อาจมีต่างดาวเฝ้ามองดูโลกจากดาวเคราะห์ 29 ดวงรอบโลก

ตั้งแต่จักรวาลใบนี้ได้กำเนิดขึ้นมามีดาวฤกษ์ ดาวเคราะห์ และดวงดาวบริวารต่างๆเกิดขึ้นมากมายในจักรภพ โลกเป็นเพียงส่วนเล็กๆส่วนหนึ่งในจักรวาล เพราะนอกจากโลกและระบบสุริยะแล้วยังมีเครือจักรภพอีกมากมาย ดังนั้นย่อมมีความเป็นไปได้ที่อาจจะมีดาวที่มีความเหมาะสมกับการดำรงชีวิตของสิ่งมีชีวิตเหมือนกับโลกของเรา จากการวิเคราะห์และการวิจัยจากนักดาราศาสตร์ทั่วโลกต่างวิเคราะห์ว่าน่าจะมีดาวเคราะห์ที่มีสิ่งมีชีวิตถึง  29 ดวง ที่อาจมีสิ่งมีชีวิตต่างดาวและมีอารยธรรมที่เก่าแก่ อาจจะมีอายุยาวนานกว่าโลกและมนุษย์ซึ่งพวกเขาอาจเฝ้ามองชาวโลกและสังเกตการณ์พวกเรามายาวนานกว่า 100 ปี เรื่องราวเหล่านี้จะเป็นอย่างไร วันนี้พวกเราชาว eduHUB จะพาเพื่อนๆไปรับชมกัน แต่ก่อนจะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ
.

เมื่อจักรวาลถือกำเนิดขึ้น แรงระเบิดมหาศาลจากปฏิกิริยาต่างๆก่อร่างสร้างดวงดาวมากมายในจักรภพ โลกเป็นหนึ่งดวงดาวเหล่านั้นซึ่งเมื่อกำเนิดโลกมาด้วยสภาพแวดล้อมต่างๆของโลกเหมาะสมกับการก่อกำเนิดสิ่งมีชีวิต และมีวิวัฒนาการจนกลายเป็นโลกของเราในปัจจุบัน  นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าหากโลกสามารถกำเนิดสิ่งมีชีวิตได้ ก็น่าจะมีดาวเคราะห์อื่นๆที่มีลักษณะคล้ายกับโลกและเป็นที่อยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิตเหมือนโลกก็ได้
.

ทางนักดาราศาสตร์ของสหรัฐอเมริกาได้ทำการรวบรวมข้อมูลและทำการวิเคราะห์ข้อมูลและพวกเขาได้พบว่าจากฐานข้อมูลดวงดาวทั้งหมดในจักรวาลน่าจะมีดาวเคราะห์ถึง 29 ดวงที่มีสภาพที่เหมาะสมต่อการดำรงชีวิตเหมือนกับโลกของเรา ดาวเคราะห์ทั้ง 29 ดวงนั้นอาจจะมีทรัพยากรแวดล้อม สภาพภูมิอากาศ และสภาพภูมิประเทศที่เหมาะสมต่อการดำรงชีวิตของสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญา และทั้ง 29 ดวงอยู่ในตำแน่งของดาวที่สามารถเฝ้ามองและสังเกตการณ์โลกของเราได้อีกด้วย
.

ดาวเคราะห์เหล่านั้นอาจมีสิ่งมีชีวิตที่มีวิวัฒนาการและเทคโนโลยีขั้นสูงที่สามารถเฝ้าติดตามโลกของเราเหมือนที่โลกของเรานั้นกำลังพยายามพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อไปสำรวจดาวดวงอื่น นอกจากนี้ตำแหน่งของดาวเคราะห์ทั้ง 29 ที่นักดาราศาสตร์ชาวอเมริกันได้วิเคราะห์นั้นยังเหมาะกับการเป็นทำเลที่จะเฝ้าดูปรากฎการณ์ทรานซิทเมื่อโลกของเรานั้นเคลื่อนที่ผ่านดวงอาทิตย์
.

ซึ่งปรากฎการณ์ทรานซิทนี้เองนั้นมนุษย์เราใช้ศึกษาดวงดาวต่างๆที่เคลื่อนผ่านดาวฤกษ์ โดยมันจะทำให้แสงของดาวฤกษ์หรี่ลง โลกเราจึงใช้วิธีนี้ในการพิสูจน์ดาวเคราะห์ต่างๆในจักรวาล วารสาร Nature ได้ตีพิมพ์ว่าโลกเรานั้นมีการค้นพบระบบดวงดาวเหมือนระบบสุริยะมากมายถึง 1,715 ระบบ และระบบเหล่านี้อยู่ในบริเวณรัศมีประมาณ 300 ปีแสงห่างจากโลก ซึ่งในระบบต่างๆก็จะมีดาวเคราะห์โคจรรอบดาวฤกษ์เหมือนกับระบบสุริยะของเรา จึงเป็นไปได้ว่าในระบบอีกเป็นพันระบบนั้นอาจจะมีดาวเคราะห์ที่ให้กำเนิดสิ่งมีชีวิตคล้ายกับโลก และสิ่งมีชีวิตเหล่านั้นอาจมีอารยธรรมที่ยาวนานกว่ามนุษย์โลกและอาจจะมีความเฉลียวฉลาดรวมถึงเทคโนโลยีที่ทันสมัยกว่าโลก
.

นอกจากนี้ทางนักดาราศาสตร์ยังเชื่ออีกว่าอาจมีสิ่งมีชีวิตจากต่างดาวที่คอยดักฟังสัญญาณวิทยุจากโลก หรือแม้กระทั่งรายการโทรทัศน์ที่ใช้สัญญาณจากดาวเทียมในช่วง 100 ที่ผ่านมา และนอกจากนี้จากการศึกษายังพบว่าโลกตั้งอยู่ในตำแหน่งที่อาจมีดาวเคราะห์ที่สามารถสังเกตเห็นโลกได้ ซึ่งทางศาสตาจารย์ลิซา คาลเทเนกเกอร์ หนึ่งในผู้ร่วมวิจัยได้รวบรวมข้อมูลได้ยกตัวอย่างดวงดาวต่างระบบที่สามารถมองเห็นโลกได้ อย่างเช่นดาวเเคระแดง Ross 128 อยู่ห่างจากโลก 11 ปีแสง
.

ซึ่งดาวดวงนี้นับว่าเป็นดาวที่มีตำแหน่งที่เหมาะเจาะที่จะเฝ้าสังเกตการณ์โลกของเรา เพราะจากตำแหน่งของดาวดวงนี้เหมาะสำหรับการเฝ้าดูปรากฎการณ์ทรานซิทของโลกเรา อีกดาวหนึ่งที่ยกตัวย่างก็คือดาวในระบบแทรปพิส 1 อยู่ห่างจากโลก 45 ปีแสง ที่นักดาราศาสตร์หลายคนเชื่อว่าอาจมีส่ิงมีชีวิตอาศัยอยู่ในดาวเคราะห์ของระบบดาวนี้ นอกจากนี้ยังมีดาวอีกหลายดวงที่เชื่อว่าน่าจะอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะกับการณ์เฝ้าสังเกตการณ์โลกซึ่งถ้าเป็นไปตามที่คาดคิด อาจจะมีสิ่งมีชีวิตนอกโลกที่เฝ้ามองเรามาหลายร้อยปีแล้ว สำหรับเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้ แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้ขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก Chatbee แอพหาคนรู้ใจใกล้คุณ โหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป