กฎหมาย Metaverse ที่น่าจะเกิดขึ้น

ดูเหมือนว่าโลกแห่งอนาคตที่เราได้เห็นในภาพยนตร์หรือวีดีโอเกมจะไม่ได้ไกลอย่างที่เราคิด เมื่อเราได้เห็นกระแสที่มาแรงของโลกในตอนนี้อย่าง Metaverse หรือโลกเสมือนนั่นเอง ที่เราจะสามารถทำกิจกรรมต่างๆไม่ว่าจะเป็นแฮงเอาท์กับเพื่อน ๆ ทำงาน เล่น เรียนรู้ ซื้อสินค้า สร้างสรรค์และอื่น ๆ อีกมากมาย แต่ทำเราทำทุกอย่างได้อยู่ในบ้านของตัวเอง แล้วก็จะตามมาด้วยคำถามที่ว่า ถ้าในโลก Metaverse เราสามารถทำได้แทบทุกอย่างเหมือนในโลกความจริง แล้วกฎหมายที่เราใช้กันในปัจจุบันสามารถนำเข้าไปใช้ในโลก Metaverse ได้หรือป่าว วันนี้พวกเราชาว eduHUB จะพาเพื่อนๆไปพบกับกฎหมายที่เราคาดว่าจะใช้กันในโลก Metaverse และโลกในอนาคตข้างหน้า แต่ก่อนที่จะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอพเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ
.

จากนิยายวิทยาศาสตร์ ใน Snow Crash นวนิยายไซไฟลัทธิปี 1992 โดย Neal Stephenson ได้อธิบาย Metaverse ภายในหนังว่าเป็นโลกเสมือนจริง 3 มิติที่ผู้คนสามารถหลบหนีจากความเป็นจริง ด้วย dystopian กมออนไลน์ขนาดใหญ่ที่อวตารของผู้คนเดินไปมาและมีปฏิสัมพันธ์กันเข้าถึงออนไลน์ บริการ ไปไนท์คลับเสมือนจริง และเข้าสู่การต่อสู้ด้วยดาบเสมือนจริง หลังจากนั้น Metaverse กลายเป็นหัวข้อข่าวในเดือนกรกฎาคม ปี 2021 เมื่อ Zuckerberg ประกาศว่าในอีก 5 ปีข้างหน้า “ฉันคาดว่าผู้คนจะเปลี่ยนจากการเห็น Facebook ในฐานะบริษัทโซเชียลมีเดีย เป็นการมองว่าเราเป็นบริษัท metaverse”
.

Facebook เป็นเจ้าของ Oculus ซึ่งเป็นผู้ผลิตชุดหูฟังเสมือนจริงชั้นนำแล้ว นอกจากนี้ยังกำลังพัฒนา Horizon Workrooms: ห้องเหล่านี้เป็นห้องประชุมเสมือนจริงที่รองรับคนได้มากถึง 50 คน โดยการใช้ชุดหูฟัง Oculus เราและอวตารของเพื่อนร่วมงานสามารถรวบรวม พูดคุย และแสดงท่าทางได้ นอกจากนี้ Facebook ประกาศว่าจะสร้างงาน 10,000 ตำแหน่งในสหภาพยุโรปในอีก 5 ปีข้างหน้า เพื่อเป็นยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีจะจ้างวิศวกรที่มีทักษะสูงในประเทศต่างๆ ทั่วโลก และมุ่งเน้นการขับเคลื่อนการสรรหาบุคลากรในเยอรมนี ฝรั่งเศส อิตาลี สเปน โปแลนด์ เนเธอร์แลนด์ และไอร์แลนด์
.

จากการแพร่ระบาดครั้งใหญ่ของโควิด-19 ทำให้เราทุกคนจึงเป็นที่จะต้องเว้นระยะห่างทางสังคม เราเกือบทุกคนจึงคุ้นเคยกับการทำงานและการเข้าสังคมออนไลน์ และผ่านแพลตฟอร์มวิดีโอ เช่น Zoom เช่นเดียวกัน Metaverse จะเข้ามาเสริมและปรับปรุงบางส่วนที่ขาดหายไปเพื่อเข้าสู่เศรษฐกิจดิจิทัลที่ทำงานได้อย่างสมบูรณ์ ซึ่งผู้ใช้สามารถซื้อ – และรับเงินสำหรับการสร้างสรรค์ – สิ่งต่าง ๆ ในโลกเสมือนได้ และในตอนนี้บริษัทชั้นนำของโลกหลายแห่งเริ่มวางแผนเกี่ยวกับ Metaverse แล้ว จนถึงตอนนี้จึงเกิดคำถามมากมายเกี่ยวกับ Metaverse ที่กำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนา หนึ่งในคำถามที่น่าสนใจก็คือ กฎหมายที่มีอยู่ในปัจจุบันจะใช้กับโลกเสมือนอย่าง Metaverse ได้ยังไง เราจึงหยิบยกประเด็นที่คาดว่าจะใช้ในการปฏิบัติในโลก Metaverse ในอนาคต
.

1.กฎหมายมาตรฐานของเทคโนโลยีที่ใช้กับแพลตฟอร์ม Metaverse

เพื่อการเชื่อมโยงและทำงานร่วมกันระหว่างโลกแห่งความเป็นจริงและโลกเสมือนเป็นไปได้ด้วยดี และเพื่อทำให้เกิดความปลอดภัยต่อผู้ใช้งานอุปกรณ์หรือเทคโนโลยีนั้นๆ บริษัทที่จะเข้ามาสร้างนวัตกรรมในเรื่องจึงควรคำนึงถึงกฎเกณฑ์มาตรฐานที่ได้ระบุ

2.กฎหมายด้ายการทำธุรกรรมต่างๆผ่าน Blockchain คริปโตเคอเรนซี่ และ NFT

เพื่อการทำธุรกรรมทางการเงินต่างๆไม่ว่าจะเป็นการซื้อหรือการขายบนโลก Metaverse จำเป็นที่จะต้องใช้เงินดิจิทัลเพื่อทำการทำสัญญา เช่า/ซื้อ-ขาย/แลกเปลี่ยน/ครอบครองทรัพย์สิน การโอนกรรมสิทธิ์ การบังคับชำระหนี้ อาจอยู่ในรูปแบบของการทำ Tokenized หรือโทเคนดิจิทัล ในโลก Metaverse

3.กฎหมายป้องกันทรัพสินย์ทางปัญญา

ผลงานที่ถูกสร้างสรรค์บน Metaverse คงมีคำถามมากมายว่าใครจะเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ผลงานชิ้นนี้ เพราะการสร้างผลงานไม่ว่าจะบนโลกความจริงหรือโลกเสมือนต่างต้องใช้ความคิดสติปัญญา และความสามารถในการสร้างผลงาน จึงจำเป็นที่จะต้องมีกฎหมายคุ้มครองผลงานสร้างสรรค์ในโลก Metaverse  

4.กฎหมายคุ้มครองและป้องกันข้อมูลส่วนบุคคล

แน่นอนว่าในโลก Metaverse นั้นจะต้องมีระบบประมวลผลที่ใช้ในการเก็บข้อมูล การเรียนรู้พฤติกรรมของตัวผู้ใช้งาน เพื่ออำนวนความสะดวกและช่วยในการตัดสินใจระหวางการใช้งาน เพราะฉะนั้นข้อมูลต่างๆของผู้ใช้บริการจึงจะต้องมีการป้องกันที่สูงเพื่อป้องการการถูกแฮคและข้อมูลรั่วไหล

5.กฎหมายป้องกันการทุจริตและฉ้อโกง

ปัญหาพวกนี้เกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้งในโลกแห่งความเป็นจริงและในโลกของ Metaverse เองก็คงจะหลีกเลี่ยงปัญหาเหล่านี้ไปไม่ได้ ดังนั้นจึงควรมีกฎหมายขึ้นมาเพื่อป้องันการเกิดปัญหาเหล่านี้

จากทั้งหมดที่เราหยิบหยกมา เป็นเพียงการคาดการณ์ในโลกอนาคตว่าจะมีกฎหมายตัวไหนบ้างที่อาจถูกนำมาใช้ในโลกของ Metaverse สำหรับเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้ แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้หากคุณกำลังมองหาแม่บ้านทำความสะอาดอยู่ใช่ไหม ถ้าใช่ ต้องนี่เลย BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ