มาทำความรู้จัก Metaverse กัน

แน่นอนว่าเทคโนโลยีมาแรงในช่วงสถานการณ์ COIVD-19 แบบนี้ ต้องเป็นเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับการสื่อสารเพราะการสื่อสารย่อมเป็นที่ต้องการในการใช้ชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะการสื่อสารทางไกลที่ต้องอาศัยเทคโนโลยีที่ทำให้ผู้คนสามารถสื่อสารกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยความก้าวหน้าความจำเป็นแห่งโลกในอนาคตจึงเกิดขึ้นมากลายเป็น Metaverse เทคโนโลยีที่สร้างโลกเสมือนจริง
.

ซึ่งโลกเสมือนนี้มาแรงมากๆ และแรงยิ่งกว่าเมื่อ CEO ของ Facebook ถึงกับเปลี่ยนชื่อบริษัทเพื่อรองรับเทคโนโลยี Metaverse ในอนาคต เรื่องราวของ Metaverse นี้จะเป็นอย่างไร วันนี้พวกเราชาว eduHUB จะพาเพื่อนๆไปทำความรู้จักกัน แต่ก่อนจะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ 
.

เชื่อได้ว่าหลายคนได้ยินคำว่า Metaverse จากการประกาศเปลี่ยนชื่อบริษัทของ Facebook ที่เปลี่ยนเป็น META เพื่อรองรับเทคโนโลยี Metaverse ในอนาคต หลายคนจึงเริ่มให้ความสนใจและสงสัยกันว่า Metaverse คืออะไร และมีผลต่ออนาคตเราอย่างไรบ้าง และตัว Metaverse เองนั้นเกี่ยวข้องอะไรกับการลงทุน และเกี่ยวข้องอะไรกับคริปโตเคอเรนซี
.

ตั้งแต่ในอดีต คำว่า Metaverse มาจากหนังสือนวนิยายด้านวิทยาศาสตร์ที่มีชื่อว่า Snow Crash ซึ่งในนวนิยายได้พูดถึงเกี่ยวกับโลกในอนาคตที่ชาวโลกทุกคนนั้นใช้ชีวิตร่วมกับเทคโนโลยีที่ทันสมัย มีการนำเอาซอฟต์แวร์ที่ล้ำยุค มีเทคโนโลยีเสมือนจริง เหมือนกับว่าผู้เขียนนิยายรู้เหตุการณ์และอนาคตล่างหน้าไว้แล้ว เพราะในตอนนี้ Metaverse ได้กลายเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่ทั่วโลกกำลังให้ความสนใจ
.

Metaverse คือการสร้างภาพจำลองเสมือนจริงซึ่งเป็นการรวมภาพในโลกของความเป็นจริงรวมเข้ากับเทคโนโลยี โดยใช้เทคโนโลยี AR และ VR ร่วมด้วยกัน โดยเทคโนโลยี AR ก็คือการนำเทคโนโลยีมาใช้ในโลกความเป็นจริง อย่างเช่นการใช้โทรศัพท์แสกนแล้วจะพบว่ามีภาพเคลื่อนไหวอื่นๆรอบๆตัว การสร้างตัว Avatar การใส่ฟิลเตอร์ตอนถ่ายรูป หรือแม้กระทั่งการเล่นเกมส์
.

ซึ่งเทคโนโลยี AR เราจะสามารถเห็นได้บ่อยๆในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมานี้ ส่วนเทคโนโลยี VR ที่ย่อมาจาก Virtual Reality ก็คือการจำลองภาพเสมือนโดยจะสามารถแสดงภาพได้ถึง 360 องศา ซึ่งจะทำให้สิ่งต่างๆรอบตัวดูสมจริงมากยิ่งขึ้น อย่างที่เราจะเคยเห็นในพวกแว่นตา VR ที่แสดงภาพจำลองในสถานที่ต่างๆได้อย่างสมจริง เสมือนกับว่าเราเข้าไปอยู่ในสถานที่หรือพื้นที่นั้นๆ ซึ่งเราก็จะเห็นว่ามีการนำเทคโนโลยี VR มาใช้กับพวกเกมส์อยู่บ่อยๆ
.

ดังนั้น Metaverse จึงเป็นเทคโนโลยีที่เราสามารถจำลองภาพเสมือนได้แบบ 360 องศา ซึ่งมีความสมจริงมาขึ้นไปอีก สามารถจำลองสถานที่ต่างๆขึ้นมาได้ โดยผ่านการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์มือถือ อินเตอร์เน็ต หรือซอฟต์แวร์อื่นๆ ช่วงแรกๆที่ Metaverse เข้ามานั้นจะมาใช้ในเรื่องของเกมส์กันเสียเป็นส่วนใหญ่ จนในเวลาต่อมาบริษัทต่างๆเริ่มเล็งเห็นความสำคัญและความสนใจ จึงมีผู้คนเริ่มลงทุนในบริษัทที่พร้อมจะพัฒนาแพลตฟอร์มให้รองรับ Metaverse ได้ อย่างเช่น Facebook ที่เพิ่งมีข่าวไป
.

เพราะหลังจากที่ Facebook ประกาศเปลี่ยนชื่อ ราคาเหรียญคริปโตเคอเรนซี่ที่เกี่ยวข้องกับ Metaverse ก็พุ่งขึ้นสูงเนื่องจากทาง Facebook ถือเป็นองค์ที่ใหญ่ระดับโลก เขาให้ความสนใจและมั่นในในเทคโนโลยี Metaverse ว่าในอนาคตต้องเป็นเทคโนโลยีที่โลกต้องใช้อย่างแน่นอน จึงทำให้นักลงทุนหลายคนมั่นใจว่า Metaverse จะเป็นที่ต้องการในอนาคตอย่างแน่นอน
.

นอกจากนี้ Metaverse เองนั้นยังมีประโยชน์ในด้านต่างๆไม่ว่าจะเป็นทางการแพทย์ ทางด้านวิศวกรรม การท่องเที่ยว และด้านบันเทิง ซึ่งตอนนี้ในบางบริการและในบางกิจกรรม ก็จะมีเทคโนโลยี Metaverse เข้ามาให้เราได้ทดลองใช้กันแล้ว แล้วเพื่อนๆละคะ เคยลองใช้กันแล้วหรือยัง แล้วรู้สึกยังไงบ้างชอบบ้างไหมคะ มาคอมเมนท์พูดคุยกันได้เลยนะคะ สำหรับเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้ แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้ขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก Chatbee แอพหาคนรู้ใจใกล้คุณ โหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป