Microsoft พัฒนานำ 3D Avatars เข้าสู่ระบบ

Microsoft เป็นอีกหนึ่งบริษัทยักษ์ใหญ่ของโลกที่ทั้งนักเรียน นักศึกษาและคนทำงานต่างใช้กันอย่างแพร่หลาย เนื่องจากมันมีซอฟต์แวร์ที่หลากหลายและรองรับกับการทำงานในหลายๆด้าน และในช่วงที่นักเรียนนักศึกษาต้องเรียนออนไลน์เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อ COVID-19 ยิ่งทำให้ Microsoft นั้นพัฒนาระบบ Microsoft Teams เพื่อการประชุมออนไลน์และการสื่อสารทางออนไลน์
.

ซึ่ง Microsoft Teams ได้รับความนิยมแพร่หลายไปทั่วโลก และในปีนี้เองที่เทคโนโลยี Metaverse เข้ามามีบทบาทสำคัญ ทำให้ Microsoft Teams ก็มีการพัฒนาซอฟต์แวร์โดยการนำเอา 3D Avatars เข้ามาใช้ในการสื่อสารประชุมทางไกล เรื่องราวเหล่านี้จะเป็นอย่างไร วันนี้พวกเราชาว eduHUB จะพาเพื่อนๆไปรับชมกัน แต่ก่อนตจะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ
.

บริษัท Microsoft เป็นบริษัทผู้พัฒนาซอฟต์แวร์รายใหญ่ของโลก ผลิตผลิตภัณฑ์ต่างๆออกมามากมาย โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับสำนักงานอย่าง Microsoft Office ที่เชื่อได้ว่าเกือบจะทุกคนทั่วโลกน่าจะเคยผ่านการใช้งานมา นอกจากนี้ยังมี Microsoft Windows ที่เป็นระบบปฏิบัติการยอดฮิตที่ผู้ใช้งานมากที่สุดในโลกอีกด้วย บริษัท Microsoft  ได้ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1975
.

ซึ่งตลอดระยะเวลาหลายสิบปีที่ผ่านมานั้น Microsoft ได้พัฒนาระบบของตนเองอยู่อย่างเสมอ และสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ๆขึ้นมาเพื่อรองรับเทคโนโลยีและสถานการณ์ในปัจจุบัน โดยเฉพาะช่วงปีสองปีที่ผ่านมานี้ การประชุมทางไกล การเรียนออนไลน์เข้ามามีความสำคัญในชีวิตวัยเรียนและการทำงานมากขึ้น ทาง Microsoft ก็มี Microsoft Teams เป็นทางเลือกให้ทั่วโลกได้ใช้กัน
.

และในปีนี้เทคโนโลยี Metaverse ได้ถูกกระตุ้นเข้ามาและผู้คนต่างให้ความสนใจกับการมาของเทคโนโลยี้นี้ในครั้งนี้ ทำให้หลายบริษัทหลายองค์กรที่มีความเกี่ยวข้องล้วนแล้วแต่พัฒนาระบบของตนเองเพื่อนำ Metaverse เข้ามาใช้อำนวยความสะดวกให้กับผู้บริโภคเพิ่มมากขึ้น ซึ่ง Microsoft Teams ก็เช่นเดียวกัน พวกเขาได้คิดพัฒนาระบบโดยนำเอาแพลตฟอร์ม 3D Avatars เข้าใช้ใน Microsoft Teams เพื่อสร้างบุคคลจำลอง และสภาพแวดล้อมจำลองออกมาในการประชุมทางไกล
.

ซึ่งการนำ 3D Avatars มาใช้นี้เรียกชื่อแพลตฟอร์มว่า Mesh ซึ่ง Mesh นี้เองนั้นจะสร้างพื้นที่สภาพแวดล้อมเสมือจริง และสร้างบุคคลจำลอง โดยที่ผู้ใช้งานไม่ต้องใช้อุปกรณ์ AR หรือ VR ซึ่งทาง Microsoft Teams ประกาศว่าน่าจะพร้อมใช้งานในปี ค.ศ. 2022 นี้เอง ซึ่งการออกพัฒนาระบบของ Microsoft Teams ในครั้งนี้นับว่าเป็นการก้าวทันเทคโนโลยีเทียบเท่า Meta หรือว่าบริษัท Facebook ที่ออกมาประกาศรีแบนด์เนื่องจากต้องการที่จะรองรับเทคโนโลยี Metaverse มาใช้ในผลิตภัณฑ์มากยิ่งขึ้น 
.

แต่การเจ้าพ่อเทคโนโลยีทั้ง 2 อย่าง Meta และ Microsoft กำลังให้ความสำคัญในการพัฒนานำเอา Metaverse เข้ามาใช้ในผลิตภัณฑ์ แต่เป้าหมายของทั้งสองนั้นดูจะต่างกันเล็กน้อย เพราะว่าทาง Meta นั้นจะเน้นไปในทางพัฒนาอุปกรณ์ที่มีเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย และรองรับกับใช้งานโดยใช้อุปกรณ์ของเขาไม่ว่าจะเป็นเฮดเซ็ท แว่นตา ถุงมือหรืออุปกรณ์ต่างๆ ส่วนทาง Microsoft จะเน้นในการพัฒนาซอฟต์แวร์ในโปรแกรม ให้ผู้ใช้งานสามารถสัมผัสประสบการณ์ Metaverse ผ่านอุปกรณ์ที่ทุกคนมีอยู่แล้วอย่างเช่นคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือ
.

อย่างไรก็ตามการพัฒนาเทคโนโลยี Metaverse ของทั้งคู่ต่างมีข้อดีและข้อเสียงที่แต่งกัน แต่ท้ายที่สุดแล้วนั้น ทั้งคู่ก็ทำให้เรานั้นได้เข้าถึงและสัมผัสประสบการณ์โลกเสมือนได้เร็วยิ่งขึ้น เอาเป็นว่าในปี ค.ศ. 2022 หลายๆคนอาจจะได้ลองใช้งาน 3D Avatars จาก Microsoft Teams กันแน่ๆ แล้วอย่าลืมมาเเบ่งปันประสบการณ์รวมถึงข้อดีข้อเสียของเทคโนโลยีโลกเสมือนนี้ด้วยกันนะคะ สำหรับเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้ แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้หากคุณกำลังมองหาแม่บ้านทำความสะอาดอยู่ใช่ไหม ถ้าใช่ ต้องนี่เลย BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ