Alibaba เตรียมเดินหน้าเข้าสู่ Metaverse

ตอนนี้คำยอดฮิตที่เราคุ้นเคยอย่าง Metaverse หรือที่ใครๆก็รู้จักในคำว่าเทคโนโลยีโลกเสมือน กำลังเป็นที่สนใจสำหรับใครหลายๆคนรวมถึงบริษัทยักษ์ใหญ่ต่างๆที่เริ่มหันไปลงทุนและรีบพัฒนาการสร้าง Metaverse ของตัวเองขึ้น อย่างเช่นบริษัทชั้นนำด้านโซเซียลมีเดียอย่าง Facebook ที่ทำการรีแบรนด์เป็น Meta เพื่อจะมุ่งหน้าเข้าสู่โลก Metaverse นอกจากบริษัทชั้นนำจากฝั่งของอเมริกาแล้ว บริษัทเทคโนโลยีจากแดนมังกรก็กำลังให้ความสนใจในเรื่องนี้อยู่เหมือนกัน วันนี้พวกเราชาว eduHUB จะพาเพื่อนๆไปพบกับบริษัทยักษ์ใหญ่จากแดนมังกรอย่าง Alibaba และ Tencent เตรียมเดินหน้าเข้าสู่ Metaverse  แต่ก่อนที่จะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอพเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ
.

เรียกได้ว่าต่อไปนี้ Metaverse จะเป็นสนามรบเทคโนโลยีของบริษัทต่างๆ สนามรบแรกนี้กำลังเกิดขึ้นที่ดินแดนมังกรอย่างประเทศจีน ที่บริษัทและธุรกิจต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Tencent และ Alibaba ต่างก็เริ่มที่จะนำเสนอโปรเจ็คของตัวเองที่จะเร่งการสร้างโลก Metaverse ของตัวเองเผยแพร่สู่สาธารณะเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับการเข้าสู่โลกเสมือนจริง
.

สำหรับ Alibaba นั้น คือบริษัท E-Commerce ยักษ์ใหญ่ของประเทศจีนที่ได้รับมาตรฐานสากลที่คนทั่วโลกยอมรับ เป็นตลาดออนไลน์ขนาดใหญ่ที่เป็นศูนย์รวมการขายสินค้าระดับโลก และสิ่งที่ Alibaba กำลังเดินหน้าพัฒนา Metaverse ในตอนนี้บริษัทได้ทำการขอเครื่องหมายทางการค้าอย่าง Ali Metaverse, Taobao Metaverse ที่เป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ที่จะเป็นตัวหลักของบริษัท และ DingDing Metaverse จะเป็นแอปพลิเคชั่นแชทออนไลน์ แต่ทาง Alibaba ก็ยังไม่ได้ออกมาบอกรายละเอียดมากนัก
.

นอกจากนี้ Alibaba Group Holding ได้จดทะเบียนบริษัทใหม่ในปักกิ่งชื่อ Yuanjing Shengsheng เพื่อทดสอบศักยภาพการเล่นเกมของMetaverse ซึ่งเป็นสัญญาณว่าบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ของจีนกำลังเดินหน้าพัฒนาในสิ่งที่หลายคนมองว่าเป็นโลกแห่งอนาคต ได้มีการจัดตั้งหน่วยงานใหม่ที่จะมีงานหลักเป็นการพัฒนาซอฟต์แวร์ที่เกี่ยวข้องกับ Metaverse โดยมีทุนอยู่ 10 ล้านหยวน (ประมาณ 52 ล้านบาท)
.

หน่วยงานใหม่ของ Alibaba นี้ได้เน้นย้ำเรื่องของ Metaverse ว่าเป็นพื้นที่เสมือน 3 มิติ ที่สามารถใช้งานร่วมกันและพบปะสังสรรค์ ตอบโต้และแลกเปลี่ยนความคิดได้ และจะดำเนินการพัฒนาต่อไปถึงแม้ว่าในปัจจุบันปักกิ่งได้มีการออกกฎเกณฑ์เกี่ยวกับเกมเข้มงวดมากขึ้นในปีที่ผ่านมา Cui กล่าวว่า Alibaba กำลังพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อเข้าสู่โลกเสมือน ซึ่งอาจช่วยให้ยักษ์ใหญ่ E-Commerce ก้าวเข้าสู่เกมและพื้นที่เสมือนจริงได้เร็วยิ่งขึ้น
.

ในขณะเดียวกันในด้านของ Tencent บริษัทเกมยักษ์ใหญ่ Tencent ถือหุ้น 40% ของ Epic และได้ลงทุนใน Wave ซึ่งเป็นผู้จัดคอนเสิร์ตเสมือนจริงของสหรัฐฯ โดยตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน บริษัทได้ลงทุนในแพลตฟอร์มเกมระดับโลก Roblox (ซึ่ง Gucci เปิดตัวแฟชั่นดิจิทัล) ในขณะที่ยังรายงานด้วยว่า TiMi Studio Group ซึ่งเป็นสตูดิโอเกมของบริษัท กำลังรวบรวมทีมระดับนานาชาติเพื่อพัฒนาเกมสำหรับ Metaverseและได้ทำการดำเนินเรื่องยื่นขอเครื่องหมายทางการค้ากว่า 100 รายการ
.

ประกอบไปด้วย QQ Metaverse แอปฯ แชท, QQ Music Metaverse แอปฯ ฟังเพลง และ Kings Metaverse แพลตฟอร์มสตรีมมิ่งและเกม นอกจากนี้บริษัทอื่นๆของประเทศจีนกว่า 400 แห่ง ได้ยื่นจดทะเบียนทางการค้าเหมือนกันโดยมีคำศัพท์ที่เกี่ยวข้อง เช่น Ali Metaverse นอกจากนี้ ผู้ให้บริการโทรคมนาคมรายใหญ่ของจีนกำลังวางแผนที่จะนำเสนอ Metaverse: China Mobile, China Unicom และ China Telecom ทั้งหมดร่วมมือกับบริษัทเทคโนโลยีหลายแห่งเพื่อจัดตั้งกลุ่มอุตสาหกรรมแรกของจีนเพื่อเตรียมเข้าสู่โลก Metaverse อย่าง“คณะกรรมการอุตสาหกรรม Metaverse” ผู้นำพื้นฐานเครือข่าย5G , เกมบนคลาวด์ และเทคโนโลยีเสมือนจริง (VR)
.

เนื่องจากความสนใจใน Metaverse ในหมู่คนทั่วไป จนเกิดเป็นแฮชแท็กที่มีผู้ชม 340 ล้านครั้งบน Weiboของจีน แต่อย่างไรก็ตามแนวคิดเรื่อง Metaverse ยังคงมีความเสี่ยงอยู่ เพราะกฎระเบียบของประเทศจีนไม่เหมือนกับประเทศทางตะวันตก ทำให้การเปิดตัวโลกเสมือนจริงนี้มีความชัดเจนน้อยกว่าทางฝั่งอเมริกา ยังไงก็ตาม Marin Lau ประธานของ Tencent บอกเป็นนัยว่ารัฐบาลอาจอ่อนข้อให้ต่อการพัฒนา Metaverseในประเทศจีน ตราบใดที่เป็นไปตามระเบียบข้อบังคับภายในประเทศก็จะไม่มีปัญหาใดๆ
.

จะเห็นได้ว่าการแข่งขันเพื่อมุ่งสู่ Metaverse เริ่มดุเดือดขึ้นแล้วในประเทศจีนในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ถึงแม้ว่าจะมีความกังวลด้านกฎระเบียบอยู่ก็ตาม สำหรับเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้ แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้ขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก Chatbee แอพหาคนรู้ใจใกล้คุณ โหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป