ถุงมือเทคโนโลยี Metaverse

ในเวลานี้ Metaverse ที่ดูจะเป็นคำศัพท์แห่งอนาคตที่กำลังกลายเป็นที่นิยมและได้รับการพูดถึงทั่วโลก หลังจากการประกาศรีแบรนด์ของ Facebook เป็น Meta เพื่อต้องการพัฒนาเข้าสู่โลกของ Metaverseอย่างเต็มตัว และเพื่อทะลายกำแพงของโลกแห่งความเป็นจริงและโลก Metaverse จึงเกิดทีม Reality Labs เพื่อแก้ปัญหาตรงจุดนี้ วันนี้พวกเราชาว eduHUB จะพาเพื่อนๆไปพบกับทีมวิจัยของ Reality Labsในการพัฒนาถุงมือสะท้อนแรงเพื่อเชื่อมความรู้สึกและสัมผัสระหว่างโลกแห่งความเป็นจริงกับโลก Metaverse  แต่ก่อนจะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอพเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ
.

Meta หรือชื่อเดิมคือ Facebook เป็นที่นิยมและได้รับการพูดถึงทั่วโลกที่มีเป้าหมายในการเดินหน้าเข้าสู่โลก Metaverse แต่อย่างไรก็ตามเป็นเวลาเจ็ดปีแล้วที่บริษัทได้ดำเนินการอย่างเงียบๆ ในโครงการที่มีความทะเยอทะยานที่สุดโครงการหนึ่งนั่นก็คือโครงการของทีม Reality Labs
.

Reality Labs เป็นทีมนักวิจัยของ Meta เพื่อทำการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีที่จะช่วยทำลายกำแพงที่แบ่งแยกและความจำกัดทางด้านกายภาพของโลกแห่งความเป็นจริงและโลก Metaverse เพื่อทำให้การเชื่อมต่อและทำงานร่วมกันระหว่างสองโลกสมบูรณ์แบบ Reality Labs จึงรวบรมคนที่มีความเก่งที่สุดในสายงานต่างๆเพื่อบรรลุเป้าหมายไม่ว่าจะเป็น นักพัฒนา นักวิจัย วิศวกร และนักออกแบบเพื่อสร้างเครื่องมือที่ช่วยให้ผู้คนรู้สึกเชื่อมโยงถึงกันทุกที่ทุกเวลาและสร้างอนาคตที่กว้างไกลและครอบคลุมมากขึ้นสำหรับทุกคน
.

“ให้ลองนึกภาพการทำงานกับปริศนา 3 มิติเสมือนจริงกับอวาตาร์ 3 มิติที่เหมือนจริงของเพื่อน เมื่อหยิบชิ้นส่วนปริศนาเสมือนจริงขึ้นมาจากโต๊ะ นิ้วของคุณจะหยุดเคลื่อนไหวโดยอัตโนมัติเมื่อคุณรู้สึกว่ามันอยู่ในกำมือของคุณ คุณจะสัมผัสได้ถึงความคมชัดของขอบกระดาษแข็งและความเรียบของพื้นผิวขณะยกขึ้น เพื่อการตรวจสอบอย่างใกล้ชิด ตามด้วยเสียงที่น่าพึงพอใจเมื่อใส่เข้าที่” Reality Labs กล่าว
.

เพราะพวกเขากำลังพัฒนาถุงมือแบบสัมผัสเพื่อเปิดประสบการณ์และเพิ่มสัมผัสในการเข้าสู่โลก Metaverse เป็นถุงมือที่ใส่สบายและปรับแต่งได้ ซึ่งสามารถสร้างความรู้สึกต่างๆ ในโลกเสมือนจริง รวมถึงพื้นผิว แรงกด และแรงสั่นสะเทือน ในขณะนี้ยังอยู่ในขั้นเริ่มต้นของการวิจัย เป้าหมายคือในวันหนึ่งเราอาจจะสามารถจับคู่ถุงมือเข้ากับชุดหูฟัง VR เพื่อประสบการณ์ที่สมจริงในโลก Metaverse เช่น การเล่นคอนเสิร์ตหรือเกมโป๊กเกอร์ใน Metaverse 
.

ถุงมือตัวต้นแบบของ Meta คือถุงมือที่ประกอบด้วยแผ่นพลาสติกพองลมประมาณ 15 แผ่นที่รู้จักกันในชื่อแอคทูเอเตอร์ แผ่นอิเล็กโทรดถูกจัดเรียงให้พอดีกับฝ่ามือ ใต้นิ้ว และปลายนิ้วของผู้สวมใส่ ถุงมือยังทำหน้าที่เป็นตัวควบคุม VR ด้านหลังมีเครื่องหมายสีขาวขนาดเล็กที่ช่วยให้กล้องติดตามว่านิ้วเคลื่อนที่อย่างไร และมีเซ็นเซอร์ภายในที่จับภาพการงอนิ้วของผู้สวมใส่
.

เมื่อเราสวมถุงมือและเข้าสู่ระบบVR หรือ AR ระบบควบคุมที่ซับซ้อนจะปรับระดับของอัตราการขยายตัว ทำให้เกิดแรงกดบนส่วนต่างๆ ของมือ หากเรากำลังสัมผัสวัตถุเสมือนจริงด้วยปลายนิ้วใน Metaverse เราจะสัมผัสได้ถึงความรู้สึกของวัตถุนั้นที่กดลงบนผิวของคุณ หากคุณกำลังจับสิ่งของเสมือนจริง ตัวกระตุ้นนิ้วจะแข็งขึ้น ทำให้เกิดความรู้สึกต่อต้าน ความรู้สึกเหล่านี้ทำงานควบคู่ไปกับสัญญาณภาพและเสียงเพื่อสร้างภาพลวงตาของการสัมผัสทางกายภาพ
.

เทคโนโลยีนี้เป็นการใช้ขอบเขตใหม่ของหุ่นยนต์โดยแทนที่จะใช้มอเตอร์ขนาดใหญ่แต่กลับใช้เพียงวาล์วลมขนาดเล็กเท่านั้น Meta ได้ทำการศึกษามาตั้งแต่ได้รับการเริ่มต้นใช้งาน Oculus VR ในปี 2014 โดยได้พัฒนาต้นแบบเครื่องแรก โดยใช้นิ้วเดียวด้วยแอคทูเอเตอร์เดียวในปี 2015 หนึ่งในประสบการณ์แรกที่ Michael Abrash หัวหน้าของ Reality Labs จำได้คือการดูจานเสมือนจากในชุดหูฟัง VR ซึ่งมีตัวกระตุ้นเพียงตัวเดียวรวมกับภาพเสมือนจริงและเสียงของการถูเซรามิกที่หยาบจนน่าเชื่ออย่างเหลือเชื่อ “ฉันเห็นจาน และฉันเห็นนิ้วของฉันบนจาน และฉันได้ยินเสียง เสียงขูดที่ทั่วแผ่น และฉันรู้สึกได้ถึงการสั่นสะเทือน” เขากล่าว 
.

Meta พร้อมที่จะทำการตลาดกับเจ้าถุงมือสัมผัสตัวนี้ในลักษณะที่บริษัทอื่นไม่สามารถทำได้ ผู้ผลิตอุปกรณ์แฮบติคหรือเทคโนโลยีสัมผัสส่วนใหญ่ขายผลิตภัณฑ์เฉพาะสำหรับสถาบันทางการทหาร อุตสาหกรรม หรือสถาบันการศึกษา ในทางตรงกันข้าม Meta ผลิตระบบ Quest VR ที่เน้นผู้บริโภคเป็นหลักและทุ่มเงินหลายพันล้านดอลลาร์เพื่อสร้าง Metaverse ที่ผสานรวม VR และ AR หากเปิดตัวระบบถุงมือสัมผัส Meta จะสามารถรับประกันได้ว่าระบบจะทำงานบน Quest และสนับสนุนให้นักพัฒนาแอปใช้งาน
.

ในทางกลับกัน ถุงมือจำเป็นต้องลดขนาดลงอย่างมาก Healy กล่าวว่าอุปกรณ์ต้องเบาพอที่ผู้คนจะรู้สึกว่าพวกเขาสามารถโต้ตอบกับโลกแห่งความเป็นจริงและโลกเสมือนจริงได้ตามปกติ และจำเป็นต้องใช้งานแบบไร้สายได้อย่างเต็มที่ แทนที่จะใช้สายโยงเหมือนตอนนี้ และถุงมือแบบสัมผัสต้องพอดีกับผิวหนังของผู้สวมใส่ ซึ่งอาจต้องมีการออกแบบเวอร์ชั่นที่ต่างกันออกไปสำหรับผู้ซื้อแต่ละราย โดยอาจต้องผ่านกระบวนการ เช่น การถักแบบ 3 มิติ ซึ่งสามารถผลิตสิ่งของที่เป็นเสื้อผ้าจากการออกแบบดิจิทัลขนาดที่กำหนดเองได้ จากนั้นก็มีคำถามเชิงปฏิบัติ เช่น วิธีทำความสะอาดถุงมือไฮเทค ตอนนี้ถุงมือถูกเช็ดด้วยแอลกอฮอล์อย่างระมัดระวัง Healy กล่าว “เราอยากจะผลิตถุงมือที่สามารถซักได้ ยังไง? เรายังไม่รู้ แต่นั่นเป็นส่วนหนึ่งของวิสัยทัศน์ของเรา”
.

ถึงแม้ว่าการวิจัยถุงมือสัมผัสตัวนี้กำลังอยู่ในขั้นทดลอง แต่ก็ทำให้เรารู้สึกตื่นเต้นกับความคืบหน้าถึงการเชื่อมโยงกันระหว่างโลกความเป็นจริงและโลกเสมือน โลกแห่งอนาคตอาจจะไม่ได้ไกลอย่างที่เราคิดแล้วก็เป็นไปได้ สำหรับเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้ แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้ขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก Chatbee แอพหาคนรู้ใจใกล้คุณ โหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป