Icelandverse แคมเปญท่องเที่ยวได้รับแรงบันดาลใจจาก Meta

ช่วงที่ผ่านมานี้เราคงจะคุ้นเคยกับคำว่า Metaverse กันแล้ว รวมถึงล่าสุดทางสำนักงานราชบัณฑิตยสภาของประเทศไทยได้มีการบัญญัติคำว่า Metaverse ว่า “จักรวาลนฤมิต” หรือเขียนทับศัพท์ว่า “เมตาเวิร์ส” และข่าวบริษัทต่างๆที่กำลังเตรียมตัวที่จะเข้าสู่ Metaverse เช่นเดียวกัน จะเห็นได้ว่ากระแสต่างๆในตอนนี้เป็นสัญญาณเตือนเพื่อเตรียมพร้อมให้เราก้าวเข้าสู่โลกสมัยใหม่ ทำให้ตอนนี้กลายเป็นเทรนที่ยอดฮิตที่สุด ณ เวลานี้ วันนี้พวกเราชาว eduHUB จะพาเพื่อนๆไปพบกับแคมเปญใหม่ของไอซ์แลนด์ที่ทำการโปรโมตการท่องเที่ยวด้วยการล้อเลียน Metaverse ด้วยแคมเปญ “Icelandverse”   แต่ก่อนที่จะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอพเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ
.

จากการประกาศรีแบรนด์ของบริษัทโซเซียลมีเดียยักษ์ใหญ่ของ Facebook ไปเป็น Meta และยังเชิญผู้คนให้เข้าร่วมในสิ่งที่เขาเรียกว่า “Metaverse” ซึ่งเป็นพื้นที่เสมือนจริงที่ผู้คนสามารถโต้ตอบกับเพื่อน ๆ ของพวกเขาผ่านอวตารและเดินทางไปทั่วโลกโดยไม่ต้องออกจากบ้าน จนกลายเป็นจุดเริ่มต้นของกระแสและความนิยมที่เพิ่มไปทั่วโลกของ Metaverse
.

นอกจากนี้หลังจากที่ Facebook ได้ปูทางไว้นั้น บริษัทชั้นนำของโลกหลายบริษัทได้ทำการประกาศเตรียมความพร้อมเพื่อเข้าสู่โลก Metaverse กันอย่างทั่วหน้า อย่างเช่น ไมโครซอฟท์ (Microsoft), ไนกี้ (Nike) และดิสนีย์ (Disney) จากกระแสความนิยมเหล่านี้ทางคณะกรรมการการท่องเที่ยว “Inspired By Iceland” จึงได้จัดทำวีดีโอล้อเลียนวีดีโอของ Mark Zuckerberg เกี่ยวกับ Meta เพื่อโปรโมทการท่องเที่ยว
.

โดยทางไอซ์แลนด์ได้หาคนหน้าเหมือนเพื่อมาคอสเพลย์เป็น Mark Zuckerberg เพื่อมาใช้ในการโปรโมทการท่องเที่ยวของประเทศ ด้วยสโลแกนการสัมผัสประสบการณ์โลกเปิดแบบไม่ต้องใส่แว่น VR ในวิดีโอความยาวเกือบสองนาทีครึ่ง ชายคนหนึ่งซึ่งถูกระบุว่าเป็นหัวหน้าเจ้าหน้าที่ที่มีวิสัยทัศน์ Zack Mossbergsson เริ่มการสนทนาเกี่ยวกับ “แนวทางการปฏิวัติการเชื่อมต่อโลกของเราโดยไม่แปลกมาก”Mossbergsson กล่าวในวิดีโอ “บางคนบอกว่ามันเป็นไปไม่ได้ บ้างก็ว่าไปไม่ถึง สำหรับพวกเขา เราบอกว่ามันมาแล้ว”
.

จากนั้น Mossbergsson ได้เปิดตัว “Icelandverse” แก่ผู้ชม หลังจากนั้นเขาก็ได้นำพาผู้ชมไปชมทิวทัศน์ที่ปกคลุมด้วยหิมะที่สวยงามในทุกพื้นที่ของประเทศไอซ์แลนด์ และพาไปสัมผัสกับธรรมชาติท่าตื่นตาตื่นใจของภูมิประเทศ รวมถึงพระเอกหลักอย่างแสงเหนือที่น่าตื่นตาตื่นใจ และเป็นสิ่งที่จะต้องมาสัมผัสด้วยตัวเองมากกว่าดูผ่านหน้าจอหรือผ่านโลก Metaverse หลังจากการเผยแพร่วีดีโอการโปรโมทการท่องเที่ยวประเทศไอซ์แลนด์ออกไป มีผู้เข้าชมวีดีโอบน Twitter มากกว่า 3 ล้านครั้ง
.

Mossbergsson ปิดท้ายวิดีโอนี้ด้วยว่า “The Icelandverse เป็นโลกที่มีความเป็นไปได้ที่จะอยู่ที่นี่ตลอดไป” ก่อนที่จะกระตุ้นให้ผู้คนมาเที่ยว คลิปดังกล่าวสร้างความฮือฮาในโลกออนไลน์และยิ่งกว่านั้น เพราะมันได้รับการตอบกลับจากตัวของ Zuckerberg เองอย่างตลกขบขัน Zuckerberg ตอบกลับคลิปดังกล่าวว่า “น่าทึ่งมาก ฉันต้องเดินทางไป Icelandverse เร็ว ๆ นี้ ดีใจที่คุณทาครีมกันแดดด้วย” หลังจากนั้นทาง Inspired By Iceland ได้ตอบกลับว่า “เฮ้ มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก เรามาที่นี่เพื่อเชื่อมต่อ Metaverse ของคุณกับ Icelandverse ของเรากันเถอะ!”
.

ถึงแม้ว่านี่จะเป็นเรื่องล้อเลียน แต่จริงๆแล้วเป็นการขายที่น่าเหลือเชื่อและน่าสนใจสำหรับประเทศไอซ์แลนด์ จากการที่วีดีโอตัวดังกล่าวเป็นที่รู้จักมากขึ้นส่งผลทำให้ช่วยในการส่งเสริมการท่องเที่ยวของประเทศ เราเชื่อว่าใครที่ได้ดูคลิปวีดีโอจนจบคงอยากที่จะมาเที่ยวและเยี่ยมเยียนประเทศไอซ์แลนด์กับตาตัวเองซักครั้งนึงในชีวิต สำหรับเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้ แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้หากคุณกำลังมองหาแม่บ้านทำความสะอาดอยู่ใช่ไหม ถ้าใช่ ต้องนี่เลย BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ