วัดธรรมกายจัดนิทรรศการด้วยเทคโนโลยี Metaverse

Metaverse ถือว่าเป็นเทคโนโลยีเปลี่ยนโลกกันเลยทีเดียว เพราะมันทำให้พวกเราได้มีกิจกรรมร่วมกันได้โดยไม่ต้องเดินทางไปหากัน ซึ่งเป็นการรักษาระยะห่างโดยใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย และเชื่อว่าในอนาคตอันใกล้ Metaverse จะกลายเป็นเทคโนโลยีสำคัญที่ทุกคนนั้นจำเป็นต้องใช้ ในวงการศาสนาที่ดูเหมือนว่าอาจจะไม่ต้องพึ่งพิงเทคโนโลยีใดใด แต่ก็กลับกลายมาใช้ประโยชน์จาก Metaverse ในการสร้างกิจกรรมให้กับศาสนิกชนได้เข้าร่วมและมีส่วนร่วมในกิจกรรม
.

อย่างเช่นวัดพระธรรมกาย ที่ล่าสุดได้จัดนิทรรศการผ่านเทคโนโลยี Metaverse สร้างโลกเสมือนให้ทุกคนได้สามารถเข้าชมแบบ 360 องศา เรื่องราวการจัดนิทรรศการของวัดพระธรรมกายนี้จะเป็นอย่างไร วันนี้พวกเราชาว eduHUB จะพาเพื่อนๆไปรับชมกัน แต่ก่อนจะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ
.

เมื่อเทคโนโลยี Metaverse เริ่มเข้ามาในชีวิตประจำวัน หลายคนคงยังปรับตัวไม่ทันว่าจริงๆแล้วเราจำเป็นต้องใช้มันหรือเปล่า เนื่องจาก Metaverse เป็นเทคโนโลยีโลกเสมือน ที่สามารถจำลองสถานที่ บุคคล และการเคลื่อนไหว ให้คล้ายกับว่าเรานั้นไปอยู่ในสถานที่นั้นๆ ทั้งๆที่เรานั้นอยู่บ้าน ซึ่ง Metaverse นี้เองนับว่ามีประโยชน์อย่างมากเพราะมันจะช่วยในการลดการเดินทาง สามารถสื่อสารกันได้ข้ามทวีป และแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)
.

และในช่วงนี้เองนั้น ที่ทุกคนต่างต้องระวังตนเอง ไม่ไปในสถานที่ที่มีคนมากมาย ลดการแพร่กระจายของเชื้อโรค หลายๆสถานที่ หลายๆกิจการจึงได้เริ่มปรับตัวนำเทคโนโลยี Metaverse มาใช้ ซึ่งในล่าสุดวัดพระธรรมกาย ที่มีลูกศิษย์อยู่ทั่วประเทศได้ใช้เทคโนโลยี Metaverse มาใช้ในการจัดงานนิทรรศการเพื่อจำลองโลกดิจิทัลให้เสมือนกับคนที่เข้าชมได้เข้าไปอยู่ในวัดจริงๆ ซึ่งสามารถใส่เเว่นตา AR เพื่อความสมจริงมากยิ่งขึ้นไปอีก
.

วัดพระธรรมกายได้จัดนิทรรศการที่เป็นนิทรรศการออนไลน์ ชื่อนิทรรศการว่า “มุทิตา” โดยใช้เทคโนโลยี Metaverse เพื่อจำลองโลกเสมือนที่ผู้ชมจะสามารถเห็นโลกดิจิทัลได้ใน 360 องศา โดยผู้ชมสามารถรับชมได้ผ่านทางแว่นตา AR โทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์ การจัดนิทรรศการมุทิตาของวัดพระธรรมกายในครั้งนี้เป็นการจัดงานมุทิจาพระมหาเถระ พระเถระ ซึ่งจะจัดขึ้นในทุกๆปี และในปีนี้เองนั้นที่มีสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COIVD-19 จึงทำให้ต้องจัดแบบออนไลน์
.

โดยในนิทรรศการนี้จะประกอบด้วย จุดเซนเตอร์ที่เวลาเราเข้าไปชม จะเข้าไปเจอจุดนี้ก่อน เปรียบเสมือนส่วนใจกลางของวัด และหลังจากนั้นก็จะมีทางเชื่อมไปยังอาคารต่างๆ ซึ่งผู้เข้าชมจะสามารถแยกไปยังอาคารต่างๆได้เอง ไม่ว่าจะเป็นอาคารดอกบัว ที่มีการจัดแสดงประวัติการจัดพิธีมุทิตา หรืออาคารทรงโดม อาคารไตร และอาคารอื่นๆอีกมากมายที่แต่ละอาคารจะมีการจัดแสดงภาพและข้อมูลที่แตกต่างกันไป อีกทั้งทางเดินเชื่อมต่อไปยังอาคารต่างๆนั้นยังมีการตกแต่งให้สวยงามอีกด้วย
.

เดิมทีแล้วการจัดงานมุทิตานั้นทางวันพระธรรมกายได้จัดขึ้นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2538 ซึ่งในอดีตนั้นก็มีการจัดนิทรรศการและมีการตีพิมพ์เอกสารเพื่อจ่ายแจกให้กับบรรดาลูกศิษย์ แต่เมื่อวันเวลาผ่านไป และเทคโนโลยีสุดล้ำได้เข้ามาทำให้ครั้งนี้วัดพระธรรมกายเลือกที่จะใช้เทคโนโลยี Metaverse เข้ามาใช้ในการจัดงานนิทรรศการในครั้งนี้ ซึ่งนับว่าเป็นศาสนสถานแรกของประเทศไทย และอาจจะเป็นแห่งแรกของโลกด้วยซ้ำที่มีการนำ Metaverse มาใช้ในการทำกิจกรรม และไม่แน่ว่านี่อาจจะเป็นช่องทางแรกของโลก Metaverse ที่จะได้เข้าสู่วงการศาสนาและมาใช้ในการจัดกิจกรรมทางศาสนา 
.

เห็นไหมคะว่าเทคโนโลยี Metaverse เริ่มเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันแล้ว และเพื่อนเริ่มเห็นประโยชน์จากเทคโนโลยีนี้หรือยังคะ และแน่นอนว่าในอนาคต Metaverse ต้องเข้ามาเป็นสิ่งที่จำเป็นของมนุษย์ที่ทุกคนต้องใช้อย่างแน่นอน ดังนั้นตอนนี้เรามาทำการศึกษาเรื่องราวของ Metaverse กันเพิ่มเติมเถอะค่ะ เพราะถ้าวันหนึ่งที่ต้องปรับตัวใช้เราจะได้เป็นคนที่รู้จักกับเทคโนโลยีนี้เป็นคนแรกๆ สำหรับเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้ แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้หากคุณกำลังมองหาแม่บ้านทำความสะอาดอยู่ใช่ไหม ถ้าใช่ ต้องนี่เลย BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ