Nike พร้อมที่จะขายผลิตภัณฑ์ใน Metaverse

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา Mark Zuckerberg ได้เปลี่ยนชื่อบริษัทจาก Facebook Inc. เป็น Meta ซึ่งเป็นเครือข่ายของบริษัทขนาดใหญ่ที่จะควบคุม Facebook, Instagram และ Whatsapp ต่อไป ตลอดจนพัฒนา Oculus Rift Virtual Reality viewer จนทำให้เกิดกระแสของ Metaverse มากยิ่งขึ้น จนคลื่นลูกนี้ไปถึงบริษัทยักษ์ของสหรัฐอย่าง Nike  วันนี้พวกเราชาว eduHUB จะพาเพื่อนๆไปพบกับยักษ์ใหญ่ด้านเครื่องนุ่งห่ม Nike ได้เริ่มเข้าสู่โลก metaverse ซึ่งตั้งใจที่จะทำและขายรองเท้าผ้าใบและเครื่องแต่งกายแบรนด์ Nike เสมือนจริง แต่ก่อนที่จะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอพเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ 
.

กระแสของ Metaverse หรือโลกเสมือนจริงนั้นเริ่มเป็นรูปเป็นร่างและเข้าใกล้เรามากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งกระแสของ Metaverse ได้เริ่มเป็นที่พูดถึงอย่างวงกว้างมากขึ้น เพราะบริษัทยักษ์ใหญ่ทางด้านโซเซียลมีเดียอย่าง Facebook ได้ประกาศรีแบรนด์ใหม่จาก Facebook เป็น Meta โดยจะมีจุดมุ่งหมายที่ชัดเจนคือการก้าวไปใช้เทคโนโลยีที่ล้ำสมัยกว่าเดิมด้วยการเข้าสู่โลกเสมือนจริงอย่าง Metaverse ด้วยกระแสที่แรงไปทั่วโลก ส่งผลให้หลายๆแบรนด์หลายๆบริษัทก็ได้เริ่มแนวคิดเกี่ยวกับโลก Metaverse
.

ซึ่ง Nike ก็เป็นหนึ่งในนั้น จากตามรายงานของสำนักงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าของสหรัฐอเมริกา Nike ได้ยื่นคำร้องในวันที่ 27 ต.ค. สำหรับ “Nike” ซึ่งเป็นสโลแกนที่โด่งดังของแบรนด์ “Just Do It” และโลโก้ที่ดูโฉบเฉี่ยว วันต่อมามีการยื่นใบสมัครเพิ่มอีกสองรายการสำหรับโลโก้ “Air Jordan” และ “Jumpman” โดยรวมแล้วมีการส่งใบสมัครที่แตกต่างกัน 7 รายการ จะขยายการใช้งานของแบรนด์ที่จดทะเบียนไปยังผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบทั้งหมดสำหรับโลกเสมือนจริงตั้งแต่ปลายเดือนตุลาคมเป็นต้นไป
.

และเมื่อวันที่ 23 ต.ค. 2564 Nike เพิ่งโพสต์เปิดรับพนักงานบางตำแหน่งเพิ่มเพื่อจะสร้างทีม “นักออกแบบรองเท้าวัสดุเสมือนจริง” และ “นักออกแบบเสมือนจริง” โดยจะอยู่ในกลุ่ม Digital Product Creation ซึ่งเป็นทีมที่มุ่งเน้นจุดประกายการปฏิวัติดิจิทัลและเสมือนจริง การที่ Nike ยื่นเครื่องหมายการค้า “เห็นได้ชัดว่าเป็นการพยักหน้าต่อแนวคิดของ metaverse” Gerben กล่าว
.

“พวกเขากำลังยื่นคำร้องใหม่สำหรับเครื่องหมายการค้าหลักของบริษัท โดยบอกว่าพวกเขากำลังจะเปิดตัวและเริ่มขายเสื้อผ้าเสมือนจริง หมวก รองเท้า ในโลกออนไลน์และโลกเสมือนจริง” Gerben กล่าวเสริมอีกว่า “คุณสามารถจินตนาการถึงคุณค่าที่ชื่อหรือโลโก้ของ Nike มีอยู่หากคุณเพิ่งขาย ดังนั้นยิ่งคุณสร้างการปกป้องเครื่องหมายการค้าของคุณมากเท่านั้น เนื้อหาที่ว่าคุณเพิ่มมูลค่าตามบัญชีของบริษัทก็จะยิ่งมากขึ้น” 
.

มากกว่าแค่สถานที่สำหรับเล่นเกม metaverse คือ “ประสบการณ์การใช้ชีวิตที่มีอยู่สำหรับทุกคนและในแบบเรียลไทม์” Matthew Ball หุ้นส่วนผู้จัดการของ EpyllionCo และผู้ร่วมทุนที่ Makers Fund ตามที่กล่าวไว้ก่อนหน้านี้และในรูปแบบปัจจุบัน “โลกและประสบการณ์” ที่ metaverse มอบให้ได้ช่วยให้แบรนด์ได้เชื่อมต่อกับผู้บริโภคตลอดในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 และจากการจู่โจมของ Nike ในครั้งนี้ อาจจะช่วยให้มีการยอมรับ Metaverse ในวงกว้างมากยิ่งขึ้นและกระตุ้นให้ผู้ใช้ใช้เวลาในโลกเสมือนจริงมากขึ้น
.

แน่นอนว่านี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ทางแบรนด์เสื้อผ้าได้ก้าวเข้าสู่โลก Metaverse เพราะก่อนหน้านี้ได้มีการลองและทดสอบมาแล้ว ตัวอย่างเช่น Gucci Virtual 25 – รองเท้าผ้าใบเสมือนจริงที่สามารถซื้อได้ด้วยเงินหลายสิบยูโรและ “สวมใส่แล้ว” ด้วยตัวกรองสมาร์ทโฟน หรือคอลเล็กชั่นแคปซูลที่เปิดตัวเมื่อสองสามเดือนก่อนโดยแฟชั่นเฮาส์ Balenciaga บน Fortnite แม้แต่ Nike คนเดียวกันก็เคยนำเสนอสกิน Battle Royale ของแพลตฟอร์มวิดีโอเกมที่อุทิศให้กับดารา NBA LeBron James
.

และในเดือนพฤษภาคม 2019 แบรนด์ Jordan ร่วมมือกับFortniteโดยที่ตัวละครสวมรองเท้าผ้าใบแบรนด์ Nike รวมทั้งยังได้ร่วมมือกับRobloxแพลตฟอร์มเกมออนไลน์หลายครั้ง  ในขณะนี้ Nike กำลังเตรียมพร้อมสำหรับการก้าวเข้าสู่โลกเสมือนจริง แต่ในขณะเดียวกันในโลกทางกายภาพ Nike ก็พึ่งได้รับผลกระทบจากห่วงโซ่อุปทานหรือ Supply chain ในรายงานผลประกอบการล่าสุดเมื่อวันที่ 23 กันยายน บริษัทได้ปรับลดแนวโน้มปีงบประมาณ 2022 ลงเพื่อพิจารณาเวลาขนส่งที่นานขึ้น
.

การขาดแคลนแรงงาน และการปิดการผลิตที่ยืดเยื้อในเวียดนาม ทำให้เราคงจะต้องติดตามต่อไปว่าการก้าวเข้าสู่โลก Metaverse ของ Nike ในครั้งนี้จะประสบความสำเร็จมากน้อยเพียงใด และเราเชื่อว่าจากรอยเท้าที่ Nike ได้ทิ้งไว้นครั้งนี้จะต้องมีอีกหลายบริษัทชั้นนำที่มีแผนที่จะเตรียมเข้าสู่โลก Metaverse ตาม Nike ไปแน่นอน สำหรับเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้ แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้ขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก Chatbee แอพหาคนรู้ใจใกล้คุณ โหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป