การใช้ Bitcoin ผิดกฎหมายอีกครั้งบน Darkweb

ปัจจุบันการมีการใช้เหรียญ Bitcoin ในการทำธุรกรรมอย่างแพร่หลาย เรียกได้ว่าเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่กำลังเป็นอันดับหนึ่งอยู่ในขณะนี้ และยังมีการใช้ Bitcoin ในการซื้อขายแลกเปลี่ยนกับสิ่งต่างๆอีกด้วย เช่นบ้าน หรือแม้กระทั่งรถ และรวมไปถึงการใช้อย่างผิดกฎหมายใน Darkweb
.

วันนี้พวกเราชาว eduHUB จะพาเพื่อนๆไปพบกับความกังวลที่เกิดขึ้นหลังจากมีการใช้ Bitcoin อย่างผิดกฎหมายบนเครือข่าย Darkwebที่เป็นแหล่งรวมสิ่งผิดกฎหมายและอาชญากรรม  แต่ก่อนที่จะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอพเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ
.

หลายๆคนอาจจะเคยได้ยินคำว่า Darkweb หรือ เว็บมืด กันมาบ้างผ่านสื่อต่างๆ และสิ่งแรกที่เราจะนึกถึงก็คือเป็นเว็บไซต์ขายของผิดกฎหมาย หรือแม้กระทั่งสื่อความรุนแรงต่างๆอาชญากรรมรวมอยู่ในDarkweb หมด เรียกได้ว่าเป็นพื้นที่ที่เอาไว้ดำเนินกิจกรรมต่างๆที่ผิดกฎหมาย
.

ลักษณะของโครงสร้างของ Darkweb คือการปกปิดตัวตนของผู้ใช้อย่างแน่นหนา ทำให้ผู้ใช้ไม่สามารถที่จะถูกสอดส่องและไม่มีใครสามารถรับรู้ตัวนของผู้ใช้ได้เลย มีการแลกเปลี่ยนค้าขายมากมายที่เป็นสิ่งผิดกฎหมายเท่าที่เพื่อนๆจะสามารถนึกได้ ที่นี่มีทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการซื้อขายบัญชีธนาคาร บัตรเครดิต บัตรเงินสด หรือแอคเค้าที่ถูกขโมยมา ตลาดซื้อขายยาเสพติด สารเคมีผิดกฎหมายรวมไปถึง อาวุธสงครามต่างๆ และรวมไปถึงการค้ามนุษย์
.

แต่สิ่งที่น่าประหลาดใจนั่นก็คือมี บริการฟอกเงินและ Bitcoin ใน Darkweb อีกด้วย แต่ก่อนที่จะไปกันต่อ เราขอเตือนเพื่อนๆทุกคนว่าไม่ควรลองหรือหย่าพยายามเข้า Darkweb เด็ดขาด เพราะเมื่อเราเข้าไปแล้วเราอาจจะกลายเป็นเหยื่อในทันทีที่ก้าวขาเข้าสู่ Darkweb เพราะเสี่ยงจากการถูกไวรัสหรือมัลแวร์ที่อาจติดกลับมา
.

รวมถึงการถูกแฮกเอาข้อมูลภายในเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณจนหมด เพราะอย่างนั้นไม่เสี่ยงจะดีกว่า เรากลับมาที่เรื่องของเราต่อเพราะมีความกังวลเกิดขึ้นในการใช้ Bitcoin ภายในDarkweb เพราะล่าสุดมีรายงานว่าภายในตลาดมืดนี้มีเหล่าอาชญากรที่กำลังขายวัคซีน Covid-19 ที่ขโมยมา เพื่อแลกกับ Bitcoin โดยที่เหล่าอาชญากรพวกนี้จะใช้ Address รับเหรียญที่เชื่อมโยงกับผู้ให้บริการที่ผิดกฎหมายรายอื่นบน Darkweb
.

ไม่ว่าจะเป็นผู้ค้ายา บัตรเครดิตที่ถูกขโมยมา และการหลอกลวงต่างๆที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับ Bitcoin บริษัทด้านการสืบสวนอย่าง Coinfrom ได้ระบุว่าบุคคลเหล่านี้เป็นกลุ่มฉ้อโกงกลุ่มเดียวกัน และในช่วงปลายปี 2020 ที่ผ่านมาได้มีโรงพยาบาลนับสิบแห่งในประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ถูกโจมตีโดยแรนซัมแวร์ ทำให้ระบบดิจิทัลต่างๆของโรงพยาบาลถูกล็อคไว้ หนทางเดียวในการกู้คืนคือต้องจ่ายเงินที่เป็นสกุลเงินดิจิทัลคืน
.

นี่คือการทำกิจกรรมที่ผิดกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับคริปโทเคอร์เรนซี่ทั่วโลก ทำให้รัฐบาลจะต้องพยายามหาทางออกกฎหมายมาควบคุมการใช้งานเหรียญดิจิทัลเหล่านี้ จากการตื่นตัวและความกังวลจากภาครัฐทำให้เกิดการถกเถียงเรื่องของ Bitcoin
.

อย่างเมื่อต้นปี 2021 ที่ผ่านมา รัฐมนตรีกระทรวงการคลังสหรัฐฯ อย่าง Janet Yellen ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นกับสกุลเงินดิจิทัลว่า “ฉันคิดว่าสกุลเงินดิจิทัลจำนวนมากถูกใช้ อย่างน้อยก็ในแง่ของการทำธุรกรรม ที่ผิดกฎหมาย และฉันคิดว่าเราจำเป็นต้องตรวจสอบวิธีที่เราสามารถจำกัดการใช้มันได้ และทำให้แน่ใจว่าการต่อต้านการฟอกเงินจะไม่เกิดขึ้นผ่านช่องทางเหล่านั้น”
.

แต่ข้อถกเถียงเกิดขึ้นเนื่องจาก รายงานตัวเลขของสกุลเงินดิจิทัลเหล่านี้เผยว่า อาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิทัลลดลงอย่างมากในปี 2020 มีกิจกรรมที่ผิดกฎหมายคิดเป็น 0.34% ของปริมาณธุรกรรมของสกุลเงินดิจิทัลตลอดทั้งปี 2020 ลดลงมา 2 % จากปีก่อนหน้า และรายงานยังระบุว่าการหลอกหลวงและการฉ้อโกงลดลง 72%  และหลายคนยังออกมาโต้แย้งว่ากระดานเทรดคริปโตจะบังคับให้ผู้ใช้งานทำ KYC ซึ่งเป็นกระบวนการยืนยันตัวตนของผู้ใช้บริการก่อนการใช้งาน ถือว่าเป็นสิ่งที่ป้องกันการฉ้อโกงได้ในระดับหนึ่ง
.

ยังมีการระบุว่าในปัจจุบันมีการใช้ Zcash ทำธุกรรมใน Darkweb มากขึ้น เพราะเหรียญ Zcash นี้ทำให้ผู้ใช้งานปกปิดเส้นทางการธุรกรรมได้อย่างมีความเป็นส่วนตัว เรียกได้ว่าเป็นสกุลเงินที่เหล่าอาชญากรต้องการมากกว่า Bitcoin ดังนั้นเราจะเห็นแล้วว่าความกังวลต่างๆเกี่ยวกับการทำกิจกรรมผิดกฎหมายโดยใช้ Bitcoin นั้นมีโอกาสการเกิดที่น้อยมากๆ แต่ในขณะเดียวกันการลงทุนทุกอย่างย่อมมีความเสี่ยง
.

สิ่งที่จะป้องกันความเสี่ยงที่ดีที่สุดคือตัวเราเอง เพื่อนที่สนใจลงทุนควรศึกษาเรื่องการลงทุนอย่างละเอียด และเราขอย้ำอีกครั้งว่าเพื่อนๆไม่ควรลองเข้า Darkweb เด็ดขาด จากความอยากรู้ถ้าแลกกับความเสี่ยงที่มากมายและเราไม่อยากให้เพื่อนๆตกเป็นเหยื่อของเหล่าอาชญากรรม แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้หากคุณกำลังมองหาแม่บ้านทำความสะอาดอยู่ใช่ไหม ถ้าใช่ ต้องนี่เลย BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ