5 สุดยอดเครื่องบินขับไล่ประจำปี 2019

ถ้าพูดถึงสถานการณ์ตอนนี้ที่น่าจับตามอง คงไม่พ้นเรื่อง การทำสงครามระหว่างอเมริกากับอิหร่าน เพื่อนๆคงได้ติดตามข่าวคราว ของ 2 ประเทศนี้มาอยู่บ้างใช่มั้ยล่ะคะ  ซึ่งเป็นเครื่องบินรบสมัยใหม่ที่มีประสิทธิภาพสูงในด้านของการพรางตัว รวมถึงอาวุธยุทโธปกรณ์ ความเร็ว ความคล่องตัวเทคโนโลยี และความเห็นของนักบินเกี่ยวกับความสามารถของเครื่องบินรบระหว่างการฝึกบินต่อสู้ เครื่องบินที่พวกเราหยิบยกขึ้นมาทั้งหมดนี้จะมีพลังทำลายล้างอย่างไร

Nr.1 Lockheed Martin / Boeing F-22 Raptor (USA)

เครื่องบินรบ F-22 Raptor เป็นเครื่องบินที่เหนือชั้นกว่าเครื่องบินเจ็ตโจมตีโทยทั่วไป จากการออกแบบรูปทรงและการเคลือบผิวลำตัวเครื่องด้วยวัสดุที่ไม่สะท้อนเรดาร์ เป็นเครื่องบินรบที่ทันสมัยและมีราคาแพงที่สุด ในปัจจุบัน F-22 Raptor บินด้วยเซ็นเซอร์และระบบ avionics ที่ทันสมัย F-22 Raptor เริ่มต้นบินในปี 2003 เป็นเครื่องบินขับไล่โจมตีที่ไม่เคยส่งออกให้กับลูกค้าหรือแม้แต่พันธมิตรใดๆ รวมถึงกองกำลังนาโต้ ก็ยังไม่มีเครื่องรุ่นนี้ใช้งาน!

ปัจจุบัน F-22 Raptorนับเป็นเครื่องบินรบที่ดีที่สุดเท่าที่มนุษย์เราเคยสร้างขึ้นมาและมีใช้เฉพาะสหรัฐอเมริกาเท่านั้น! เครื่องยนต์ของ F-22 Raptor ออกแบบให้มีพิสัยบินไกลมากยิ่งขึ้น ช่วยเพิ่มสมรรถนะทางการบินในระยะไกล เครื่องยนต์ Pratt & Whitney F119 ติดตั้งหัวฉีดเชื้อเพลิงแรงดันสูง thrust-vectoring nozzles รวมกับระบบควบคุมการบินแบบ 3D ทำให้ Raptor บินได้อย่างคล่องแคล่วว่องไว ความเร็วสูงสุดที่ทำได้คือ 2.25 มัค หรือ 2,410 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ส่วนความเร็วเดินทางอยู่ที่ 1.82 มัค หรือ 1,963 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เพดานบินสูงสุด 65,000 ฟุต พิสัยบินปฏิบัติการไกล 3,219 กิโลเมตร

Boeing F-22 Raptor (USA)
ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ ausairpower.net

Nr.2 Lockheed Martin F-35 (USA)

F-35 Lightning II เป็นเครื่องบินรบหลายบทบาทหนึ่งในสายพันธุ์ F-35B ขึ้นบินครั้งแรกในเดือนธันวาคม 2006 และเข้าประจำการสำหรับบินปฏิบัติงานกับหน่วยนาวิกโยธินสหรัฐฯ เมื่อปี 2015 เครื่องบินรบ F-35 ได้รับการพัฒนาภายใต้โปรแกรม Joint Strike Fighter ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อให้เข้ามาประจำการแทนเครื่องบินรบยุคเก่า ในอนาคตอันใกล้ F-35 จะเข้ามาแทนที่เครื่องบินรบ AV-8B, A-10, F-16 และ F / A-18 ในกองทัพสหรัฐฯ นอกจากนี้ F-35 Lightning II ยังถูกส่งออกโดยขายให้กับฝูงบินของประเทศที่เป็นพันธมิตรกับสหรัฐอเมริกาอีกด้วย

F-35 ใช้แนวทางการออกแบบคล้ายกับ F-22 ของ Lockheed Martin แต่มีขนาดที่เล็กกว่าและมีเครื่องยนต์เพียงตัวเดียวแตกต่างจาก F-22 ที่ติดตั้งเครื่องยนต์ถึง 2 ตัว การออกแบบเพื่อใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีพลางตัวหรือ stealth ช่วยลดส่วนตัดเรดาร์และทำให้ตรวจจับได้ยาก F-35 Lightning มีสามสายพันธุ์หลัก ทั้งรุ่น F-35A ที่บินขึ้นและลงจอดแบบทั่วไป F-35B บินขึ้นและลงในแนวดิ่งหรือใช้ทางวิ่งระยะสั้น และ F-35C เครื่องบินรบที่ประจำการบนเรือบรรทุกเครื่องบิน

Lockheed Martin F-35 (USA)
ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ abcblogs.abc.es

เครื่องยนต์เจ็ต Pratt & Whitney F 135 ทรงพลังที่สุดเท่าที่เคยมีการพัฒนาขึ้นมาแม้จะมีแค่เครื่องยนต์เดียวก็ยังถือว่าเป็นเครื่องบินรบที่มีศักยภาพสูง กองทัพอากาศอิสราเอลใช้ F-35 บินโจมตีเป้าหมายในซีเรีย โดยใช้ยุทธวิธีบินต่ำเพื่อลักลอบเข้าโจมตีเป้าหมายที่อยู่ใกล้ฐานทัพของรัสเซียในซีเรีย ระบบป้องกันภัยทางอากาศที่มีขีดความสามารถมากที่สุดของรัสเซีย เช่น จรวดต่อต้านอากาศยานพื้นสู่อากาศ S-300 และ S-400 ไม่สามารถทำลาย F-35 ของอิสราเอลได้แม้แต่ลำเดียว!

F-35 Lightning II  เครื่องบินรบหลายบทบาทลำนี้ สามารถบินปฏิบัติภารกิจป้องกันภัยทางอากาศ การสนับสนุนทางอากาศอย่างใกล้ชิดกับกองกำลังภาคพื้นดินและการทิ้งระเบิดทางยุทธวิธีเขี้ยวเล็บที่แหลมคมติดตั้งปืนกลอากาศ GAU-22/A สี่ลำกล้องขนาด 25 มม. ขีปนาวุธอากาศสู่อากาศและอากาศสู่พื้นดินรุ่นล่าสุด เครื่องยนต์ Pratt & Whitney F 135 ตัวเดียวโดดๆ ทำความเร็วสูงสุดได้ 1.6 มัค หรือ 1,960 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มีเพดานบินสูงสุด 50,000 ฟุต พิสัยบินปฏิบัติการ 2,200 กิโลเมตร 

F-35 Lightning II
ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ news.wjct.org

Nr.3 Sukhoi Su-57 (Russia)

Su-57 เป็นเครื่องบินรบรัสเซียแบบ Stealth รุ่นใหม่ล่าสุด โดยมีการแผนแบบเพื่อทดแทนเครื่องบินรบ MiG- 29 และ Su-27 และถูกมองว่าเป็นคู่ต่อสู้ของ F-22 Raptor การพัฒนาเครื่อง Sukhoi Su-57 เริ่มต้นขึ้นในปี 2001 และทำการบินครั้งแรกในปี 2010 โดยมีการวางแผนว่าในปี 2018 จะมีการส่งมอบ Sukhoi Su-57 12 ลำไปยังกองทัพอากาศรัสเซีย ในความเป็นจริงเมื่อปีที่ผ่านมา มีเครื่อง Su-57 จำนวนหนึ่งเตรียมพร้อมสำหรับการบินรบในซีเรีย ส่วนการผลิตเต็มรูปแบบของ Su-57 มีแผนที่จะเริ่มในปีนี้

Su-57 ปฏิบัติการได้ทั้งการบินขับไล่และเข้าโจมตีภาคพื้นดิน ช่องใส่อาวุธขนาดใหญ่สองช่องติดตั้งคู่กันระหว่างเครื่องยนต์ Su-57 มี hardpoints ทั้งภายในและภายนอก 10 จุดสำหรับติดตั้งขีปนาวุธอากาศสู่อากาศ, อากาศสู่พื้นผิว, อุปกรณ์ต่อต้านรังสีและลูกระเบิดแบบนำวิถี สามารถบรรทุกอาวุธยุทโธปกรณ์ได้มากถึง 7,500 กิโลกรัม เครื่องยนต์เจ็ต NPO Saturn izdeliye 117 จำนวน 2 เครื่อง ทำความเร็วได้ถึง 2,600 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มีเพดานบินสูงสุด 65,617 ฟุต พิสัยบินปฏิบัติการไกลถึง 5,000 กิโลเมตร 

Sukhoi Su-57 (Russia)
ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ sinodefenceforum.com

Nr.4 Chengdu J-20 (China)

J-20 เป็นเครื่องบินรบทรงพลังรุ่นใหม่ของจีนถูกออกแบบมาเพื่อแข่งขันกับเครื่องบินรบรุ่นที่ห้าของสหรัฐอเมริกาอย่าง F-22 Raptor รวมถึงเครื่องบินรบยุคอนาคตขั้นสูงของรัสเซีย เช่น Su-57 คาดการณ์ว่า การพัฒนาอากาศยานรบรุ่น J-20
ได้รับความช่วยเหลือจากบริษัท Mikoyan (Russia) การผลิตเบื้องต้นของเครื่องบินรบจีนรุ่นใหม่ที่ใช้เทคโนโลยี Stealth เริ่มต้นในปี 2015 เครื่องบินรบล่องหน J-20 ลำแรกส่งมอบให้กับกองทัพอากาศจีนในปี 2016 และนำมาใช้บินอย่างเป็นทางการในกองทัพอากาศจีนเมื่อปี 2017

ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา ประเทศจีนได้ใช้แนวทางการทหารที่โปร่งใสมากขึ้น แม้ว่าจะมีข้อมูลอย่างเป็นทางการเพียงเล็กน้อยเกี่ยวกับเครื่องบินลำนี้ J-20 เป็นเครื่องบินรบพิสัยปานกลาง มีความสามารถในบินขับไล่ทางยุทธวิธี การโจมตีภาคพื้นดิน นับเป็นเครื่องบินรบอนาคตที่ก้าวล้ำมากที่สุดของ ทอ. จีน  Chengdu J-20 ออกแบบให้มีช่องติดตั้งอาวุธขนาดใหญ่สองตำแหน่ง สำหรับติดตั้งขีปนาวุธอากาศสู่อากาศระยะไกลและสองช่องเล็กเพื่อติดตั้งขีปนาวุธอากาศสู่อากาศระยะสั้น ขีปนาวุธจะถูกเก็บไว้ในลำตัวเพื่อลดการตรวจจับจากเรดาร์ นอกจากนี้ยังมีถังเชื้อเพลิงขนาดใหญ่สำหรับปฏิบัติการบินระยะไกล J-20 สามารถโหลดเชื้อเพลิงและอาวุธได้มากกว่า  F-22 Raptor และมีขีดความสามารถในการปฏิบัติการด้วยความเร็วสูง เครื่องยนต์เทอร์โบแฟน WS-15 จำนวน 2 เครื่อง ทำความเร็วสูงสุดได้ 2.0 มัค หรือ 2,120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มีเพดานบินสูงสุด 59,055 ฟุต พิสัยบินปฏิบัติการไกล 3,400 กิโลเมตร 

Chengdu J-20 (China)
ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ internationalmilitaryweapon.blogspot.com

Nr.5 Eurofighter Typhoon (European Union)

ปี 1986 Eurofighter ถูกก่อตั้งขึ้นโดยกลุ่มประเทศในทวีปยุโรป เช่น เยอรมนี อิตาลี สหราชอาณาจักรและสเปน เพื่อพัฒนาเครื่องบินรบแบบหลายบทบาทรุ่นใหม่ ซึ่งได้รับการปรับปรุงด้านสมรรถนะทางการบินรบให้มีความเหมาะสมในฐานะเครื่องบินรบโจมตีของกลุ่ม นาโต้ Eurofighter Typhoon ติดตั้งขีปนาวุธขั้นสูงที่ออกแบบในยุโรปหรือสหรัฐอเมริกา ติดตั้งระบบ avionics ที่ทันสมัยและครอบคลุมการบินปฏิบัติการทางการรบมากที่สุด

Eurofighter Typhoon ถูกแผนแบบให้มีความเหนือชั้นกว่าเครื่องบินรบสมรรถนะสูงอย่าง F-15F, Rafale, Su-27 และเครื่องบินรบแบบอื่น เครื่องยนต์ Euro JET EJ200 Turbofan Engines จำนวน 2 เครื่องยนต์ ให้แรงขับดัน 90kN ต่อเครื่อง เป็นเครื่องยนต์น้ำหนักเบาขนาดเล็กที่มีความแข็งแรงและคงทนต่อการทำงานในอุณหภูมิสูงอย่างต่อเนื่อง Eurofighter Typhoon ทำความเร็วสูงสุดได้ 2,495 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มีเพดานบินสูงสุด 64,993 ฟุต และมีพิสัยบินปฏิบัติการไกลถึง 2,900 กิโลเมตร

Eurofighter Typhoon (European Union)
ขอขอบคุณภาพประกอบจากเว็บไซต์ airspacemag.com

เป็นยังไงกันบ้างคะเพื่อนๆกับ 5 เครื่องบินขับไล่ จริงๆยังมีอีกหลายลำ แต่วันนี้พวกเราหยิบยกมาให้เพื่อนๆดูเพียง 5 ที่น่าสนใจ และถ้าใครชอบบทความสาระดีดีอย่างนี้ ก็อย่าลืมกดติดตามและกดกระดิ่งช่อง eduHUB กันด้วยนะคะ