เหรียญ ADA พุ่งสูงสุดในประวัติกาล

เพื่อนๆอาจจะรู้จักเจ้าเหรียญ Ethereum (ETH) ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นเหรียญที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่สองรองลงมาจาก Bitcoin และยังได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆของโลกอีกด้วย จึงทำให้ Ethereum (ETH) ได้รับฉายาว่าเป็นราชินีแห่งเหรียญคริปโตเคอเรนซี่ แต่ในทางกลับกันมีเหรียญที่เราอยากจะแนะนำให้เพื่อนๆรู้จัก เหรียญที่ได้รับฉายาว่า  Ethereum Killer เรียกได้ว่าเกิดมาเพื่อฆ่า Ethereum (ETH) นั่นก็คือเหรียญ Cardano (ADA) 
.

วันนี้พวกเราชาว eduHUB จะพาเพื่อนๆไปพบกับเหรียญ Cardano (ADA) ที่ราคากำลังพุ่งสูงอย่างต่อเนื่องจนถึงจุดสูงสุดเป็นประวัติการณ์ จนสามารถแซงหน้าเหรียญ Binance Coin (BNB) แต่ก่อนที่จะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอพเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ
.

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับเหรียญ Cardano (ADA) กันก่อนดีกว่า คือระบบ Blockchain Platform ที่มีความสามารถในการสร้าง Smart Contact โดยการจ่ายค่าธรรมเนียมจะใช้เหรียญ ADA เพื่อเอาไว้จ่ายค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรม ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี 2015 โดย Charles Hoskinson และได้มีการก่อตั้งองค์กรเพื่อดูแล ได้แก่ Cardano Foundation, IOHK และ Emurgo
.

ถึงแม้จะสามารถสร้าง Smart Contract ได้เหมือนกันกับ Ethereum (ETH) แต่จะต่างกันตรงที่ ADA ได้ถูกพัฒนามาเพื่อแก้ไขปัญหาในด้านการขยายตัวอย่างรวดเร็ว (Scalability) รวมไปถึงความสามารถในการทำงานร่วมกัน (Interoperability) และสุดท้ายคือความยั่งยืน (Sustainability)
.

สรุปได้ว่า ADA สามารถทำทุกอย่างได้เหมือนกับ ETH แต่เร็วกว่าและค่าธรรมเนียมถูกกว่านั่นเอง และล่าสุดมีการเปิดเผยราคาของ ADA เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2564 ว่าราคานั้นไก้พุ่งสูงสุดอยู่ที่ 2.44 ดอลลาร์ นับเป็นประวัติการณ์ของเหรียญ ADA เลยก็ว่าได้ คาดการณ์ว่าน่าจะเกิดจากนักลงทุนรอหารเปิดตัวการอัพเกรดของ Alonzaหรือเจ้าตัว Smart Contract ที่คาดว่าจะอัพเกรดในวันที่ 12 กันยายนที่กำลังจะถึงนี้
.

ซึ่งจะทำให้มีนักลงทุนหันมาลงทุนใน ADA มากขึ้น โดยฟังก์ชั่น Smart Contract จะช่วยให้ Cardano สามารถใช้แอปพลิเคชั่นต่างๆได้มากขึ้น รวมถึงแพลตฟอร์มการเงินแบบกระจายอำนาจอย่าง DeFi รวมถึงจะส่งผลให้เครือข่ายของ Cardano จะสามารถใช้ Smart Contract เหมือนกับ Ethereum ได้ ก่อนวันที่จะเปิดตัวอัพเกรดนั้น Cardano มีแผนที่จะลองทำการทดสอบตัว hard fork เพื่อที่จะเป็นการทดสอบระบบกับการใช้งานจริง
.

ซึ่งถ้าหากการทดสอบเป็นไปได้ด้วยดีก็จะทำการส่งมอบ Smart Contract ที่ถูกพัฒนาอย่างเต็มรูปแบบเพื่อใช้เป็นพื้นฐานในการสร้าง DApps หรือ  decentralized application รวมไปถึงนวัฒกรรมอื่นๆอีกด้วย โดยในปัจจุบัน ADA มีมูลค่าตลาดรวมอยู่ที่ประมาณ 8 หมื่นล้านดอลลาร์ ทำให้สามารแซงหน้าคู่แข่งอย่าง Binance Coin (BNB) และ ณ ตอนนี้ ทำให้ ADA มีมูลค่าการซื้อขายกันอยู่ที่ $2.47 ส่งผลให้ Cardano (ADA) กลายเป็นเหรียญคริปโตเคอเรนซี่ที่ใหญ่เป็นอันดับสามของโลกรองลงมาจาก Ethereum (ETH)
.

เรียกได้ว่าการอัพเดทของ Cardano ในชื่อ Alonza ที่กำลังจะมาถึงนี้ กลายเป็นเรื่องที่น่าจับตามองมากๆสำหรับแฟนเหรียญคริปโตเคอเรนซี่ และการอัพเกรดครั้งนี้จะสามารถทำให้ตำแหน่งของ Ethereum สั่นคลอนได้หรือไม่ เราก็จะต้องติดตามข่าวสารกันต่อไป สำหรับเรื่องราวดีๆที่พวกเรานำมาฝากเพื่อนๆก็มีเพียงเท่านี้ แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้ขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก Chatbee แอพหาคนรู้ใจใกล้คุณ โหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป