ไขปริศนาหนังสือที่ลึกลับที่สุดในโลกด้วย AI

ในโลกใบนี้ยังมีอีกหลายสิ่งที่ลึกลับ ซ่อนเร้น และยังหาคำตอบไม่ได้ หนังสือวอยนิช หนังสือโบราณ ก็ยังคงเป็นอีกหนึ่งปริศนาที่หลายร้อยปีที่ผ่านมายังไม่มีไขความลับและถอดรหัสมันได้ ด้วยหนังสือที่มีความเก่าแก่กว่า 600 ปี และภายในถูกเขียนเรื่องราวต่างๆผ่านภาษาที่ชาวโลกไม่คุ้นเคย รวมถึงรูปภาพที่น่าพิศวง ทำให้วอยนิช กลายเป็นหนังสือโบราณที่เรียกได้ว่าลึกลับที่สุดในโลก แต่ด้วยเทคโนโลยีปัจจุบันพัฒนาจนสามารถไขความลับของหนังสือเล่มนี้ได้บางอย่าง จนทำให้มนุษย์เริ่มเห็นแนวทางในการแปลหนังสือฉบับนี้กันขึ้นมาแล้ว เรื่องราวเหล่านี้จะเป็นอย่างไร วันนี้พวกเราชาว eduHUB จะพาเพื่อนๆไปรับชมกัน แต่ก่อนจะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ
.

หนังสือวอยนิช เป็นหนังสือเก่าแก่ตั้งชื่อตามเจ้าของหนังสือที่เป็นหนังสะสมของเก่า ชื่อว่า วิลเฟริด เอ็ม วอยนิช ซึ่งตัวเขาเองนั้นไม่ได้เป็นเจ้าของแต่แรก ดังนั้นเราจึงยังไม่รู้ว่าแท้จริงแล้วหนังสือฉบับนี้มีชื่อจริงๆว่าอย่างไร คุณวอยนิชได้รับหนังสือเล่มนี้มาจากนักบวชในประเทศอิตาลี โดยหนังสือวอยนิชนี้เองมีความเก่าและแฝงไปด้วยความลึกลับ ตัวหนังสือนั้นทำจากหนังลูกวัว และด้านในเนื้อหาต่างๆที่เขียนด้วยภาษาอะไรสักอย่าง ก็ถูกเขียนด้วยปากกาขนนก มีทั้งหมดประมาณ 240 หน้า
.

มีการพิสูจน์แล้วว่าหนังสือวอยนิชนี้เองนั้นน่าจะมีอายุราวๆ 600 ปี และน่าจะถูกทำขึ้นในปี ค.ศ. 1404 – 1438 ด้านในหนังสือสือถูกถ่ายทอดเรื่องราวผ่านตัวอักษรและภาพวาด ซึ่งทั้งตัวอักษรและภาพวาดเองนั้นที่ยังคงเป็นปริศนาจนถึงบัดนี้ เพราะตัวอักษรที่ถูกบันทึกลงไว้ในหนังสือนั้นเป็นตัวหนังสือประหลาด ที่ยังไม่มีใครบนโลกนั้นแปลได้ ส่วนรูปภาพ ก็ดูเหมือนจะเป็นรูปภาพปกติ แต่กิจกรรมภายในรูปภาพ เป็นการสื่อสารว่ามนุษย์กำลังทำอะไรบางอย่างกับธรรมชาติ ซึ่งก็ยังไม่มีใครเดาออกว่ากิจกรรมในภาพนั้นคือการทำอะไรและทำไปเพื่ออะไร ด้วยเหตุนี้เองตั้งแต่ค้นพบเป็นต้นมา มีหลายคนที่พยายามจะเข้าไปถอดรหัสหนังสือ แต่ก็ยังไม่มีใครทำได้สำเร็จ ทำให้วอยนิช กลายเป็นหนังสือที่ลึกลับที่สุดในโลก 
.

ในปี ค.ศ. 1919 นายวิลเลียม นิวโบลด์ พยายามถอดรหัสหนังสือเล่มนี้ โดยเขาเชื่อว่ามันน่าจะเขียนด้วยภาษากรีกโบราณ ที่บรรยายเรื่องราวที่เกี่ยวกับเรื่องทางการแพทย์ และพฤกษศาสตร์ รวมไปยังยังมีเรื่องราวของดาราศาสตร์อีกด้วย และวิลเลียมคิดว่าคนที่เขียนหนังสือเล่มนี้น่าจะเป็น โรเจอร์ เบคอน นักวิทยาศาสตร์ชาวอังกฤษ ที่มีชีวิตอยู่ในช่วงปี ค.ศ. 1220-1292 ซึ่งจากการตรวจคาร์บอนของหนังสือฉบับนี้ได้ระบุว่าหนังสือน่าจะมีอายุราวๆ ปี ค.ศ. 1404 – 1438 ดังนั้นจึงไม่น่าเป็นไปได้ที่นายโรเจอร์ เบคอน จะเป็นคนเขียนหนังสือเล่มนี้ 
.

ในปี ค.ศ. 1944 นายฮิวจ์ โอนีล นักพฤษศาสตร์ก็ได้ทำการถอดรัหสหนังสือเล่มนี้เช่นเดียวกัน โดยเขาระบุว่าภาพในหนังสือวอยนิชน่าจะเป็นจำพวกพืชที่ต่างๆที่มีถิ่นกำหนดอยู่ในทวีปอเมริกา และเขาคาดว่าหนังสือฉบับนี้น่าจะมีอายุพอๆกับช่วงที่คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส ได้นำเมล็ดทานตะวันไปปลูกที่ทางทวีปยุโรป แต่จากการถอดรหัสของนายฮิวจ์ ยังมีนักวิชาการอีกหลายคนไม่เห็นด้วย
.

เมื่อเรื่องราวในหนังสือวอยนิชยังคงเป็นปริศนา จึงมีเรื่องเล่าต่อๆกันมาแบบที่ยังอ้างอิงความเป็นจริงไม่ได้ บ้างก็เชื่อว่าหนังสือเล่มนี้เขียนขึ้นมาด้วยภาษาประหลาดเพื่อที่จะเสนอขายให้กับกษัตรย์รูดอล์ฟที่ 2 ที่มีความชื่นชอบเรื่องรหัสลับต่างๆ บ้างก็เชื่อว่าคนที่เขียนหนังสือเล่มนี้อาจจะไม่ได้เขียนจากตัวหนังสือในยุคนั้น แต่เป็นการคิดค้นตัวอักษรของตัวเอง ซึ่งจะมีแค่ผู้เขียนเท่านั้นที่อ่านออก ซึ่งจากการคาดการณ์ทั้งหมดเราก็ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าแท้จริงแล้วผู้เขียนเขียนด้วยภาษาอะไร และมีเนื้อหาอะไรอยู่ในหนังสือเล่มนี้
.

ในปี ค.ศ. 2018 มีการถอดรหัสหนังสือฉบับนี้สำเร็จไปอีกหนึ่งก้าวด้วยเทคโนโลยี AI นายเกรก ฮอนเดร็ก ได้ดำเนินการใช้ AI ในการถอดรหัสหนังสือฉบับนี้ ซึ่งเขาได้สรุปว่าภาษาที่เขียนไม่ใช่ภาษาละตินหรือโรมันโบราณ แต่เป็นภาษาฮิบรู โดยประโยคแรกที่ใช้ AI ในการถอดรหัสออกมานั้นคือคำว่า “She made recommendations to the priest, man of the house and me and people” ซึ่งแปลเป็นได้ไว่า เธอได้มีคำแนะนำให้แก่พระ เจ้าบ้าน ฉัน และประชาชน
.

ทั้งนี้การเริ่มถอดรหัสถอดยังเพิ่งถอดออกมาได้เพียงแค่ประโยคเดียวเท่านั้น โดยเทคโนโลยี AI ที่เอามาใช้นั้นใช้เทคโนโลยีการถอดภาษาจากข้อมูลภาษาในสหประชาชาติที่มีกว่า 380 ภาษาทั่วโลก ซึ่งเอาเป็นว่าประโยคเเรกก็ถือว่าเป็นก้าวสำคัญของการถอดรหัสหนังสือเล่มนี้แล้ว และเชื่อว่าในอนาคตหนังสือเล่มนี้จะถูกถอดรหัสจนเราสามารถจับใจความได้ว่าหนังสือนั้นเขียนถึงอะไรและเราอาจนำความรู้จากหนังสือเล่มนั้นมาใช้ในปัจจุบันก็เป็นไปได้ สำหรับเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้ แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้ขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก Chatbee แอพหาคนรู้ใจใกล้คุณ โหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป