ยานฉางเอ๋อเตรียมสำรวจสิ่งลึกลับขั้วใต้ดวงจันทร์

บนดวงจันทร์นั้นยังคงมีบริเวณที่ยานสำรวจต่างๆยังไปไม่ถึง นั่นก็คือขั้วใต้ของดวงจันทร์ ซึ่งขั้วใต้ของดวงจันทร์นี้เองนั้นเป็นที่ลือเรื่องว่าน่าจะมีอะไรที่น่าสนใจหลายๆอย่าง ไม่ว่าจะเป็นแหล่งน้ำ หรือแม้กระทั่งสิ่งมีชีวิตต่างดาว เนื่องจากโลกของเรานั้นยังไม่เคยส่งยานลำไหนไปสำรวจขั้วใต้ของดวงจันทร์อย่างจริงจัง จึงทำให้จีนสนใจและต่อยอดโปรเจ็คยานฉานเอ๋อซึ่งวางแผนจะส่งไปสำรวจในบริเวณขั้วใต้ของดวงจันทร์ แผนการของจีนนี้จะเป็นอย่างไรและจะน่าตื่นเต้นเเค่ไหน วันนี้พวกเราชาว eduHUB จะพาเพื่อนๆไปรับชมกัน แต่ก่อนจะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ
.

บริเวณขั้วใต้ของดวงจันทร์นั้นต้องยอมรับว่าเป็นส่วนที่ดูตะลึกลับ ซึ่งอาจจะเป็นเพราะว่ายังไม่เคยมียานดวงไหนไปสำรวจให้เราเห็นความกระจ่างของด้านมืดนั้นได้ ด้วยความที่เทคโนโลยีอวกาศเวลาผลิตยานสำรวจต่างๆนั้น จะใช้แผงโซลาร์เซลในการรวบรวมพลังงานจากดวงอาทิตย์มาหล่อเลี้ยงการทำงานของตัวยาน ถ้าหากจะผลิตยานที่ไปสำรวจได้นั้นก็อาจจะต้องหาวิธีเก็บกักพลังงานให้ได้มากที่สุดและอาจจะต้องใช้เทคโนโลยีมากกว่าเดิม
.

จากการสำรวจโครงสร้างโดยรอบของดวงจันทร์นั้นนักวิทยาศาสตร์วิเคราะห์กันว่าบริเวณขั้วใต้ของดวงจันทร์น่าจะมีแหล่งน้ำหรือน้ำเเข็งอยู่ เพราะบริเวณนั้นไม่มีแสงของดวงอาทิตย์ส่องถึงน่าจะมีอุณหภูมิท่ีต่ำ และจากการสำรวจนั้นก็พบอีกว่าบริเวณนี้มีหลุมอุกกาบาตอีกมากมายจากสมัยการเกิดจักรวาลในช่วงแรกๆ ซึ่งหลุมอุกกาบาตนี้เองนั้นเชื่อว่าน่าจมีเศษซากดึกดำบรรพ์อยู่ด้วย
.

บางคนมีความเชื่อว่าในบริเวณขั้วใต้ของดวงจันทร์นั้นอาจจะมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ ด้วยบางภาพที่ถูกปล่อยบนโลกอินเตอร์เน็ต หรือบางครั้งที่ยานอวกาศมักจะพบอะไรแปลกๆเมื่อบินวนผ่านบริเวณขั้วใต้ ซึ่งด้วยเหล่าเหตุผลนี้เองทำให้ผู้คนนั้นต่างสนใจในขั้วใต้เป็นพิเศษ แต่แล้วล่าสุดเมื่อวันที่ 4 มกราคม 2022 ทางจีนได้ออกมาเปิดเผยว่าจะเป็นคนเข้าไปสำรวจและเผยความลับของขั้วใต้ของดวงจันทร์ด้วยยานฉางเอ๋อ
.

โดยสำนักงานซินหัวได้รายงานว่าทาง CNSA หรือองค์การบริหารอวกาศแห่งชาติจีน ได้ออกมาเปิดเผยถึงโครงการสำรวจดวงจันทร์ ระยะ 4 โดยจีนวางแผนที่จะใช้ยานอวกาศฉางเอ๋อจำนวน 3 รุ่น ได้แก่ ฉางเอ๋อ 6 ,7  และ 8 ซึ่งในการสำรวจครั้งนี้เองนั้นนับว่าเป็นการสำรวจข้อมูลเพื่อปูทางให้จีนได้วางแผนสร้างสถานีวิจัยทางวิทยาศาสตร์บนดวงจันทร์ ซึ่งทางจีนเองนั้นมีแผนที่จะทำอยู่ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้ ส่วนการสำรวจที่จะเกิดขึ้นนี้จะมีการแบ่งหน้าที่ยานฉางเอ๋อแต่ละรุ่นขึ้นไปทำหน้าที่
.

โดยการสำรวจนั้นจะเริ่มขึ้นจากยานฉางเอ๋อ 7 ที่จะเดินทางขึ้นไปยังบริเวณขั้วใต้ของดวงจันทร์ และเมื่อไปถึง จะเป็นหน้าที่ของยานฉางเอ๋อ 6 ต่อที่จะเข้าไปเก็บตัวอย่างจากบริเวณขั้วใต้เพื่อเอากลับมายังโลกเพื่อวิเคราะห์ ซึ่งครั้งนี้เองน่าจะเป็นส่วนสำคัญเพราะเราจะได้ทราบแล้วว่ามีอะไรอยู่บนขั้วใต้ของดวงจันทร์กันแน่ จากนั้นยานฉางเอ๋อ 8 ก็จะขึ้นไปเพื่อจะเตรียมที่จะวางแผนสร้างสถานีวิจัยทางวิทยาศาสตร์บนดวงจันทร์ ซึ่งจีนเองนั้นก็ได้เตรียมที่จะร่วมมือกับรัสเซียในการสร้างสถานีวิจัยนี้ด้วย
.

โดยสถานีวิจัยบนดวงจันทร์นั้นจะถูกก่อสร้างแบบมั่นคงบนดวงจันทร์เพื่อใช้ในการสำรวจ ศึกษา และปฏิบัติในระยะยาว จะมีการสำรวจสภาพแวดล้อมและมีการใช้ทรัพยากรบนดวงจันทร์อย่างสมดุล ก่อนหน้านี้ยานฉางเอ๋อได้วาดลวดลายขึ้นไปสำรวจบนดวงจันทร์มาแล้วนั่นก็คือยานฉางเอ๋อ 5 ซึ่งก็ได้เอาตัวอย่างบนดวงจันทร์กลับมาเพื่อทำการวิเคราะห์บนโลกถึง 1,731 กรัม เรียกได้ว่าฉีนนี่แทบจะครองการสำรวจบนดวงจันทร์ไปแล้วเกือบทั้งดวง ถึงจะออกตัวมาสำรวจอวกาศช้ากว่ารัสเซียหรือสหรัฐอเมริกาแต่ก็ถือว่าพัฒนาเทคโนโลยีได้ก้าวล้ำและรวดเร็วมากๆ สำหรับเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้ แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้หากคุณกำลังมองหาแม่บ้านทำความสะอาดอยู่ใช่ไหม ถ้าใช่ ต้องนี่เลย BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ