Dogecoin เป็นแค่เรื่องหลอกลวง?

เมื่อพูดถึงเหรียญคริปโตแล้ว คงไม่มีใครไม่รู้จักเหรียญโดชคอยน์ (Dogecoin) เหรียญหมาชิบะสุดปั่นจากภาพมีมชื่อดัง และด้วยความน่ารักแบบกวนๆ นี่เองที่ทำให้ใครหลายคนต่างพากันซื้อหาเหรียญนี้มาครอบครอง ไม่เว้นแม้แต่ อีลอน มัสก์ CEO จากบริษัทรถยนต์ชั้นนำระดับโลก เทสลา ก็เคยเห่อเหรียญโดชคอยน์อันนี้และนำไปทวีตจนเหรียญโดชคอยน์มีราคาพุ่งสูงในชั่วพริบตามาแล้ว
.

แต่เมื่อมีคนรักก็ย่อมมีคนเกลียด เพราะถึงแม้ว่าหลายคนก็ชื่นชอบเหรียญหมาสุดกวนนี้อย่างไร แต่ที่ปรึกษาทางด้านการเงินและนักเขียนชื่อดัง ริก อีเดลแมน (Ric Edelman) กลับออกมาบอกว่าจริงๆ แล้ว โดชคอยน์มันเป็นแค่เรื่องหลอกหลวงเท่านั้น!?
.

การให้สัมภาษณ์นี้ถูกเผยแพร่ในเว็บไซต์ Yahoo Finance ซึ่งเป็นเว็บไซต์รวบรวมข้อมูลทางด้านการเงิน ซึ่ง ริก อีเดลแมน เองก็ถูกเชิญมาพูดคุยเกี่ยวกับกระแสคริปโตเคอเรนซี่ที่กำลังบูมอยู่ในตอนนี้ด้วย โดย ริก อีเดลแมน ก็มองว่าถึงแม้จุดเริ่มต้นของคริปโตมันจะเกิดจากความสนใจของคนกลุ่มเล็กๆ แต่ตลาดคริปโตก็เข้าสู่กระแสหลัก หรือแมสขึ้นมาได้เร็วมากๆ 
.

ซึ่งตลาดคริปโตแมสมากขนาดที่ว่านักลงทุนจากสถาบันการเงินต่างๆ ยังหันมาให้ความสนใจและต้องออกนโบายที่เกี่ยวข้องกับเงินคริปโตด้วย เช่น การรับชำระหนี้ด้วยเหรียญคริปโต การรับฝาก-ถอนเงินคริปโต หรือแม้แต่นักลงทุนบางคนก็ได้ไปกว้านซื้อเหรียญมาเก็บสะสมไว้เป็นของตัวเองก็มี
.

ทั้งนี้นักข่าวจึงได้สัมภาษณ์ ริก อีเดลแมน ต่อว่าถ้าหากมีคนอยากจะเอาเงินไปลงทุนกับคริปโต พวกเขาควรจะซื้อเหรียญไหนดี ริก อีเดลแมน ก็ได้แนะนำเหรียญบิตคอยน์กับอีเธอร์เลียมมา ซึ่งก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติ เพราะสองเหรียญนี้มีความน่าเชื่อถือมากที่สุด 
.

แต่ที่น่าสนใจคือ ริก อีเดลแมน บอกว่าเขาไม่สนใจเรื่องเหรียญโดชคอยน์เลยแม้แต่นิดเดียว เพราะเหรียญนี้มันไม่ต่างอะไรจากเรื่องตลก เหมือนเป็นแค่เหรียญเอาฮาที่ออกมาหลอกให้คนซื้อ พอกระแสหมดก็ตายไปอย่างง่ายดาย ซึ่งเขาก็เชื่อว่าเหรียญโดชคอยน์นี้ต้องจบไม่สวยอย่างแน่นอน
.

เพราะถึงแม้ว่าตอนนี้ตลาดคริปโตจะเน้นเป็นการซื้อเพื่อเก็งกำไร แต่ในอนาคตเมื่อตลาดคริปโตจะเติบโตขึ้น เราจะสามารถใช้จ่ายคริปโตได้เหมือนเงินปกติ และสามารถลงทุนคริปโตได้ทั่วไปในชีวิตประจำวัน ดังนั้นนักลงทุนจะต้องศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับคริปโตอย่างละเอียด ทั้งแนวโน้มตลาด ความน่าเชื่อถือ ฯลฯ จึงไม่น่าจะยอมเอาเงินมาลงทุนกับเหรียญตลกๆ อย่างโดชคอยน์แน่
.

แล้วเพื่อนๆ ล่ะคะ คิดว่าโดชคอยน์ก็เป็นแค่เหรียญเอาฮาที่โผล่มาเกาะกระแสชั่วคราวก่อนจะดับไปอย่างรวดเร็วหรือเปล่า หรือเหรียญหมาสุดปั่นนี้จะพลิกหน้าประวัติศาสตร์จนกลายเป็นเหรียญกระแสหลักเหมือนอย่างบิตคอยน์หรืออีเธอร์เลียมได้กันแน่ เพื่อนๆ เข้ามาคอมเม้นต์พูดคุยกันได้เลยนะคะ และก่อนจากไปวันนี้ อย่าลืมกดไลก์และกดติดตามช่องยูทูป eduHUB ไว้ เพื่อจะได้ไม่พลาดคลิปใหม่ๆ ของพวกเราด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ สนับสนุนโดย BEEclean แอปเรียกแม่บ้าน สำหรับคุณ ดาวโหลดได้แล้ววันนี้ ทั้ง ios เเละ android