เจมส์ เว็บบ์ กล้องส่องจักรวาล

 ถึงแม้ในช่วงสองสามปีมานี้ทั่วทั้งโลกต้องเผชิญกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่ก็ยังมีเรื่องที่น่ายินดีอยู่บ้าง เพราะเมื่อไม่นานมานี้ มีเรื่องน่ายินดีให้กับความสำเร็จอีกอย่างหนึ่งของมนุษย์ชาติที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ ในการประดิษฐ์สิ่งที่จะสามารถช่วยไขความลับของจักรวาลได้ รวมถึงความลับต่างๆภายในอวกาศ วันนี้พวกเราชาว eduHUB จะพาเพื่อนๆไปพบกับความสำเร็จของนาซาในการสร้าง “เจมส์ เว็บบ์” กล้องโทรทรรศน์อวกาศที่จะมาไขความลับของจักวาล แต่ก่อนที่จะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอพเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ
.

กล้องโทรทรรศน์ เจมส์ เว็บบ์  (JWST) นี้ เป็นหนึ่งในความพยายามและความทะเยอทะยานทางวิทยาศาสตร์ในประวัติศาสตร์โลก ที่ออกแบบมาเพื่อสังเกตการณ์ได้เกือบทุกอย่างของจักรวาล รวมถึงสังเกตการณ์ดาวฤกษ์และดาวเคราะห์ที่ห่างไกล ที่อาจจะนำไปสู่การไขความลับของจุดกำเนินจักรวาล กล้องโทรทรรศน์ ที่นักวิทยาศาสตร์อธิบายว่าเป็น “เครื่องย้อนเวลา” จะช่วยให้นักดาราศาสตร์ศึกษาจุดเริ่มต้นของเอกภพได้ไม่นานหลังจากเกิดบิ๊กแบง เมื่อ 13.8 พันล้านปีก่อน และเพื่อค้นหาสัญญาณของดาวเคราะห์ที่ช่วยชีวิตในดาราจักรของเราเอง
.

ในช่วงแรกของการเริ่มต้นโครงการนี้มีชื่อเดิมว่า Next Generation Space Telescope ถ้าให้แปลตรงตัวก็คือ กล้องโทรทรรศน์อวกาศรุ่นต่อไป ก่อนที่จะได้การปรับเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น เจมส์ เว็บบ์  เพื่อให้เกียรติแก่ผู้บริหารขององค์กรนาซาในปี 1961-1968 อย่าง เจมส์ อี. เวบบ์ ผู้ซึ่งเป็นผู้อยู่เบื้องหลังของความสำเร็จในการส่งมนุษย์คนแรกไปเยือนดวงจันทร์ในโครงการอะพอลโลในปี 1969
.

โดยกล้องโทรทรรศน์ เจมส์ เว็บบ์  (JWST) ได้ถูกติดตั้งพร้อมกับเปิดตัวสู่สายตาประชาชนทั่วโลก เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2021 ที่ผ่านมา ได้ติดตั้งบนจรวด Ariane 5 จาก European Spaceport ซึ่งตั้งอยู่ที่ฐานปล่อยจรวด เฟรนช์เกียนา ในทวีปอเมริกาใต้ จากนั้นจึงเริ่มเดินทางพุ่งขึ้นท้องฟ้าไปยังจุด ลากรองจ์ ที่จุด L2 ซึ่งเป็นจุดในอวกาศห่างจากโลกประมาณ 1.5 ล้านกิโลเมตรในทิศทางตรงกันข้ามกับดวงอาทิตย์ 
.

ในช่วงแรกๆของการเปิดตัวโครงการนี้ ได้มีอุปสรรค์เข้ามามากมาย จากตอนแรกที่คาดการณ์ว่าจะใช้งบประมาณ 1,000 – 3,500 ล้านดอลลาร์ ถึงแม้ตัวกล้องจะทำการประกอบเสร็จตั้งแต่ปี 2016 แต่เนื่องจากประสบปัญหาทั้งทางด้านเทคนิคของตัวกล้อง ที่นาซาพยายามทดสอบและใช้เวลานานในการแก้ไข เพราะไม่อยากปล่อยให้มีข้อผิดพลาดแม้แต่เล็กน้อยเมื่อต้องขึ้นไปสู่อวกาศ จึงทำให้มีกำหนดในการปล่อยตัวในปี 2021
.

นอกจากนี้ยังมีปัญหาทางด้านสภาพอากาศที่เหนือการควบคุม อย่างเช่น พายุและภัยพิบัติน้ำท่วมใหญ่ในอเมริกา ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ต้องนั่งเรือเข้ามาทำงาน รวามไปถึงการแพร่ระบาดครั้งใหญ่ของโรคโควิด-19 ทำให้กล้องโทรทรรศน์ เจมส์ เว็บบ์  ใช้งบประมาณไปทั้งหมดกว่า 10,000 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 335,284 ล้านบาท 
.

ลักษณะที่โดดเด่นของกล้องโทรทรรศน์ เจมส์ เว็บบ์  คือจะมีกระจกทรง 6 เหลี่ยม ขนาดใหญ่ 18 แผ่น ความกว้างรวมกัน 6.5 เมตร อยู่ด้านบนของตัวกล้องเรียกว่า Optical Telescope Element (OTE)กระจกทรง 6 เหลี่ยมเหล่านี้ผลิตจากธาตุ เบริลเลียม ที่มักถูกนำมาใช้ในอุตสาหกรรมการสร้างจรวด สร้างยานอวกาศ เป็นตัวนำความร้อน และตัวนำไฟฟ้าที่ดีมาก ใช้ผสมกับโลหะอื่นให้เป็นโลหะเจือ ซึ่งทนต่อการผุกร่อน และมีความแข็งแรงทนทานเป็นพิเศษ จึงมีน้ำหนักที่เบาและทนทานต่อการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ
.

แต่เนื่องจากกล้องโทรทรรศน์ เจมส์ เว็บบ์  จะต้องเผชิญกับห้วงอวกาศที่อันตรายจึงได้ติดตั้ง แผ่นบังแสงดวงอาทิตย์ ที่ทีมวิศวกรได้ออกแบบมา เพราะกล้องโทรทรรศน์ เจมส์ เว็บบ์  จะทำงานได้ดีในอุณหภูมิที่ต่ำเนื่องจากเป็นกล้องโทรทรรศน์ที่ใช้เคลื่อนอินฟราเรด จึงจำเป็นต้องมี แผ่นบังแสงดวงอาทิตย์ขนาดใหญ่ ที่ผลิตมาจากวัสดุผสมเข้ากับซิลิคอน อะลูมิเนียมและทองคำ เพื่อที่รักษาอุณหภูมิของตัวกล้องไว้ที่ -223 องศาเซลเซียส และป้องกันรังสีจากดวงอาทิตย์อีกด้วย
.

โดยแผ่นบังแสงดาวอาทิตย์จะถูกพับเก็บไว้ในระหว่างการเดินทางไปสู่จุดหมาย และจะคลี่ออกมาเมื่อถึงตำแหน่งเป้าหมายที่กำหนด ภาพแรกจาก กล้องโทรทรรศน์ เจมส์ เว็บบ์ คาดว่าจะเกิดขึ้นในเดือนมิถุนายน ซึ่งจะเริ่มภารกิจด้านวิทยาศาสตร์และดำเนินการตามแผนที่วางไว้หากทุกอย่างเป็นไปด้วยดี
.

นับว่านี่เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่รวมเอาสุดยอดของเทคโนโลยีของมนุษย์เข้าไว้ด้วยกัน กล้องโทรทรรศน์ เจมส์ เว็บบ์  อาจจะเป็นการนำไปสู่การขความลับของจักรวาล รวมถึงจุดกำเนินของจักวาลที่มนุษย์เราพยายามไขความลับนี้มาอย่างยาวนาน เป็นโอกาสที่เราจะสามารถจับภาพจักรวาลแรกที่ก่อตัวขึ้นหลังบิ๊กแบง ทำความเข้าใจว่าดาวฤกษ์กำเนิดและวิวัฒนาการอย่างไร และสำรวจศักยภาพของสิ่งมีชีวิตที่จะปรากฏในระบบดาวเคราะห์ สำหรับเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้ แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้ขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก Chatbee แอพหาคนรู้ใจใกล้คุณ โหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป