แก่นโลกชั้นในเย็นตัวลง อาจส่งผลถึงกาลดับสูญ

   มนุษย์ตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบันอาศัยอยู่บนเปลือกโลกและใช้ชีวิตรวมถึงกิจกรรมต่างๆ อยู่บนเปลือกโลกเพียงอย่างเดียวจนทำให้เราลืมกันไปแล้วว่าแท้จริงนั้นโลกเรายังมีแกนโลกที่ลึกลงไปจากเปลือกโลกอีกหลายพันกิโลเมตร และแกนโลกนั้นมีความร้อนหลายพันองศาเพื่อหล่อเลี้ยงทุกสิ่งทุกอย่างให้อยู่ภายใต้แรงโน้มถ่วง และสามารถเคลื่อนที่และหมุนรอบตัวเองจนก่อให้เกิดสิ่งแวดล้อมและสภาวะที่เหมาะสมซึ่งทำให้เราและสิ่งมีชีวิตบนโลกนั้นสามารถดำเนินชีวิตอยู่ได้

.

แต่แล้วเมื่อมีการทำการวิจัยทดลองทางฟิสิกส์แล้วพบว่าแก่นโลกชั้นในที่เคยคงความร้อนได้อย่างเสถียรนั้นกำลังเย็นตัวลงกว่าที่ควรจะเป็น ซึ่งการเย็นตัวลงนี้อาจส่งผลให้อนาคตโลกอาจจะกลายเป็นดาวศุกร์และอาจกลายเป็นที่ที่ไม่เหมาะสมสำหรับสิ่งมีชีวิตอีกต่อไป เรื่องราวเหล่านี้จะเป็นอย่างไร วันนี้พวกเราชาว eduHUB จะพาเพื่อนๆไปรับชมกัน แต่ก่อนจะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ

.

            เดิมทีนั้นโลกของเราถูกแบ่งออกเป็นหลายชั้น มนุษย์เรานั้นมีถิ่นฐานและใช้ชีวิตอยู่เพียงแต่เปลือกโลกเท่านั้น ลึกลงไปในชั้นดินลงไปถึงแก่นโลกยังคงต้องผ่านสสารมากมายที่มีความสำคัญและส่งผลให้โลกของเรานั้นหมุนรอบตัวเองและโคจรรอบดวงอาทิตย์ หากเราผ่าโลกเป็นครึ่งหนึ่งเหมือนกับผ่าแตงโม เราจะพบว่าในเนื้อในของโลกจะมีแก่นโลกที่ร้อนระอุ ซึ่งในความเชื่อต่างๆสั่งสมเราว่าในชั้นแก่นโลกนั้นคือนรก

.

แต่แท้จริงแล้วแก่นโลกที่ระอุไปด้วยความร้อนนั้นเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้โลกเขาเรานั้นยังสามารถเอื้อให้สิ่งแวดล้อมเหมาะสมกับการดำรงชีวิต เพราะตราบใดที่มันยังร้อนและคงอุณหภูมิที่สูงแบบนั้นได้อย่างเสถียรโลกของเราจะก็ยังคงปกติและสิ่งมีชีวิตยังสามารถดำเนินไปได้ดังเดิม แต่เมื่อใดก็ตามที่แก่นโลกเกิดการเปลี่ยนแปลงไม่ว่าจะเย็นลงหรือร้อนมากขึ้นย่อมส่งผมต่อโลกทั้งใบและสิ่งมีชีวิตทุกชนิดที่อยู่บนโลกอย่างแน่นอน

.

เดิมทีแล้วนั้นโลกถูกแบ่งชั้นออกมาทั้งหมด 3 ชั้น ได้แก่ชั้นแก่นโลก ชั้นเนื้อโลก และชั้นเปลือกโลก ในชั้นแก่นโลกเองนั้นถูกแบ่งออกเป็นแก่นโลกชั้นนอกและแก่นโลกชั้นใน ซึ่งแต่ละชั้นมีความหนากว่าพันกิโลเมตร ภายในเต็มไปด้วยธาตุที่หนาแน่น ประกอบไปด้วยเหล็ก นิกเกิล ซึ่งนักวิทยาศาสตร์เองก็ตั้งสันนิษฐานว่าดาวดวงอื่นๆน่าจะมีโครงสร้างที่คล้ายๆกับโลก นั่นก็คือมีแก่นโลก มีเปลือกโลก แต่รายละเอียดเรื่องสารประกอบหรือธาตุต่างๆอาจจะแตกต่างกันไปตามลักษณะของดาวแต่ละดวง

.

เร็วๆนี้เองได้นั้นได้มีการวิจัยและพบว่าในแก่นโลกชั้นอาจจะมีแก่นโลกอีกหนึ่งชั้นซ่อนอยู่ เนื่องจากทีมนักฟิสิกส์ของออสเตรเลียได้สังเกตการณ์และบันทึกข้อมูลอยู่หลายปี จนพบว่าในแก่นโลกชั้นในมีโครงสร้างที่แตกต่างไปจากเดิม ความร้อนมากกว่าเกือบหนึ่งเท่า แต่ก็ยังไม่สามารถระบุได้อย่างแน่ชัดว่าชั้นในนั้นประกอบด้วยสารอะไรและส่งผลอะไรต่อโลกบ้าง แต่นักวิทยาศาสตร์ที่ทำการวิจัยแก่นโลกชั้นในที่พบใหม่นั้นอาจจะเกิดจากการเปลี่ยนแปลงไปของโลกเช่นแก่นโลกที่มีความเย็นตัวลงทำให้สารประกอบบางประเภทเปลี่ยนแปลงไป

.

นอกจากการค้นพบแก่นโลกชั้นในอีกชั้นแล้วเรื่องที่น่าตกใจล่าสุดนั่นก็คือนักวิทยาศาสตร์พบว่าแก่นโลกชั้นในกำลังเย็นตัวรวดเร็วกว่าที่ควรจะเป็น อันที่จริงแล้วนักวิทยาศาสตร์คาดการณ์กันไว้อยู่แล้วว่าสักวันหนึ่งแก่นโลกของเราจะเย็นตัวลง และถึงเวลานั้นสิ่งมีชีวิตบนโลกก็อาจจะไม่สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ เนื่องจากแก่นโลกที่เย็นตัวลงนั้นจะเริ่มแข็งตัวและไม่สามารถคงความเสถียรภาพของสนามแม่เหล็กและการควบคุมวงโคจรของโลกได้

.

ส่งผลให้ฤดูกาลและสิ่งแวดล้อมต่างๆของโลกนั้นเปลี่ยนไปอย่างรุนแรง แต่กว่าจะถึงเวลานั้นก็ถือว่าอีกหลายพันปี แต่ตอนนี้ผลการศึกษาจาก ETH ซูริค สวิซเซอร์แลนด์ ได้พบว่าโลกเย็นเร็วกว่าที่พวกเขาคาดเอาไว้ถึง 1.5 เท่า ซึ่งเกิดจากการสูญเสียความร้อนของแก่นโลกไปยังชั้นโลก นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการทดลองจากการทำเอาแร่ธาตุที่พบมาในเนื้อโลกชั้นล่างมาทำการเพิ่มอุณหภูมิ ซึ่งพบว่าเนื้อโลกที่นำเอามาทดลองนั้นสามารถนำความร้อนได้มากกว่าข้อมูลเดิมถึง 1.5 เท่า

.

ซึ่งหมายความว่าเนื้อโลกมีความสามารถนำความร้อนจากแก่นโลกออกมาได้มากกว่าเดิม 1.5 เท่า ส่งผลให้แก่นโลกจะเย็นตัวเร็วขึ้นนั่นเอง ซึ่งเพื่อนๆอย่าเพิ่งตกใจไปเลย กว่าที่แก่นโลกจะเย็นตัวลงจนเราไม่สามารถอาศัยได้อยู่บนโลกนั้นน่าจะเป็นระยะเวลาอีกนาน กว่าจะถึงตอนนั้นเราน่าจะมีวิวัฒนาการเพื่อการแก้ไขการสูญเสียความร้อนของแก่นโลกไปได้

.

สำหรับเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้ แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้หากคุณกำลังมองหาแม่บ้านทำความสะอาดอยู่ใช่ไหม ถ้าใช่ ต้องนี่เลย BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ