อัจฉริยะชาวอินเดียวัย 13 ปี สร้างแพลตฟอร์ม DeFi ทำกำไรร้อยล้าน

เมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา สื่อหลายเจ้าของอินเดียต่างได้นำเสนอข่าวของเหรียญคริปโตเคอเรนซี่ ที่ได้สร้างความมหัศจรรย์และทำให้อินเดีบเริ่มหันมาสนใจในเหรียญคริปโตเคอเรนซี่กันมากขึ้น วันนี้พวกเราชาว eduHUB จะพาเพื่อนๆไปพบกับเด็กชายอัจฉริยะชาวกัววัย 13 ปี ที่เป็นผู้สร้างแพลตฟอร์ม DeFi สำหรับการทำธุรกรรมในสกุลเงินดิจิทัล เป็นมูลค่ากว่า 7 ล้านดอลลาร์ (ตีเป็นเงินไทยประมาณ 233 ล้านบาท) แต่ก่อนที่จะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอพเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ
.

เด็กชายอัจฉริยะที่ชื่อว่า Gajesh Naik เขาเป็นชาวกัวในประเทศอินเดีย เขามีอายุเพียงแค่ 13 ปีเท่านั้น สิ่งที่ทำให้สื่ออินเดียหลายๆเจ้ากำลังให้ความสนใจอยู่ในขณะนี้ เพราะเขาเป็นผู้สร้างแพลตฟอร์ม DeFi ที่มีมูลค่ากว่า 7 ล้านดอลลาร์
.

โดยแพลตฟอร์มของเขามีชื่อ PolyGaj เป็นแพลตฟอร์ม DeFi และ NFT ทั้งทำธุรกรรมทางการเงินเกี่ยวกับคริปโตเคอเรนซี่ อีกทั้งยังมีไว้แลกเปลี่ยน stablecoin อย่าง StableGaj  ที่ถูกสร้างบนเครือยข่ายของ Polygon แต่ก่อนอื่นเราไปทำความรู้จักกับ DeFi กันก่อน
.

DeFi คือระบบการเงินที่ไม่มีตัวกลาง สมารถทำในสิ่งที่ระบบการเงินในปัจจุบันทำได้ทุกอย่าง DeFi หรือDecentralized Finance เกิดจากการรวมตัวของคอมมูนิตี้ Ethereum Developer ที่เกิดแนวคิด Programable Money ด้วย Ethereum จึงทำให้นักพัฒนาได้คำสั่งที่มีความซับซ้อนลงไปในระบบ จึงทำให้เกิดเป็นแอปพลิเคชั่นทางการเงินที่ไร้ตัวกลางอย่าง Daap และนำไปสู่ DeFi  ที่เป็นการทำธุรกรรมที่ตัดตัวกลางออกไป
.

ทำให้คนที่ต้องการฝากเงินหรือกู้เงินมาเจอกันได้โดยตรง เพื่อให้ได้ต้นทุนในการทำธุรกรรมที่ต่ำลง โดยมีระบบ Blockchain กับ Smart Contact ในการทำธุรกรรมหลัก ทำให้ไม่มีการโกงเกิดขึ้นในระบบของ DeFi ทำให้ผู้ใช้เกิดความเชื่อใจ และมั่นฝึกฝนแพลตฟอร์มมากขึ้น
.

กลับมาที่หนุ่มน้อยอัจฉริยะของเรา แพลตฟอร์ม DeFi ของเขาที่มีชื่อว่า PolyGaj หนึ่งในผู้ใช้งานเป็นถึงนักลงทุนชื่อดังอย่าง Mark Cuban เจ้าของทีมบาสเก็ตบอลชั้นนำใน NBA ทีม Dallas Mavericks และเขายังเป็นเจ้าของโรงฉายภาพยนตร์ศิลปะที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกาอีกด้วย
.

ความสำเร็จของ Gajesh นี้เกิดจากความกระตือรือร้นและการแสวงหาคามรู้ของเขา ที่ตั้งใจศึกษาการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ตั้งแต่อายุยังน้อย ไม่ว่าจะเป็นภาษา Java, C, C++, JavaScript, Solidity รวมถึงระบบไอทีต่างๆที่เขาตั้งใจฝึกฝนทักษะ หลังจากนั้นเขาเริ่มสนใจในการเขียนโค้ด Blockchain เมื่อตอน 8 ขวบ ที่เขาได้เข้าร่วม  International Blockchain Congress ซึ่งจัดขึ้นที่กัวโดยร่วมมือกับรัฐบาลของรัฐในปี 2018
.

ทักษะและความรู้ที่เขาได้สะสมมาทำให้เขาได้เป็นผู้ให้คำปรึกษาส่วนบุคคลให้กับผู้เชี่ยวชาญระดับสูงนานาชาติที่มีเชื่อเสียงทางด้าน Blockchain นอกจากนี้เขายังเขายังได้รับการดูแลเป็นการส่วนตัวโดยอาจารย์จากMIT และ Stanford หลังจากที่สำนักข่าวให้ความสนใจเกี่ยวกับการสร้างแพลตฟอร์ม DrFi ของ Gajesh ได้ถูกเผยแพร่ออกไปได้รับความสนใจ ทำให้มีผู้คนเข้ามาแสดงความยินดีกับเขาอย่างมากมาย
.

รวมถึง Jennifer Monserrate รัฐมนตรีกระทรวงรายได้ เทคโนโลยีสารสนเทศ และแรงงานและการจ้างงานรัฐบาลกัวโพสต์ทวีตแสดงความยินดีกับ Gajesh ว่า “ขอแสดงความยินดีกับ Gajesh Naik (@robogajesh) สำหรับการสร้าง #Polygaj ระบบการจัดการสกุลเงินดิจิทัล
.

ในฐานะรัฐมนตรีไอทีของ #Goa ฉันภูมิใจมากที่ได้ยินเกี่ยวกับความสำเร็จของเยาวชนในด้าน Blockchain & Cryptocurrency” ในปัจจุบัน Twitter ของ Gajesh มีผู้ติดตามากกว่า 22,000 คน หนึ่งในนั้นคือ Dimitry Buterin ซึ่งเป็นบิดาของ Vitalik Buterin ผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum และผู้ร่วมก่อตั้งและประธานกรรมการบริหาร Polygon อย่าง Jaynti Kanani 
.

นอกจากนี้ Gajesh ยังเริ่มทำ Youtube เพื่อที่จะแนะนำและสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเหรียญคริปโตเคอเรนซี่ และรวมไปถึง Blockchain ด้วยโปรเจกต์ของ Gajesh ของเขาเริ่มมาจากการระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้โรงเรียนของเขาต้องปิดและทั่วประเทศก็มีการล็อคดาวน์ เขาจึงหันมาพัฒนา Blockchain ในชื่อโปรเจกต์ PolyGaj จนประสบความสำเร็จอย่างที่เราได้เห็นกัน
.

ถึงแม้ว่าประเทศอินเดียจะยังไม่มีความพร้อมที่จะรองรับเหรียญคริปโตเคอเรนซี่ในระบบการเงินของอินเดียก็ตาม แต่หลังจากข่าวนี้สร้างความสนใจ รัฐบาลอินเดียอาจจะไม่สามารถต้านยุคสมัยของเงินดิจิทัลที่กำลังจะเข้ามาในอนาคตได้ สำหรับเรื่องราวดีๆที่พวกเรานำมาฝากเพื่อนๆก็มีเพียงเท่านี้ แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้ขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก Chatbee แอพหาคนรู้ใจใกล้คุณ โหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป