จีนเตรียมแจกเงินหยวนดิจิทัลเป็นอั่งเปา

โลกของเราได้เกิดสกุลเงินดิจิทัลมาแล้วหลายสกุล ถ้าที่เราคุ้นหูกันมากที่สุดนั่นก็คือ Bitcoin และล่าสุดนี้ได้มีสกุลเงินใหม่ที่ถูกสร้างมาเพื่อให้เท่ากับเงินหยวน ที่สามารถใช้แทนเงินหยวนในชีวิตประจำวันได้เลย วันนี้พวกเราชาว eduHUB จะพาเพื่อนๆไปพบกับสกุลเงินดิจิทัลอย่าง หยวนดิจิทัล  หรือ “Digital Currency Electronic Payment (DCEP)”  ที่ปักกิ่งจะใช้ในการแจกอั่งเปามูลค่าสูงสุดถึง 40 ล้านหยวน แต่ก่อนที่จะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอพเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ
.

พวกเราไปรู้จักกับสกุลเงินดิจิทัลอย่าง หยวนดิจิทัล หรือ Digital Currency Electronic Payment (DCEP) ถูกสร้างขึ้นโดบธนาคารกลางของจีน โดยจะมีมูลค่าเท่ากับเงินหยวนที่ใช้กันในชีวิตประจำวัน เรียกได้ว่าเปลี่ยนจากใช้ธนบัตรมาอยู่ในรูปแบบเงินดิจิทัล เปิดบริการให้ใช้ผ่านแอปกระเป๋าเงินที่สร้างโดยรัฐบาลอย่าง DECP Wallet App และยังสามารถใช้จ่ายผ่านแพลตฟอร์มต่างๆทีเป็นที่นิยมในจีน
.

จีนจึงกลายเป็นประเทศแรกในโลกที่สกุลเงินดิจิทัลเป็นของตัวเองอย่างทางการ ด้วยความต้องของจีนที่ต้องการจะสร้างและพัฒนาเศรษฐกิจแบบ Cashless Society ของจีนให้ก้าวหน้าไปอีกขั้นนึง จากปกติที่คนจีนนิยมใช้จ่ายผ่านการสแกนหรือจ่ายบัตรเครดิตกันอยู่แล้วทำให้การเจริญเติบโตของเงินหยวนดิจิทัลเร็วขึ้น และสิ่งที่ทำให้หยวนดิจิทัลแตกต่างออกไปจากสกุลเงินดิจิทัลอื่น
.

นั่นก็คือ มูลค่าที่เสถียร เพราะถูกควบคุมโดยรัฐบาลและมูลค่าผูกกับเงินหยวน จึงจะไม่มีการขึ้นๆลงๆของค่าเงิน เหมือนสกุลเงินดิจิทัลอื่นๆ นักวิเคราะห์ได้ออกมาวิเคราะห์กันว่า นี่อาจจะเป็นสกุลเงินแรกที่จะขึ้นมาแทนเงินปกติได้จริง
.

ต่างจากสกุลเงินดิจิทัลอื่นๆ ที่มีไว้เพื่อเก็งกำไร เพราะหลังจากการทดลองใช้ใน 4 เมืองใหญ่ของจีนอย่าง เสิ่นเจิ้น ซูโจว สงอัน และเฉิงตู เป็นไปได้อย่างราบรื่น รัฐบาลจึงเริ่มที่จะขยับขยายการใช้หยวนดิจิทัลไปทั่วประเทศ และถ้าในระยะยาวประเทศที่ทำการค้ากับประเทศจีนอาจจะต้องใช้หยวนดิจิทัลในการจ่ายเงินข้ามพรมแดนก็เป็นไปได้
.

เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน ที่ผ่านมา ทางสำนักบริหารและกำกับดูแลการเงินท้องถิ่นปักกิ่งของจีนได้ประกาศแผนการแจกเงินในรูปแบบสกุลเงินดิจิทัลให้กับผู้บริโภคถิ่น ผ่านระบบลอตเตอรี่ จำนวนสี่สิบล้านหยวน หรือราวๆ 194 ล้านบาท จะมีอั่งเปาดิจิทัลทั้งหมด 200,000 ซอง จะแจกให้กับผู้ชนะรางวัลลอตเตอรรี่ของโครงการนำร่องสกุลเงิน RMB หรือ สกุลเงินเหรินหมินปี้ ฉบับดิจิทัล
.

โดยในแต่ละซองจะมีเงินหยวนดิจิทัลสองร้อยหยวน แปลงเป็นเงินไทยเท่ากับ 974 บาท จะมีวิธีการลงทะเบียนชิงรางวัลโดยผ่านแอปพลิเคชั่นของธนาคารแห่งประเทศจีน หรือ BoC และธนาคารอุตสาหกรรมและการพาณิชย์แห่งประเทศจีน ICBC ระหว่างวันที่ 5-7 มิถุนายน ปัจจุบันได้มีร้านค้าที่สามารถใช้จ่ายด้วยหยวนดิจิทัลแล้วกว่าสองพันร้าน ผู้ชนะรางวัลจึงสามารถโหลดแอปพลิเคชั่นกระเป๋าเงินออนไลน์และใช้หยวนดิจิทัลในกาใช้จ่ายได้ โดยเป้าหมายคือการปูทางไปสู่สังคมเงินหยวนดิจิทัลในการแข่งขันกีฬาโอลิปิกฤดูหนาวที่ปักกิ่ง
.

เราเชื่อว่าภายในอนาคตมีโอกาสที่เงินหยวนดิจิทัลจะเข้ามามีบทบาทสำคัญต่อเศรษฐกิจของโลก ด้วยอำนาจทางการค้าอันมหาศาลของจีน และเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่จะนำมาสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ให้โลกได้ก้าวเข้าสู่ยุคสกุลเงินดิจิทัลอย่างแท้จริง แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้หากคุณกำลังมองหาแม่บ้านทำความสะอาดอยู่ใช่ไหม ถ้าใช่ ต้องนี่เลย BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ