กรุงโซลเตรียมเป็นเมืองแห่ง Metaverse

ถ้าให้พูดถึงเทรนด์ที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ ณ ตอนนี้ ถ้าไม่ใช่เรื่องคริปโตเคอเรนซี่ก็คงจะหนีไม่พ้นเทรนด์แห่งอนาคตเรื่องของโลก Metaverse ที่ได้รับกระแสมาจากบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Facebook ที่ได้ทำการรีแบรนด์ตัวเองเป็น Meta เพื่อเดินหน้าเข้าสู่โลก Metaverse หรือแม้กระทั่ง Nike ก็ได้ทำการเตรียมจำหน่ายรองเท้าในโลก Metaverse แล้ว แต่ดูเหมือนจะไม่ใช่แค่ภาคธุรกิจที่กำลังพัฒนา แต่ล่าสุดหน่วยงานของภาครัฐของเกาหลีก็เตรียมแผนดำเนินการเดินหน้าสู่โลก Metaverse เหมือนกัน วันนี้พวกเราชาว eduHUB จะพาเพื่อนๆไปพบกับแผนการของรัฐบาลเกาหลีใต้ ที่ประกาศว่าจะให้เมืองหลวงอย่าง โซล เป็นเมืองใหญ่เมืองแรกที่เข้าสู่โลก Metaverse แต่ก่อนที่จะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอพเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ
.

Metaverse หมายถึงโลกเสมือนจริง 3 มิติที่ใช้ร่วมกันซึ่งกิจกรรมทั้งหมดสามารถเกิดขึ้นได้โดยใช้อุปกรณ์เพิ่มความเหมือนจริงและเสมือนจริง แพลตฟอร์มเหล่านี้กำลังได้รับความนิยมในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เนื่องจากผู้คนเปลี่ยนกิจกรรมทางออนไลน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งท่ามกลางการระบาดของโควิด-19
.

ดังนั้นรัฐบาลกรุงโซล หรือ The Seoul Metropolitan Government (SMG) จึงจัดตั้งแพลตฟอร์ม Metaverse ซึ่งกลายเป็นช่องทางการสื่อสารแบบไร้สัมผัสในยุคหลังโรคระบาดเป็นแนวคิดใหม่เพื่อเริ่มให้บริการสาธารณะ โดยจะจัดตั้ง Metaverse Seoul แต่ยังเป็นชื่อแบบไม่ทางการ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผน Seoul Vision 2030 ของนายกเทศมนตรีเมือง โอ เซฮุน โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อทำให้โซลเป็น “เมืองแห่งการอยู่ร่วมกัน เป็นผู้นำระดับโลก เมืองที่ปลอดภัย และเป็นเมืองแห่งอารมณ์ในอนาคต” นายกเทศมนตรีกล่าว
.

รัฐบาลตั้งใจที่จะสร้างระบบนิเวศการสื่อสารเสมือนจริงสำหรับทุกพื้นที่ของการบริหารเทศบาล ซึ่งจะรวมถึงเศรษฐกิจ วัฒนธรรม การท่องเที่ยว การศึกษา และการบริการพลเมือง มีการใช้งบในการลงทุนไป 3.9 ล้านวอนสำหรับโครงการนี้ และตั้งเป้าไว้ว่า ภายปี 2022 จะสามารถพัฒนา Metaverse Seoul เพื่อบริการให้แก่ประชาชนได้ ถ้าหากโครงการนี้สำเร็จชาวกรุงโซลก็จะสามารถพบกับเจ้าหน้าที่ได้โดยแค่สวมชุดหูฟัง VR เพื่อขอคำปรึกษาได้แบบเสมือนจริง หรือแม้กระทั่งสามารถเข้าร่วมเทศกาลต่างๆได้ ถึงแม้จะอยู่ที่บ้านก็ตาม 
.

แผนในปี 2023 ของรัฐบาลกรุงโซลคือจะเปิดตัว “Metaverse 120 Center” (ชื่ออย่างไม่เป็นทางการ) ซึ่งจะตั้งเป็นศูนย์ให้บริการสาธารณะในโลกเสมือนจริง จะมีเจ้าหน้าที่เป็นอวตารคอยให้บริการ รวมถึงให้คำปรึกษาและความสะดวกสบายในโลก Metaverse นอกจากนี้สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของโซล เช่น จัตุรัสควังฮวามุน (Gwanghwamun Plaza), พระราชวังท็อกซู (Deoksugung Palace) และ ตลาดนัมแดมุน (Namdaemun Market) จะเปิดตัวผ่าน “Virtual Tourist Zone”
.

สำหรับทรัพยากรทางประวัติศาสตร์ที่สูญหาย เช่น ประตู Donuimun (หนึ่งในสี่ประตูเมืองเล็กๆ ของเมืองหลวงที่ถูกทำลายลงในปี 1915) จะมีการสร้างใหม่ในพื้นที่ของโลก Metaverse รวมไปถึงเทศกาลอันดับต้นๆของกรุงโซลอย่างเช่น เทศกาลโคมไฟกรุงโซล จะจัดขึ้นใน Metaverse เพื่อให้ทุกคนทั่วโลกสามารถเพลิดเพลินได้
.

นอกจากนี้รัฐบาลกรุงโซล จะพัฒนาบริการสำหรับผู้ที่พิการในสังคม รวมถึงเนื้อหาด้านความปลอดภัยและความสะดวกสำหรับคนพิการโดยใช้ Extended Reality (XR) โดยแผนทั้งหมดนี้รัฐบาลกรุงโซลมีจุดมุ่งหมายที่จะให้บริการอย่างเต็มรูปแบบได้ภายในปี 2026 ถ้าหากรัฐบาลกรุงโซลทำสำเร็จ กรุงโซลจะกลายเป็นเมือง Metaverse แห่งแรกของโลกที่มีภาพลักษณ์เป็นโลกแห่งอนาคตและจะสามารถขึ้นมาแข่งขันกับประเทศระดับโลกได้
.

การก้าวกระโดดครั้งใหญ่ของเกาหลีในครั้งนี้ อาจจะนำไปสู่การเอาชนะข้อจำกัดในโลกแห่งความเป็นจริงที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่หรืออุปสรรคทางภาษาและอื่นๆอีกมากมาย ด้วยแพลตฟอร์ม Metaverseที่พัฒนาขึ้นมาดังคำพูดของ ปาร์ค จองซู ผู้อำนวยการทั่วไปของนโยบายเมืองอัจฉริยะของกรุงโซลกล่าวสรุปว่า “โซลจะเป็นผู้บุกเบิกทวีปใหม่ที่เรียกว่า ‘Metaverse Seoul’ โดยผสมผสานความต้องการสาธารณะเข้ากับเทคโนโลยีส่วนตัว” สำหรับเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้ แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้หากคุณกำลังมองหาแม่บ้านทำความสะอาดอยู่ใช่ไหม ถ้าใช่ ต้องนี่เลย BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ