ออสเตรเลีย มาเลเซีย แอฟริกาใต้ และสิงคโปร์เตรียมใช้คริปโตชำระเงิน

สกุลเงินดิจิทัล สกุลเงินแห่งอนาคตที่เชื่อว่าอีกไม่นานหลายประเทศทั่วโลกน่าจะอนุญาตให้นำมาใช้ชำระเงินได้ตามกฎหมาย ซึ่งในเร็วๆนี้เอง 4 ประเทศจาก 3 ทวีป ออสเตรเลีย มาเลเซีย แอฟริกาใต้ และสิงคโปร์ได้ออกมาเปิดเผยถึงแผนการที่จะนำเอาสกุลเงินดิจิทอลมาใช้ในการชำระเงินระหว่างประเทศ

เรื่องราวการนำสกุลเงินดิจิทัลของทั้ง 4 ประเทศนี้จะเป็นอย่างไร วันนี้พวกเรา eduHUB จะพาเพื่อนๆไปรับชมกัน แต่ก่อนจะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอพเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ
.

เรียกได้ว่าตอนนี้กระแสคริปโตเคอเรนซี่นั้นดีมากๆ และการชำระเงินทางออนไลน์ต่างๆตอนนี้ก็เริ่มจะมีการเปิดให้ใช้สกุลเงินดิจิทัลกันมาบ้างแล้ว และคริปโตที่เรารู้จักอย่างเช่น Bitcoin หรือ Ethereum ที่สามารถดำเนินการแลกเปลี่ยนกันโดยไม่ผ่านตัวกลาง ไม่ผ่านภาครัฐ
.

ทางทางภาครัฐเองก็เลยได้พัฒนา  CBDC ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลของรัฐที่ออกผ่านธนาคารกลาง และมีเป้าหมายในการใช้งานคือการชำระเงินและแลกเปลี่ยนต่างๆได้เหมือนเงินในรูปแบบธนบัตร แต่ CBDC อยู่ในรูปแบบดิจิทัลแทน ประเทศไทยก็มีโครงการที่ทำเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลของภาครัฐเองเหมือนกัน
.

และก็ยังมีธนาคารกลางอีกทั่วโลกที่สนใจและมีแผนที่จะผลิต CBDC ขึ้นมาเป็นเป็นสกุลเงินดิจิทัลของประเทศตัวเอง อย่างเช่น 4 ประเทศที่ได้ออกมาประกาศเร็วๆนี้ ออสเตรเลีย มาเลเซีย แอฟริกาใต้ และสิงคโปร์ ทางธนาคารกลางของทั้ง 4 ประเทศ จะร่วมกันทำโครงการสร้างสกุลเงินดิจิทัลขึ้นมาเพื่อมีเป้าหมายในการใช้เเลกเปลี่ยนระหว่างประเทศให้มีความรวดเร็ว สะดวก และลดค่าธรรมเนียมจากเดิมลงไป
.

โดยโครงการนี้ทั้ง 4 ประเทศใช้ชื่อร่วมกันว่า Project Dunbar ซึ่งมีสิงคโปร์เป็นผู้นำของโครงการ และโครงการนี้จะเริ่มทำการทดสอบการใช้งานสกุลเงินดิจิทัลระหว่างประเทศเพื่อทำการประเมินว่าสกุลเงินดิจิทัลจากโปรเจ็คนี้สามารถสร้างความสะดวกรวดเร็ว และค่าธรรมเนียมลดลงจริงหรือไม่
.

สกลุเงินดิจิทัลจาก Project Dunbar จะใช้แพลตฟอร์มแบบ multi-CBDC ซึ่งมีกลไกในการทำงานก็คือสามารถทำการแลกเปลี่ยน สามารถทำธุรกรรมผ่านสกุลเงินดิจิทัลจากธนาคารกลางแต่ละประเทศ เพื่อลดระยะเวลาการเเลกเปลี่ยนเงินตราและค่าธรรมเนียมที่ถูกลง ซึ่งทางโครงการนี้เองนั้นก็ได้มีคู่ธุรกิจที่เตรียมจะรองรับการใช้งานและยังได้รับความร่วมมือจากผู้เชี่ยวชาญจากภาครัฐและเอกชน เพราะพวกเขาเล็งเห็นกว่า การพัฒนากระบวนการชำระเงินระหว่างประเทศนั้นมีความสำคัญและมีความจำเป็นที่จะต้องพัฒนาให้มันสามารถแลกเปลี่ยนกันได้รวดเร็ว ปลอดภัย และที่สำคัญต้องสามารถลดค่าใช้จ่ายในการทำธุรกรรมลงไปได้
.

และนี่คือ CBDC ที่เกิดจากความร่วมมือของ ออสเตรเลีย มาเลเซีย แอฟริกาใต้ และสิงคโปร์ เพื่อนๆว่าโครงการนี้ดีไหมคะ แล้วไทยเราน่าจะเข้าร่วมด้วยหรือเปล่า มาลองคอมเมนท์พูดคุยกันได้เลยนะคะ สำหรับเรื่องราวดีๆที่พวกเรานำมาฝากเพื่อนๆก็มีเพียงเท่านี้ แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้ขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก Chatbee แอพหาคนรู้ใจใกล้คุณ โหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป