Nissan จับมือ JAXA เปิดตัวรถสำรวจดวงจันทร์

ในช่วงปี 2020-2021 ที่ผ่านมา เราอาจจะสังเกตเห็นได้ว่าไม่มีโครงการหรือภารกิจในการเดินทางสู่ดวงจันทร์เลยแม้แต่ครั้งเดียว หลายๆโครงการต้องถูกเลื่อนออกไปจนต้องล่าช้ากว่ากำหนด เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ต่อมาในปี 2022 โครงการสำรวจอวกาศในหลายประเทศได้เริ่มเดินหน้าโครงการกันอีกครั้งเพื่อค้นหาและไขความลับจุดกำเนิดของจักรวาล

วันนี้พวกเราชาว EduHub จะพาเพื่อน ๆ ไปพบกับการร่วมมือของ Nissan และ JAXA ในการดำเนินการวิจัยเกี่ยวกับรถแลนด์โรเวอร์สำหรับสำรวจดวงจันทร์ แต่ก่อนจะไปฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอพเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ

.

ศูนย์นวัตกรรมเกี่ยวกับการสำรวจอวกาศของประเทศญี่ปุ่น  Agency (JAXA) ก่อตั้งเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม ปี 2006 โดยเป็นผู้รับผิดชอบทางด้านการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีและการส่งดาวเทียมขึ้นสู่อวกาศ และยังมีส่วนร่วมในภารกิจทางอวกาศอีกมากมาย ในปีนี้ JAXA กำลังดำเนินการวิจัยเกี่ยวกับยานสำรวจดวงจันทร์ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีหลักสำหรับการสำรวจอวกาศ ที่ ทำงานร่วมกับ Nissan ในการขับเคลื่อนยานสำรวจดวงจันทร์ตั้งแต่เดือนมกราคมตั้งแต่ปี 2020

.

รถแลนด์โรเวอร์สำหรับสำรวจบนดวงจันทร์จะต้องสามารถสำรวจภูมิประเทศได้ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น แป้ง หิน และพื้นผิวที่เป็นลูกคลื่นของดวงจันทร์ได้ และต้องมีระบบในการใช้พลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากพลังงานภายในยานสำรวจที่ต้องอยู่ในอวกาศนั้นมีอยู่อย่างจำกัด Nissan ได้นำเทคโนโลยีการควบคุมมอเตอร์ที่พัฒนาขึ้น จากการผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่ขายอยู่ตามท้องตลาดของ Nissan เช่น Nissan LEAF

.

นอกจากนี้ยังนำเทคโนโลยีการควบคุมล้อแบบ e-4ORCE ที่จะเข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของตัวยานยนต์สำหรับการสำรวจบนดวงจันทร์ที่มีสภาพภูมิประเทศที่ยากลำบากอีกด้วย ในการวิจัยร่วมกับ JAXA ในครั้งนี้ Nissan กำลังพัฒนาเทคโนโลยี e-4ORCE เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพในภูมิประเทศที่มีทรายและสภาวะที่รุนแรงอื่นๆ เพราะปกติแล้วเมื่อรถวิ่งบนทราย ล้อของรถมักจะหมุนและจมลงไปในทราย ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการพัฒนา และปกติแล้วยังต้องใช้ทักษะการขับรถระดับสูงเพื่อหลีกเลี่ยงการจมจากทราย

.

เพื่อแก้ปัญหาในครั้งนี้ Nissan ได้ทำการพัฒนาระบบควบคุมแรงขับที่จะสามารถลดโอกาสในการที่ล้อจะหมุนฟรีให้ได้น้อยที่สุดตามสภาพพื้นผิวที่ต้องเจอ จากการวิจัยร่วมกัน Nissan มีเป้าหมายที่จะมีส่วนร่วมในวิวัฒนาการทางเทคโนโลยีของเทคโนโลยียานยนต์และเทคโนโลยีการสำรวจอวกาศ โดยการแบ่งปันความรู้ที่ได้รับจากการพัฒนารถทดสอบและผสมผสานกับความรู้ของ JAXA ในการวิจัยรถแลนด์โรเวอร์ 

.

อิคโค ฟุนากิ (Ikkoh Funaki) ผู้อำนวยการศูนย์นวัตกรรมการสำรวจอวกาศของ JAXA กล่าวถึงงานวิจัยนี้ว่า “JAXA มีเป้าหมายที่จะนำผลการวิจัยไปใช้กับการสำรวจอวกาศในอนาคต เรากำลังร่วมมือกับบริษัท มหาวิทยาลัย และสถาบันวิจัยในโครงการที่มีความเป็นไปได้และมีศักยภาพสำหรับทางด้านพาณิชย์และนวัตกรรม ด้วยการทำวิจัยร่วมกับ Nissan ซึ่งมีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีพลังงานไฟฟ้า เราหวังว่าจะนำผลการวิจัยของเราไปประยุกต์ใช้ในการพัฒนารถสำรวจดวงจันทร์ให้มีประสิทธิภาพสูงที่สุด”

.

โทชิยูคิ นากาจิม่า (Toshiyuki Nakajima)  ผู้จัดการทั่วไปของแผนก Advanced Vehicle Engineering ซึ่งรับผิดชอบการพัฒนาระบบควบคุม e-4ORCE ของ Nissan กล่าวว่า “การใช้รถยนต์และสถานการณ์ในการขับขี่มีหลากหลาย เราตั้งเป้าหมายเพื่อประสิทธิภาพในการขับขี่สูงสุดผ่านการวิจัยและพัฒนา และเชื่อว่าความรู้ที่ได้จากการวิจัยร่วมกับ JAXA จะนำไปสู่นวัตกรรมในยานยนต์ของเราซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อลูกค้า”

.

นี่เป็นโครงการแรกที่เรานำมาเสนอให้กับเพื่อนๆในการเดินทางไปยังอวกาศเพื่อศึกษาและสำรวจดวงจันทร์ เพื่อเป็นการวางพื้นฐานสำหรับการส่งมนุษย์ขึ้นไปอาศัยอยู่บนดวงจันทร์ในอีกไม่ถึงสิบปีข้างหน้า ในปี 2022 นี้พวกเราคาดว่าโครงการสำรวจอวกาศต่างๆจะเริ่มกลับมาเดินหน้าอีกครั้ง และเราจะได้เห็นโครงการที่น่าทึ่งอีกมากมายภายในปี 2022 นี้อย่างแน่นอน

.

สำหรับเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้ แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้หากคุณกำลังมองหาแม่บ้านทำความสะอาดอยู่ใช่ไหม ถ้าใช่ ต้องนี่เลย BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ