดินใหญ่ เกิดลมพายุและมีอุกกาบาตตกลงมายังโลก ทำเอามนุษย์บนโลกต้องหนีเอาชีวิตรอด

.

ในภาพยนตร์ในต้นเรื่องนั้น คาดการณ์ว่าการที่เกิดเหตุการดวงจันทร์หลุดวงโคจรเข้ามาจะชนโลกของเรา นั้นเป็นเพราะว่ามีดาวเคราะห์น้อยพุ่งมาชนดวงจันทร์ และทางนาซ่าจึงได้ส่งทีมนักบินอวกาศและเหล่าพวกพ้องที่เคยทำงานร่วมกันมาแล้วส่งขึ้นไปบนอวกาศเพื่อไปแก้ไข ซึ่งพวกเขาก็พบว่าดวงจันทร์ที่เราเคยเข้าใจว่ามันเป็นดาวบริวารของเรานั้น แท้จริงแล้วโครงสร้างภายในของมันเป็นดาวเทียมจากมนุษย์ต่างดาวที่เอามาเฝ้าสังเกตการณ์โลกของเรา

.

เมื่อหลายคนได้ชมภาพยนตร์มาแล้วก็อดคิดไม่ได้ว่า แท้จริงแล้วดวงจันทร์ที่เราเฝ้ามองมันอยู่ในทุก ๆ คืนนั้น มันคือดวงจันทร์ที่เรารู้จักจริง ๆ หรือเปล่า เพราะเชื่อได้เลยว่า คงไม่มีมนุษย์คนไหนเคยได้เห็นจุดกำเนิดดวงจันทร์กับตาตัวเอง เพราะว่าดวงจันทร์นั้นถือกำเนิดและมีอายุพอ ๆ กับโลกของเรา นั่นคือราว ๆ 4.5 พันล้านปี

.

ตามหนังสือและงานวิจัยต่าง ๆ ได้ระบุว่าดวงจันทร์นั้นเกิดจากเศษเสี้ยวจากการพุ่งเข้าชนของโลกและดาวดวงอื่น ๆ สมัยที่โลกกำลังก่อตัวและกลายมาเป็นโลกในทุกวันนี้ ตัวดวงจันทร์เองนั้น เมื่อกำเนิดมาแล้ว ก็โดนอุกกาบาตน้อยใหญ่พุ่งเข้าชนอยู่ตลอด สังเกตได้จากหลุมต่าง ๆ ที่ทางนักวิทยาศาสตร์เคยพบสารประกอบแปลก ๆ ที่ไม่ได้อยู่บนดวงจันทร์ ซึ่งพวกเขาคาดการณ์ว่า มันน่าจะมาจากอุกกาบาตที่เคยเข้าชนดวงจันทร์

.

และนี่คือสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์ชาวโลกได้ทำการวิเคราะห์ไว้ แต่ก็ไม่แน่ ว่าเรื่องราวอาจจะเป็นไปได้เหมือนกับในภาพยนตร์ ที่แท้จริงแล้วภายในดวงจันทร์เป็นดาวเทียมจากมนุษย์ต่างดาว เพราะว่าเรื่องนี้ก็ยังไม่สามารถพิสูจน์ได้ และมนุษย์เรานั้นก็คงยังไม่ได้ศึกษาเรื่องราวของดวงจันทร์แบบเจาะลึกไปจนถึงแกนของมัน

.

แต่เรื่องที่น่าสงสัยอีกเรื่องหนึ่งของภาพยนตร์ก็คือ จะมีความเป็นไปได้หรือไม่ที่จะมีดาวเคราะห์น้อยมาพุ่งเข้าชนดวงจันทร์จนทำให้ดวงจันทร์หลุดวงโคจรแล้วเข้ามาชนโลกของเรา เพราะถ้าเราสังเกตแบบง่าย ๆ เราจะพบว่าบนพื้นผิวของดวงจันทร์นั้น มีรอยขรุขระจากการเข้าชนของอุกกาบาตอยู่เต็มพื้นผิว ดังนั้นมีความเป็นไปได้ที่จะเกิดการเข้าชนของดาวเคราะห์น้อยในอนาคต

.

CNEOS ได้ทำการศึกษาและพบว่าเหตุการณ์ที่จะมีดาวเคราะห์น้อยพุ่งเข้าขนดวงจันทร์นั้นมีโอกาสน้อยมาก ๆ เพราะว่าดวงจันทร์มีขนาดค่อนข้างเล็ก หากจะมีดาวเคราะห์น้อยสักดวงโคจรหลุดมาและจะพุ่งเข้าชน มีความเป็นไปได้ว่าจะเข้าชนโลกมากกว่าดวงจันทร์เสียอีก ด้วยขนาดที่แตกต่างกันทำให้บริเวณพื้นผิวที่รับอุกกาบาตต่างกัน และโลกนั้นมีความเป็นไปได้มากกว่าดวงจันทร์ว่าจะรับอุกกาบาตนั้นไป ส่วนถ้าจะมีวัตถุไหนสักวัตถุหนึ่งที่จะพุ่งเข้าชนดวงจันทร์นั้น วัตถุนั้นจะต้องพุ่งเข้ามาด้วยความเร็วสูงและมีขนาดพอ ๆ กับดวงจันทร์

.

ซึ่งดาวเคราะห์น้อยในบริเวณรอบ ๆ เรานั้น ยังมีขนาดที่เล็กกว่าดวงจันทร์อยู่นัก และมันก็อยู่ห่างออกไปจากโลกกับดวงจันทร์ถึง 180 ล้านกิโลเมตร ดังนั้นสบายใจได้เลยว่าในตอนนี้นั้นคงยังไม่มีดาวเคราะห์น้อยดวงไหนเข้ามาชนดวงจันทร์ และถึงจะชนก็อาจจะไม่ใช่ดาวเคราะห์น้อยขนาดใหญ่ที่ส่งผลให้ดวงจันทร์หลุดวงโคจรมาชนโลกได้แน่นอน

.

นอกจากนี้หลายคนอาจจะกลัวว่า พวกยานอวกาศที่มนุษย์สร้าง ถ้าเกิดการเดินทางที่ผิดพลาดและพุ่งเข้าชนดวงจันทร์นั้น จะส่งผลกระทบอะไรหรือไม่ ก็ต้องตอบเลยว่า ยานอวกาศเมื่อเทียบเรื่องมวลกับขนาดดวงจันทร์นั้น แทบไม่มีผลอะไรกับดวงจันทร์เลย อาจจะก่อให้เกิดแค่เพียงหลุมอีกแห่งบนดวงจันทร์ จากการพุ่งลงจอดเท่านั้น แต่จะไม่ทำให้โครงสร้างของดวงจันทร์กระทบกระเทือน

.

สำหรับเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้ แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้หากคุณกำลังมองหาแม่บ้านทำความสะอาดอยู่ใช่ไหม ถ้าใช่ ต้องนี่เลย BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ