ลอยกระทงแบบ Metaverse

คำว่า “เทคโนโลยี” อาจจะฟังดูเหมือนเป็นสิ่งตรงข้ามกับคำว่า “ประเพณี” หรือ “วัฒนธรรม” ที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนานโดยสิ้นเชิง แต่อันที่จริงแล้วเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดอย่าง Metaverse นั้นก็สามารถประยุกต์เข้ากับประเพณีและวัฒนธรรมไทยของเราได้ โดยเฉพาะประเพณีลอยกระทงที่กำลังจะถึงนี้
.

เพราะถ้าหากเราลองสังเกตดูดีๆ เราจะพบว่าที่ผ่านมาหลายคนก็เริ่มลอยกระทงออนไลน์ตามเว็บไซต์ต่างๆ กันมานานมากแล้ว เนื่องจากหลายคนมีข้อจำกัดทางด้านสถานที่ เวลา หรือแม้แต่ปัญหาสิ่งแวดล้อม เพราะถึงแม้เราจะพยายามปรับเปลี่ยนจากกระทงธรรมดาเป็นกระทงขนมปังหรือกระทงน้ำแข็ง แต่สุดท้ายแล้วมันก็ยังเหลือขยะที่เป็นเศษดอกไม้ธูปเทียนจำนวนมหาศาลอยู่ดี
.

ประกอบกับช่วงนี้ที่คนไทยเราก็ยังคงวางใจเรื่องโรคระบาดไม่ได้ การไปชุมนุมกันในสถานที่แออัดต่างๆ ก็ยังอาจเสี่ยงติดโรคได้แม้เป็นสถานที่เปิดอย่างแม่น้ำลำคลองก็ตาม ดังนั้นหลายคนจึงต้องจำเป็นต้องเปลี่ยนมาลอยกระทงออนไลน์แทน แม้ว่ามันจะไม่สนุกสนานเหมือนกับการได้ไปลอยกระทงจริงๆ ก็ตาม 
.

เพราะเสน่ห์ของการลอยกระทงมันไม่ได้มีแค่การอธิษฐานขอพรและการปล่อยกระทงลอยไปตามน้ำเท่านั้น แต่รวมถึงการได้ออกแบบกระทงเอง การได้ไปเที่ยวกับเพื่อนหรือคนรัก การได้ดูดอกไม้ไฟด้วยกัน ตลอดจนการเที่ยวชมและจับจ่ายสินค้าจากร้านค้าแผงลอยที่มาเปิดภายในงาน
.

แต่ปัญหานั้นสามารถแก้ได้ด้วย Metaverse เพราะมันเป็นเทคโนโลยีที่จะสร้างโลกเสมือนจริงขึ้นมา ทำให้เราสามารถทำทุกสิ่งที่กล่าวมาข้างต้นได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องสิ่งแวดล้อมหรือโรคระบาด พ่อค้าแม่ค้าก็สามารถเข้ามาเปิดร้านในโลกเสมือนจริงนี้ได้ เพราะ Metaverse เองก็มีระบบซื้อขายออนไลน์ ที่เราสามารถซื้อที่ดิน เช่าที่ เช่าร้านเพื่อเปิดเป็นร้านขายของได้เหมือนในชีวิตจริงทุกประการ เพียงแต่ต้องใช้สกุลเงินดิจิทัลในการแลกเปลี่ยนซื้อขายกันเท่านั้น ทำให้ Metaverse ถือเป็นก้าวสำคัญของอนาคตที่สามารถประยุกต์เข้ากับวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของชาติต่างๆ ได้อย่างแนบเนียน 
.

อีกทั้งยังเหมาะกับคนวัยทำงานที่ไม่มีเวลาเดินทางไปไหนไกลๆ หรือเด็กเล็กๆ ที่พ่อแม่อยากให้ได้รับประสบการณ์การลอยกระทงอย่างเต็มที่ แต่ไม่อยากให้ลูกต้องไปเสี่ยงกับอันตรายจากเชื้อโรคและอุบัติเหตุในที่สาธารณะ อย่างที่เรามักเห็นข่าวคนจมน้ำหรือประทัดระเบิดใส่มือในวันลอยกระทงกันอยู่ทุกปี ดังนั้นการย้ายไปลอยกระทงในโลก Metaverse จึงอาจตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนในยุค New normal นี้เป็นอย่างมาก
.

แล้วเพื่อนๆ ล่ะคะมีความคิดเห็นอย่างไรบ้าง นอกจากประเพณีลอยกระทงแล้ว เพื่อนๆ คิดว่า Metaverse นี้จะสามารถประยุกต์เข้ากับประเพณีไทยอันไหนได้อีกบ้าง เพื่อนๆ คอมเม้นต์เข้ามาพูดคุยกันได้เลยนะคะ และก่อนจากไปวันนี้เราก็มีมินิเกมมาเพื่อนๆ ให้เล่นกันด้วย เพียงแค่อธิษฐานและกดหยุดกระทงให้ตรงกับเงาเท่านั้น ใครทำได้แล้วก็มาอวยกันได้ที่คอมเม้นต์ในเฟสบุ๊กได้เลยนะคะ แล้วก็อย่าลืมกดไลก์และกดติดตามช่องยูทูป eduHUB ไว้ เพื่อจะได้ไม่พลาดคลิปใหม่ๆ ของพวกเราด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ บทความนี้สนับสนุนโดย BEEclean แอปเรียกแม่บ้าน สำหรับคุณ ดาวโหลดได้แล้ววันนี้ ทั้ง ios เเละ android