ทวิตข้อความผ่านสมอง ครั้งแรกของโลก

หลายคนคงทราบอยู่แล้วว่าร่างกายเราทำงานได้ก็ต่อเมื่อสมองสั่งการ สมองเป็นเสมือนศูนย์รวมระบบปฏิบัติการทุกอย่างในร่างกายสิ่งมีชีวิต ซึ่งภายในสมองนั้นมีระบบที่ค่อนข้างจะซับซ้อนและมีเส้นประสาทอยู่มากมาย เมื่อเรารู้อยู่แล้วว่าไม่ว่าเราจะทำอะไร ผ่านจากการที่สมองสั่งการทั้งนั้น แล้วจะเป็นอย่างไรถ้า เราจะทำงานจากสมองโดยตรงและไม่ผ่านอวัยวะต่างๆในร่างกาย เรื่องราวเหล่านี้เกิดขึ้นแล้วกับชายป่วยเป็นอัมพาตได้ดำเนินการทวิตข้อความ ผ่านสมอง โดยไม่ใช้มือพิมพ์ ซึ่งนับเป็นครั้งแรกของโลกที่คนเราจะสามารถทวิตเตอร์ข้อความผ่านสมองโดยตรงโดยไม่ผ่านอวัยวะใดใดทั้งสิ้น เรื่องราวเหล่านี้จะเป็นอย่างไร วันนี้พวกเราชาว eduHUB จะพาเพื่อนๆไปรับชมกัน แต่ก่อนจะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ 
.

ทุกวันนี้เทคโนโลยีของโลกนั้นได้ถูกพัฒนาให้ทันสมัยและตอบโจทย์การอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวันมากยิ่งขึ้น มนุษย์มีการพัฒนาคอมพิวเตอร์ให้มีความฉลาดและสามารถทำงานได้อย่างรวดเร็ว เรามีอุปกรณ์ที่รองรับเทคโนโลยีต่างๆ และเรามักเรียกอุปกรณ์เหล่านั้นว่า “สมองกล”
.

เนื่องจากอันที่จริงแล้วระบบประมวลผลต่างๆทางคอมพิวเตอร์ก็มักจะทำการจำลองสมองของมนุษย์ที่สามารถประมวลความคิดเเละสามารถตอบโต้กับสิ่งเร้าได้อย่างรวดเร็ว หรือแม้กระทั่งพัฒนาเทคโนโลยีให้ตอบสนองต่อความต้องการของเรา ในส่วนของการสั่งการอุปกรณ์ต่างๆก็มีการพัฒนาขึ้นมาพร้อมๆกับวิวัฒนาการของเทคโนโลยีเช่นเดียวกัน
.

จะสังเกตเห็นได้ว่าในสมัยก่อนนั้น เราจะใช้มือในการบังคับหรือควบคุม เช่น ปุ่มกด หรือ สวิตช์ ซึ่งสายไฟที่คล้ายกับเส้นประสาทของเรานั้นก็จะลำเลียงไฟไปกระตุ้นคำสั่งว่าระบบปฏิบัติการได้เปิดขึ้นแล้ว แต่เมื่อมีการพัฒนาต่อมาจากการกดปุ่มสั่งการกลายมาเป็นการทัช สัมผัสเบาๆแค่ปลายนิ้ว โดยใช้ความร้อนจากนิ้วมือเป็นตัวส่งสัญญาณการเปิดใช้งาน เปรียบเทียบง่ายๆเหมือนกับโทรศัพท์มือถือที่เมื่อก่อนนั้นจะเป็นปุ่มกดแต่ปัจจุบันจะเป็นแบบสัมผัสหน้าจอ
.

ถึงอย่างไรก็ตามมนุษย์ยังคงไม่หยุดพัฒนาเพราะในปัจจุบันนี้นั้นเริ่มมีเทคโนโลยีคำสั่งเสียงมาใช้กันอย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะเป็น คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์ หรือว่ารถยนต์ โดยระบบจะจดจำคำสั่งเสียงที่เราได้กำหนดไว้และเมื่อมีการใช้คำสั่งเสียงนั้นเข้ามาเมื่อไรระบบปฏิบัติการก็จะเริ่มทำงานทันที นอกจากคำสั่งเสียงแล้วยังมีการแสดงใบหน้า หรือการแสกนม่านตาอีกหลายอย่างมากมาย แต่ก็เป็นเพียงแค่การใช้อวัยวะภายนอกในการสั่งงานเท่านั้น แล้วถ้าวันหนึ่งเราสามารถสั่งงานจากสมองเพียงแค่นึกคิด แล้วอุปกรณ์ก็จะทำตามที่เราคิดละ จะดีแค่ไหน
.

แต่แล้วอะไรๆก็ไม่เกินความสามารถของมนุษย์ เพราะเมื่อไม่นานมานี้ได้มีการโพสข้อความทวิตเตอร์สั้นๆ แต่ความพิเศษนั้นคือการโพสโดยการสั่งการของสมองโดยตรง ไม่ใช้มือพิมพ์ จากการรายงานข่าวของอินดีเพนเดอร์ ได้ระบุว่า นายฟิลิป โอคีฟ ชายชาวออสเตรเลีย อายุ 62 ปีที่มีอาการป่วยเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เขาได้ทำการฝังชิปที่สมองของเขาด้วย Stentrode ที่ทำการปลูกถ่ายไว้ในตัวคุณฟิลิป โอคีฟ ตั้งแต่ 2 ปีที่ผ่านมา คุณฟิลิป โอคีฟ มีอาการป่วยกล้ามเนื้ออ่อนแรงจนไม่สามารถทำงานได้
.

ซึ่งการฝังชิปนี้เองนั้นได้ทำการส่งชิปเข้าไปในหลอดเลือดดำบริเวณคอ และชิปนั้นมีสายที่เชื่อมเข้ากับเครื่องควบคุมสัญญาณ โดยเครื่องควบคุมสัญญาณนี้จะอยู่ภายนอก การฝังชิปในครั้งนี้มุ่งหวังให้สมองของคุณฟิลิป โอคีฟ ได้เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์โดยตรงโดยไม่ต้องผ่านร่างกายของเขาที่ยังป่วยและใช้งานไม่ได้ ซึ่งหากสำเร็จนั้นคุณฟิลิป โอคีฟ จะสามารถใช้คอมพิวเตอร์ผ่านการสั่งงานของสมองโดยไม่ต้องใช้มือ สามารถเล่นเกมส์ สามารถส่งอีเมลล์ และทำสิ่งต่างๆได้ตามที่สมองสั่งการ
.

ซึ่งตัวเขาเองนั้นก็รู้สึกตื่นเต้นกับเทคโนโลยีนี้เพราะเหมือนกับเป็นการเปิดโลกใบใหม่ให้เขาอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งหลังจากการทดลองเชื่อมต่อสมองกับระบบส่งสัญญาณเพื่อพิมพ์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ก็ได้สำเร็จขึ้น โดยเขาทวิตข้อความว่า “ไม่จำเป็นต้องกดแป้นพิมพ์หรือใช้เสียงพูดใดๆ ผมสร้างทวิตนี้ได้เพียงแค่คิดเท่านั้น” โดยข้อความทวิตนี้ได้ถูกทวิตขึ้นบนทวิตเตอร์ บัญชีของ ซีอีโอบริษัทซิงครอน ซึ่งเป็นบริษัทเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับระบบประสาท
.

หลังจากข้อความแรกได้ปล่อยออกไป เขาก็ได้ทวิตข้อความตอบกลับคนอื่นๆอีก 7 ข้อความ ซึ่งหลังจากการทดลองใช้งานในครั้งนี้ทำให้โลกสามารถตั้งความหวังถึงเทคโนโลยีได้ว่า อนาคตอันใกล้นี้มนุษย์อาจเชื่อมต่อเทคโนโลยีโดยใช้แค่ความคิด และอาจจะสามารถสั่งการอุปกรณ์ต่างๆโดยไม่ต้องลงมือ สำหรับเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้ แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้ขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก Chatbee แอพหาคนรู้ใจใกล้คุณ โหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป