Pokemon GO กลับมาพร้อมพัฒนาใช้ Metaverse เพื่อความสมจริง

หลายคนอาจจะเคยจำได้ว่า เมื่อสักประมาณ 4-5 ปีที่แล้วมีเกมๆหนึ่ง ที่ยอดฮิต และสร้างจากเทคโนโลยี AR และนับว่าเป็นเกมแรกที่ทำให้หลายคนรู้จักเทคโนโลยี AR มากยิ่งขึ้น นั่นก็คือ เกม Pokemon GO ซึ่ง เกม Pokemon GO นี้ได้สร้างความน่าตื่นตาตื่นใจในการสร้างตัวการ์ตูนมาโลกเล่นในโลกของความจริงได้ และมีการเชื่อมโยงสถานที่สำคัญต่างๆในโลก เพื่อให้ผู้เล่นได้รู้สึกสัมผัสประสบการณ์ AR และเข้าใกล้กับคำว่าเทคโนโลยีโลกเสมือนมากยิ่งขึ้น
.

ในปีนี้เองนั้น เกม Pokemon GO ก็ไม่ได้หยุดพัฒนา เพราะเตรียมจะประสานพลังเทคโนโลยี AR และ VR เข้าด้วยกันกลายมาเป็น Metaverse เรื่องราวของการพัฒนาเกมในครั้งนี้จะเป็นอย่างไร วันนี้พวกเราชาว eduHUB จะพาเพื่อนๆไปชมกัน แต่ก่อนจะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ
.

เมื่อปี พ.ศ. 2559 คงไม่มีใครที่ไม่รู้จัก เกม Pokemon GO ซึ่งนับว่าเป็นเกมแรกๆในตอนนั้นที่นำเทคโนโลยี AR มาใช้ และมีผู้เล่นให้ความสนใจกันในทั่วโลก ลักษณะของเกม Pokemon GO ในตอนนั้นก็คือเกมสามารถสร้างตัวการ์ตูนขึ้นมา ซึ่งตัวการ์ตูนนั้นจะอยู่ในสิ่งแวดล้อมของโลกความเป็นจริง ความน่าตื่นเต้นที่นอกจากจะเป็นการตามล่าหาโปเกม่อนตามสถานที่ต่างๆแล้ว ความพิเศษคือมันเป็นเกมที่ผนวกโลกความจริงเข้ากับโลกของเกม
.

โดยเกมจะใช้สถานที่ต่างๆเป็นสถานที่จริงทั้งหมด จะมีตัวโปเกมอนซ่อนอยู่ในหลายๆที่รอบบริเวณที่ผู้เล่นอาศัย ซึ่งทำให้ผู้เล่นหลายคนรู้สึกถึงความท้าทาย และความแปลกใหม่ โปเกมอนในเกมนั้นมีซ่อนอยู่หลากหลายที่ ไม่ว่าจะเป็นบริเวณศาลพระภูมิ สถานที่ราชการ หรืออนุสรณ์สถาน รวมไปถึงสถานที่หลักๆของแต่ละจังหวัด นอกจากในเกมนั้นจะแสดงภาพสถานที่จริงผ่านจอมือถือ ผู้เล่นยังสามารถเลือกเป็นแผนที่ดิจิทัลได้อีกด้วย
.

ซึ่งในภาพดิจิทัลนั้นจะแสดงแผนที่จำลอง ซึ่งเป็นแผนที่เทียบเคียบกับแผนที่จริงๆ เพิ่มความสมจริงมากยิ่งขึ้น เกม Pokemon GO ถูกสร้างขึ้นโดยบริษัทไนแอนติกซึ่งรองรับการใช้งานบนโทรศัพท์ Smartphone แบบ IOS และ Android ซึ่งนอกจากจะใช้โทรศัพท์มือถือเล่นแล้วยังมีอุปกรณ์เสริมนั่นก็คืออุปกรณ์โปเกมอนพลัส ที่เชื่อมต่อกับโทรศัพท์ผ่านบลูทูธ
.

ซึ่งจะยิ่งสร้างประสบการณ์เสมือนจริงมากยิ่งขึ้นไปอีก ตลอดระยะเวลา 4-5 ปีที่ผ่านมา เกม Pokemon GO ถือว่าได้สร้างชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักจนกระทั่งในปี พ.ศ. 2564 นี้เองนั้น เทคโนโลยี AR นั้นถูกให้ความสนใจเป็นอย่างมากจากกระแส Metaverse ซึ่งเกมยอดฮิตอย่าง Pokemon GO นั้นก็ไม่ยอมน้อยหน้า ประกาศว่าจะพัฒนาเกม Pokemon GO ให้เข้าสู่โลก Metaverse
.

โดย Niantic ทีมพัฒนาเกม Pokemon GO ที่เคยสร้างประวัติศาสตร์เกม AR ที่ทั่วโลกร่วมเล่นกันอย่างแพร่หลาย ได้วางแผนในการนำเกม Pokemon GOเข้าสู่โลก Metaverse อย่างจริงจัง และในตอนนี้นั้นทางทีมได้แจ้งว่ามีเงินทุนสนับสนุนจากทีมงานเบื้องหลังเป็นจำนวนเงินถึง 300 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยหุ้นส่วนของเงินทุนนี้ได้กล่าวเอาไว้ว่า เขาเชื่อมั่นว่า Niantic ทีมพัฒนาเกม Pokemon GO จะสามารถสร้างเกมจากแผนที่โลกด้วยเทคโนโลยี Metaverse บนโลกความเป็นจริง ซึ่งถือว่าจะเป็นเกมที่มีวิวัฒนาการของวงการเทคโนโลยีได้อย่างสมบูรณ์
.

ซึ่งทาง Niantic ทีมพัฒนาเกม Pokemon GO นั้นก็ได้ออกมาเปิดเผยเช่นกันว่าพวกเขาจะนำเอาเทคโนโลยี Metaverse นี้มาใช้ใน เกม Pokemon GO เพื่อสร้างประสบการณ์เสมือนจริงให้กับผู้เล่นทั่วโลกมากยิ่งขึ้น เอาเป็นว่าแฟนๆของ เกม Pokemon GO นั้นต้องไม่พลาด เกม Pokemon GO ในเวอร์ชันที่สมจริงมากยิ่งขึ้นด้วยเทคโนโลยี Metaverse และเชื่อว่าอีกไม่นานเกมน่าจะออกมาเปิดตัวให้พวกเราได้เล่นกันแล้ว
.

เพื่อนๆมีความคิดอย่างไรกับการออกมาพัฒนาเกมในครั้งนี้บ้าง และมีอะไรที่ควรจะเพิ่มเติมบ้างไหม ลองมาคอมเมนท์พูดคุยกันได้เลยนะคะ สำหรับเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้ แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้ขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก Chatbee แอพหาคนรู้ใจใกล้คุณ โหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป