ดาวเคราะห์ที่ร้อนที่สุดแม้ในหน้าหนาว

ดาวเคราะห์นอกระบบ XO-3b ได้ถูกประกาศการค้นพบตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2550 แต่กลับมาเป็นข่าวอีกครั้งจากการเฝ้าสังเกตการณ์และบันทึกภาพดาวเคราะห์นอกระบบ XO-3b จนได้พบกับเรื่องที่น่าสนใจเกี่ยวกับดาวเคราะห์ดวงนี้ วันนี้พวกเราชาว EduHub จะพาเพื่อนๆไปพบกับดาวเคราะห์นอกระบบ XO-3b ที่มีการเปลี่ยนแปลงฤดูกาลของตัวเองอย่างรวดเร็ว แต่ก่อนจะไปฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอพเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ

.

นักวิจัยได้ใช้กล้องโทรทรรศน์อวกาศสปิตเซอร์ ของ NASA เพื่อเฝ้าสังเกตการณ์ดาวเคราะห์นอกระบบที่เรียกว่า XO-3b อยู่ห่างจากโลก 848 ปีแสง มีรัศมี 1.2 เท่าของดาสพฤหัสบดี แต่มีมวลเกือบ 12 เท่าของดาวเคราะห์ที่ใหญ่ที่สุดในระบบสุริยะของเรา อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ทำให้มันพิเศษจริงๆ ไม่ใช่ขนาด แต่เป็นการโคจรรอบดาวฤกษ์ของตัวเองได้อย่างรวดเร็วนั่นเอง จนทำให้ระยะเวลา 1 ปีของ XO-3b มีเพียง 3 วัน เท่านั้น โดยจะเป็นฤดูร้อน 1 วัน สลับกับฤดูหนาวอีก 2 วัน ซึ่งมีฤดูกาลที่ผ่านไปอย่างรวดเร็ว เป็นเรื่องที่น่าทึ่งมาก

.

Lisa Dang นักวิจัยสาขาฟิสิกส์ดาราศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยแม็กกิลล์ในแคนาดา กล่าวว่า “เราเห็นการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิของ XO-3b อย่างรวดเร็วกว่าที่เราพบบนโลกหลายร้อยเท่า”

.

มีรายงานวิจัยที่ถูกตีพิมพ์ในวารสาร The Astronomical Journal ฉบับวันที่ 22 ธ.ค. 2021 ได้ระบุเอาไว้ว่า ปกติแล้วฤดูกาลที่เกิดขึ้นบนโลกเกิดจากการโคจรและการเอียงตัวของแกนโลก แต่ฤดูกาลที่เกิดขึ้นบนดาวเคราะห์ XO-3b เกิดจากการโคจรรอบดาวฤกษ์เป็นวงรีอย่างใกล้ชิด โดยมีระยะห่างของดาวเคราะห์และดาวฤกษ์อยู่ที่ประมาณ 4.2 ล้านไมล์เท่านั้น

.

ถ้าหากเปรียบกับโลกที่โคจรรอบดวงอาทิตย์ห่างกันประมาณ 93 ล้านไมล์ ถือว่าใกล้กว่าโลกถึง 20 เท่า  ซึ่งผิดปกติ เพราะถ้าหากโคจรในระยะใกล้ขนาดนั้นแรงโน้มถ่วงจะดึงดาวเคราะห์เข้ามาใกล้กับดาวฤกษ์มากขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นรูปวงกลมมากกว่า เป็นหนึ่งในวงโคจรที่น่าแปลกประหลาดที่สุดและมีความพิเศษมากกว่าเมื่อเทียบกับหมู่ดาวเคราะห์นอกระบบอื่นๆที่มีอยู่มากมาย

.

แต่แค่การโคจรนี้ไม่ใช่เพียงสิ่งเดียวที่ทำให้นักวิจัยแปลกใจ Lisa Dang และเพื่อนร่วมงานได้ใช้กล้องโทรทรรศน์อวกาศสปิตเซอร์ของ NASA ที่สามารถตรวจจับแสงอินฟราเรดหรือรังสีความร้อน เมื่อส่องกล้องไปดูที่ดาวเคราะห์  XO-3b ก็ได้เห็นการแผ่คลื่นอินฟราเรดออกมาจากตัวดาวเคราะห์ ทำให้ว่าดาวเคราะห์แห่งนี้มีอุณหภูมิที่ร้อนกว่าที่พวกเขาคาดการณ์เอาไว้

.

Lisa Dang กล่าวว่า “ความร้อนที่เราเห็นเห็นจากกล้องโทรทรรศน์สปิตเซอร์นี้ไม่ใช่ฤดูกาล แต่จะเป็นความร้อนที่เราสามารถเห็นได้ตลอดทั้งปี” และ “จากการศึกษาของเราเกี่ยวกับดาวเคราะห์ที่ร้อนดวงนี้พบว่ามันไม่ได้รับความร้อนจากดาวฤกษ์ใกล้เคียงเท่านั้น แต่ยังได้รับความร้อนจากภายในของตัวดาวเคราะห์ด้วย” Lisa Dang และ เพื่อนร่วมงานของเธอมี 2 ทฤษฎีเกี่ยวกับความร้อนที่เกิดบนดาวเคราะห์แห่งนี้

.

ความเป็นไปได้ประการแรกคือ ความร้อนจากคลื่นที่เกิดขณะที่ดาวเคราะห์โคจรใกล้ดาวฤกษ์ ทำแรงโน้มถ่วงดึงดาวเคราะห์บางส่วนให้ยืดและขยายตัวออกจนเกิดเป็นความร้อน ในอีกทฤษฎีหนึ่ง ดาวดวงนี้อาจจะไม่ใช่ดาวเคราะห์ Lisa Dangและเพื่อนร่วมงานได้แสดงความคิดเห็นว่าอาจจะเป็นดาวฤกษ์ ที่มีกลุ่มก้อนไฮโดรเจนหลอมรวมอยู่ภายในแกนกลางที่เหมือนกับดวงอาทิตย์ของเรา

.

ในกรณีนี้ XO-3b อาจจะเป็นดาวฤกษ์ประเภทดาวแคระน้ำตาล เป็นดาวที่ยังมีมวลไม่พอที่จะเป็นดาวฤกษ์ได้ แต่ภายในแกนกลางยังคงมีปฏิกิริยานิวเคลียร์แบบฟิวชันเกิดขึ้นอยู่ ดาวเคราะห์นอกระบบดวงนี้เป็นกรณีศึกษาที่น่าสนใจมากสำหรับการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศและการวิวัฒนาการภายใน เพราะ XO-3b มีวงโคจรเป็นวงรีมากกว่าวงโคจรของดาวเคราะห์นอกระบบดวงอื่นๆ ที่รู้จักกันเกือบทั้งหมด

.

นี่แสดงให้เห็นว่ามันเพิ่งเคลื่อนที่ไปยังดาวฤกษ์ นี่อาจเป็นบททดสอบครั้งสำคัญและสร้างความรู้ใหม่ๆในการไขปริศนาเกี่ยวกับดาวเคราะห์นอกระบบภายในจักรวาลนี้ แล้วเพื่อนมีความคิดเห็นกับเรื่องนี้กันยังไงบ้าง สำหรับเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้ แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้หากคุณกำลังมองหาแม่บ้านทำความสะอาดอยู่ใช่ไหม ถ้าใช่ ต้องนี่เลย BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ