ใช้พลังงานสะอาดขุดบิทคอยน์

เราอาจจะได้ยินมาบ้างว่าการขุด Bitcoin หรือสกุลเงินดิจิทัลนั้นจะต้องใช้พลังงานเยอะและยังทำลายสิ่งแวดล้อม  ทำให้ทุกฝ่ายเริ่มมีความกังวลจากปัญหาที่กำลังจะเกิดขึ้น เพราะทุกวันนี้มนุษย์โลกกำลังรณรงค์กับการรักษาสิ่งแวดล้อมกันอย่างเคร่งครัด
.

วันนี้พวกเราชาว eduHUB จะพาเพื่อนๆไปพบกับเรื่องราวที่น่ายินดีเมื่อนักขุด Bitcoin กำลังหันมาใช้พลังงานสะอาดกันเกิน 50% แล้ว แต่ก่อนที่จะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอพเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ
.

ช่วงไม่กี่ปีมานี้กระแสของสกุลเงินดิจิทัลกำลังเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ และพบว่ามีความพยายามที่จะขุดเหรียญ Bitcoin เพิ่มมากขึ้นจำนวนมาก ยิ่งเมื่อถ้าคา Bitcoin นั้นพุ่งสูงขึ้น อัตราการขุดก็เพิ่มสูงขึ้นด้วย ยิ่งการขุด Bitcoin จะต้องใช้คอมพิวเตอร์ในการแก้สมการที่ซับซ้อนเพื่อทำธุรกรรมให้สำเร็จ
.

โดย Cambridge Bitcoin Electricity Consumption Index บอกว่าการขุด Bitcoin ใช้พลังงานมากกว่าทั้งประเทศอีก เช่นมาเลเซียและสวีเดน รวมกับการออกมาพูดถึงข้อกังวลเรื่องปัญหาสิ่งแวดล้อมจากการขุด Bitcoin จากเจ้าพ่อเทคโนโลยีอย่าง Elon Musk ทำให้หลายๆฝ่ายเริ่มให้ความสนใจกับประเด็นนี้มากขึ้น
.

แต่หลังจากการการวิพากษ์วิจารณ์ของ Elon Musk จึงได้เกิดองค์กร สภาการขุด Bitcoin ที่จะส่งเสริมการใช้พลังงานหมุนเวียนในการขุด Bitcoin และไม่กี่วันที่ผ่านมา ทางสภาการขุด Bitcoin ได้เปิดเผยรายงานบทสรุปเกี่ยวกับการขุดBitcoin ฉบับแรกว่า
.

อุตสาหกรรมมีการใช้พลังงานสะอาดเพิ่มขึ้น 52.2% ระหว่างไตรมาสที่หนึ่งถึงไตรมาสที่สองของปี 2021 และยังเพิ่มประสิทธิภาพเครือข่ายขึ้นอีก 15% โดยวัดเป็น PH/MW และยังรายงานอีกว่า 67.8% ของพลังงานทั้งหมดที่สมาชิกในสภาใช้นั้นมาจากแหล่งพลังงานที่ยั่งยืน

จึงทำให้สามารถรับประกันได้ว่าสร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยลงกว่าประเทศอื่น จากรายงานนี้ทำให้เราเห็นว่าเรากำลังกังวลกับผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมที่เกิดจากการขุก Bitcoin มากเกินไป เพราะเครือข่ายทั้งหมดใช้พลังงานเพียง 0.007% ของพลังงานทั้งหมดที่ใช้บนโลก และเกินครึ่งของการขุด Bitcoin ทั่วโลกใช้พลังงานสะอาดที่ยั่งยืน
.

แต่อย่างไรก็ตามรายงานดังกล่าวก็ยังไม่น่าเชื่อถือ เพราะว่าผลของรายงานฉบับนี้ได้มาจากการรวบรวมข้อมูลจากแบบสำรวจ ด้วยคำถามสามข้อและใช้เอกสารการวิจัยจากอินเตอร์เน็ต ทำให้ไม่ทราบขนาดของกลุ่มตัวอย่าง รวมไปถึงขอบเขตความผิดพลาดของรายงานฉบับนี้
.

และหลังจากรายงานนี้ได้เผยแพร่ออกไป Larry Cermak ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยของ The Block ได้เริ่มตั้งคำถามเกี่ยวกับการอพยพของนักขุดจีนในปัจจุบัน เพราะมากกว่าครึ่งของนักขุดทั่วโลกอยู่ในประเทศจีนโดยส่วนแบ่งการขุด Bitcoin ของโลก จีนครองส่วนแบ่งอยู่ที่ร้อยละ 65 ถึง 75
.

แต่ล่าสุดรัฐบาลจีนได้ประกาศปราบปรามการทำเหมืองและการแลกเปลี่ยน Bitcoin สรุปก็คือรัฐบาลจะไม่สนับสนุนสกุลเงินคริปโตอีกแล้ว จึงทำให้นักขุดชาวจีนจำนวนมากร้อยละ 50 ถึง 60 จะย้ายออกจากจีน ดังนั้นจึงยังไม่มีใครจะรู้ว่าสัดส่นการใช้พลังานจะเป็นยังไงจนกว่านักขุดจากจีนจะอพยพจนเสร็จ และถ้าหากนักขุดชาวจีนอพยพไปในประเทศที่พึ่งพาพลังงานที่ทำให้เกิดมลพิษ การอพยพดั่งกล่าวจะกลายเป็นการส่งออกมลพิษมากขึ้นกว่าเดิม
.

ถึงจะมีรายงานว่าเหล่านักขุด Bitcoin มีการใช้พลังงานสะอาดที่มากขึ้น แต่รายงานฉบับนั้นก็ไม่สามารถน่าเชื่อถือพอ เราจึงต้องรอผลรายงานอีกครั้งนึงหลังจากการอพยพครั้งใหญ่ของนักขุดจีน ว่าการขุด Bitcoin นั้นจะเปลี่ยนไปใช้พลังงานสะอาดมากขึ้นและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมไหม แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้ขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก Chatbee แอพหาคนรู้ใจใกล้คุณ โหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป