Meta เตรียมเปิดร้านจำหน่ายสินค้า Metaverse

เมื่อการประกาศตัวของ Meta บริษัทผลิตสื่อโซเชียลมีเดียชื่อดังอย่าง Facebook และ Instrgram ได้เปิดเผยว่าทาง Meta จะเข้าสู่เทคโนโลยี Metaverse โดยใน Step แรกของ Meta ก็ได้ออกมาประกาศว่าจะสร้างร้านขายปลีกที่จำหน่ายเกี่ยวกับสินค้า Metaverse เพื่อให้ผู้บริโภคได้เข้าถึงและสัมผัสถึงเทคโนโลยี Metaverse ที่ทาง Meta นั้นเชื่อว่ามันคืออนาคตของโลกที่จะต้องเกิดขึ้นอย่างแน่นอน เรื่องราวการเปิดร้านค้าจำหน่ายสินค้า Metaverse นี้จะเป็นอย่างไร วันนี้พวกเราชาว eduHUB จะพาเพื่อนๆไปรับชมกัน แต่ก่อนจะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ
.

เดิมทีแล้วบริษัท Meta มีโครงการที่จะเปิดร้านค้าขายปลีกอยู่แล้ว แต่เป็นร้านค้าที่ไม่ได้ขายทางออนไลน์ ซึ่งมีวัตถุประสงค์ที่จะนำคนที่สนใจเข้าสู่โลกของ Metaverse แต่พอเมื่อมีการประกาศรีแบรนด์ของทาง Facebook ทำให้หลายคนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเทคโนโลยี  Metaverse ที่ทาง Facebook นำเอามาเป็นหลักในการเปลี่ยนชื่อบริษัทในครั้งนี้
.

ดังนั้นแผนการเปิดร้านค้าแบบไม่ออนไลน์เมื่อครั้งที่คิดมาก่อนการประกาศเปลี่ยนชื่อบริษัท จึงต้องมีการปรับเปลี่ยน และตั้งใจว่าจะเดินหน้าโครงการสร้างร้านขายปลีกสินค้า  Metaverse เพื่อให้คนทั่วโลกเข้าใจและเข้าถึงเทคโนโลยี  Metaverse ได้อย่างง่ายดาย ตามที่ Facebook ได้วางแผนไว้นั้นคือการสร้างร้านค้าปลีกที่จำหน่ายอุปกรณ์เกี่ยวกับเทคโนโลยี VR หรือ Virtural reality
.

ซึ่งแน่นอนว่าเทคโนโลยี VR เป็นเทคโนโลยีหนึ่งในการขับเคลื่อนเทคโนโลยี  Metaverse ซึ่งอุปกรณ์เกี่ยวกับ VR นั้นสามารถนำมาใช้ในการท่องโลกเสมือนหรือนำมาใช้ในการประชุมทางไกล ซึ่งเหมาะมากๆกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) และตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาทาง Meta ก็ได้มีผลิตภัณฑ์อย่างเช่น Oculus Quest ซึ่งเป็นเเว่นตาเทคโนโลยี VR  มีการจำหน่ายกันในราคาประมาณ 299 ดอลลาร์สหรัฐ หากซื้อในประเทศไทยก็จะประมาณหมื่นต้นๆ ซึ่งก็มีหลายคนได้ลองซื้อไปเล่นและสัมผัสประสบการณ์ VR กันไปแล้ว
.

ตัว Oculus Quest นี้กำลังจะถูกเปลี่ยนชื่อเป็น Meta Quest ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยกว่า และอาจจะมีการขยับราคาที่สูงขึ้น เอาเป็นว่าหากใครอยากลองสัมผัสเทคโนโลยีโลกเสมือนอย่าลืมรีบสั่งมาลองใช้งานกันดูนะคะเพราะในช่วงนี้ที่ทาง Meta ยังไม่เคลื่อนไหวอะไร มันยังมีราคาที่ถูกและสามารถจับต้องได้อยู่ นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์ของ Meta แต่เดิมนั้นก็ยังมี Portal ที่เป็นอุปกรณ์สำหรับการวิดีโอคอล และเเว่นตาอัจฉริยะที่จะร่วมกับเรย์แบนด์ในการสร้างเเว่นตานั้นออกมา
.

ในส่วนของกำหนดการเปิดร้านค้านั้นทาง Meta ยังไม่ได้ระบุเป็นกิจจะลักษณะแต่ก็ต้องยอมรับว่าเป็นเรื่องที่ใหม่เพราะทาง Meta เองนั้นยังไม่เคยทำร้านค้าขายปลีกมาก่อน แต่ทาง Meta เหมือนจะมองโลเคชันเเรกว่าอาจจะเปิดร้านค้าที่แคลิฟอร์เนียซึ่งอาจจะมีการใช้ชื่อว่า Facebook store หรือ Meta store ในส่วนของการเปิดตัวร้านขายปลีกนั้นทาง Meta ได้วางแผนว่าจะมีการนำเสนอเทคโนโลยีที่จะพาทุกคนไปยังเทคโนโลยีโลกเสมือน ด้วยระบบเซนเซอร์ใหม่ใน VR headset ที่สร้างขึ้นมาให้ตัวอวาตาร์ในโลกเสมือนสมจริงมากยิ่งขึ้น
.

ในส่วนของการแสดงออกทางสีหน้า ไม่ว่าจะเป็น การกระพริบตา การยิ้ม การหัวเราะ ซึ่งยิ่งจะทำให้ผู้ที่ใช้งานสามารถสื่อสารผ่านทาง VR ได้ดียิ่งขึ้น และเเค่นี้ยังไม่พอ เพราะจะมีการเอาเทคโนโลยี AR เข้ามาใช้ด้วย ซึ่งการรวมตัวกันของ 2 เทคโนโลยีนี้จะยิ่งทำให้ผลิตภัณฑ์จาก Meta สามารถสร้างโลกเสมือนจริงได้สมจริงยิ่งกว่า ภาพที่สวยกว่า คมชัดกว่า
.

ซึ่งแน่นอนว่านี่อาจจะเป็นผลิตภัณฑ์เเรกของโลกที่เปิดโลก  Metaverse อย่างจริงจัง คาดว่าน่าจะอีกไม่นานที่ทาง Meta จะดำเนินการสร้างร้านค้าและผลิตภัณฑ์ขึ้นมา เอาเป็นว่าเพื่อนๆก็เก็บเงินรอได้เลย เพราะเชื่อได้ว่าในอนาคตอาจจะต้องกลายเป็นอุปกรณ์ที่ต้องใช้ในทุกๆบ้านอย่างแน่นอน สำหรับเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้ แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้หากคุณกำลังมองหาแม่บ้านทำความสะอาดอยู่ใช่ไหม ถ้าใช่ ต้องนี่เลย BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ