Cardano จับมือ DISH Network ขยายเครือข่าย ADA

นับเป็นปรากฎการณ์อีกครั้งหนึ่งเมื่อ Cardano คริปโตเคอเรนซี่ที่กำลังเป็นดาวรุ่งพุ่งแรงหลังจากเพิ่งอัพเกรดครั้งยิ่งใหญ่มาแล้วและราคาพุ่งสูงตลอดเดือนกันยายนที่ผ่านมาได้ร่วมมือกับบริษัทดาวเทียม DISH Network บริษัทดาวเทียมยักษ์ใหญ่ เพื่อนำระบบบล็อคเชนเข้าสู่วงการดาวเทียม ซึ่งนับว่าเป็นครั้งแรกที่มีเครือข่ายของคริปโตเคอเรนซี่ร่วมมือกับผู้ให้บริการดาวเทียม เรื่องราวเหล่านี้จะเป็นอย่างไร วันนี้พวกเรา eduHUB จะพาเพื่อนๆไปติดตามข่าวนี้กัน แต่ก่อนจะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก BEEclean แอพเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ
.

เดิมทีแล้ว Cardano เป็นเหรียญดิจิทัลที่ถูกสร้างขึ้นมาจากหนึ่งในผู้ก่อตั้ง Ethereum โดยคาดหวังให้ Cardano เป็นบล็อกเชนที่สามารถขยายเน็ตเวิร์คที่แพร่ขยายไปทั่วโลก และรองรับการทำธุรกรรมทั่วโลกผ่านการออกแบบที่มีการประมวลผลที่เร็วมากขึ้นซึ่งจะทำให้ผู้ใช้งานทั่วโลกสามารถแลกเปลี่ยนและทำธุรกรรมได้อย่างรวดเร็ว
.

ซึ่งความพิเศษของ Cardano นั้นคือมันสามารถทำ Smart Contract เหมือนกับ Ethereum และที่สำคัญการที่ Cardano ถูกสร้างขึ้นมาทีหลังเหรียญอื่นๆ ทำให้ระบบและเครือข่าย Cardano นั้นมีความทันสมัยและสามารถรองรับเทคโนโลยีในอนาคตได้มากกว่า เพราะมันถูกสร้างขึ้นมาให้สามารถพัฒนาได้มากขึ้นเรื่อยๆ ต่างจาก Ethereum ที่อาจจะยังมีข้อจำกัดในการพัฒนาอยู่บ้าง
.

ซึ่งตัว Cardano เองนั้นมีบล็อกเชนที่สามารถจัดการการทำธุรกรรมบนระบบ Proof Of Stake ซึ่งเป็นระบบที่พัฒนามาจาก Ethereum และ Bitcoin นอกจากนี้ Smart Contract ที่เป็นจุดเด่นของ Cardano นั้น ยังเป็นส่วนสำคัญที่ให้ผู้ใช้งานเป็นผู้กำหนดเงื่อนไขต่างๆได้เอง ทั้งหมดทั้งหมดนั้นทำให้ระบบบล็อกเชนของ Cardano สามารถทำธุรกรรมได้อย่างรวดเร็ว หากเทียบความเร็วต่อวินาที Cardano สามารถทำธุรกรรมได้เร็วกว่า Ethereum และ Bitcoin เสียอีก
.

หลายคนมองว่า Cardano อาจจะขึ้นมาตีตื้น Ethereum ด้วยระบบที่ใหม่กว่าและสามารถพัฒนาต่อยอดในอนาคตได้มากกว่ารวมไปถึงความรวดเร็วในการทำธุรกรรมต่างๆ แต่ถึงแม้ข้อดีของระบบที่ดูจะทันสมัยกว่าและสะดวกสบายกว่า แต่เรื่องฐานความนิยมและความน่าเชื่อถือของ Cardano นั้นยังไม่สามารถสู้ Ethereum หรือ Bitcoin ได้
.

และยิ่งเมื่อช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาทาง Ethereum ได้ทำการอัพเกรดครั้งยิ่งใหญ่ ยิ่งทำให้ได้รับความสนใจต่อนักลงทุนเป็นอย่างมาก ยิ่งเป็นการตอกย้ำว่า Ethereum ยังคงเป็นแถวหน้าของวงการคริปโตเคอรเรนซี่อยู่ ในเดือนกันยายนที่ผ่านมาหลังจากราคาเหรียญคริปโตเคอเรนซี่ขึ้นลงและผันผวนเป็นอย่างมาก Cardano ได้ทำการเขย่าตลาดด้วยการจับมือกับบริษัทดาวเทียมยักษ์ใหญ่ DISH Network
.

ซึ่งทางผู้ก่อตั้ง Cardano Charles Hoskinson ได้ออกมาเปิดเผยภายในการประชุม Cardano Summit 2021ว่า Cardano ได้จับมือกับ DISH Network ด้วยจุดุม่งหมายที่จะนำเอาเทคโนโลยีบล็อคเชนของ Cardano ในการให้บริการโทรคมนาคม โดยการร่วมมือในครั้งนี้จะทำให้  Cardano ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นและยังจะช่วยส่งผลให้ผู้ใช้บริการโทรคมนามคมของ DISH Network สามารถเชื่อมเครือข่ายของ Cardano ได้
.

เชื่อได้ว่าการร่วมมือของสองบริษัทยักษ์ใหญ่นี้สร้างความตื่นเต้นและเป็นการพลิกโฉมประวัติศาสตร์ของวงการโทรคมนาคมและวงการคริปโตเคอเรนซี่ ดังคำที่ Charles Hoskinson ได้บอกว่า “ทาง Cardano  คิดว่ามีส่วนที่องค์กรหรือบริษัทต่างๆต้องใช้ข้อมูลในการเคลื่อนไหว แลกเปลี่ยน ซึ่งสามารถทำได้ในรัดับสิบล้านหรือระดับโลก ซึ่งทางตัวเขาเองนั้นตื่นเต้น อยากจะรอดูความสำเร็จของความร่วมมือที่จะเกิดขึ้น”
.

การที่ลูกค้า DISH Network สามารถเข้าถึงบล็อคเชนของ Cardano ซึ่งในอนาคตอาจกลายเป็นศูนย์กลาง และกลายเป็นโมเดลธุรกิจใหม่ในสองวงการนี้ก็เป็นไปได้ แล้วเพื่อนๆละคะ คิดว่ามันเป็นเรื่องที่ดีหรือไม่ แล้วนอกจากการจับมือวงการคริปโตกับโทรคมนาคมแล้ว เพื่อๆคิดว่าน่าจะมีวงการไหนสามารถร่วมมือกันได้บ้าง หรือเพื่อนๆมีความคิดเห็นอย่างไรมาคอมเมนท์บอกกันได้เลยนะคะ สำหรับเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้ แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้ขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก Chatbee แอพหาคนรู้ใจใกล้คุณ โหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป