คริปโตเตรียมแจ้งเกิดในไนจีเรีย

ในขณะนี้หลายประเทศกำลังพยายามผลักดันให้สกุลเงินดิจิทัล หรือคริปโตเคอเรนซีกลายเป็นสกุลเงินหลักของประเทศ เพื่อลดการใช้เงินกระดาษและก้าวเข้าสู่ยุคดิจิทัลอย่างเต็มตัว แต่ในขณะเดียวกันก็มีหลายประเทศไม่เห็นด้วยกับการใช้สกุลเงินดังกล่าว เพราะมันตรวจสอบยาก อาจก่อให้เกิดการฉ้อโกง และปัญหาอื่นๆ อีกมากมาย แต่ไม่ใช่สำหรับประเทศไนจีเรีย เพราะล่าสุดทางไนจีเรียได้ออกมาประกาศแล้วว่าคริปโตสามารถแจ้งเกิดที่ประเทศนี้ได้แน่!
.

คำกล่าวนี้ถูกประกาศจากปากของนายก็อดวิน เอเมฟิเล ผู้ว่าการจากธนาคารกลางประเทศไนจีเรีย ขณะที่กรรมการนโยบายการเงินในอาบูจากำลังประชุมกันในครั้งที่ 279 โดยนายก็อดวินบอกว่าเขาจะผลักดันคริปโต อย่างบิตคอยน์หรือเหรียญสกุลอื่นๆ ให้สามารถใช้ได้อย่างถูกต้องตามกฏหมายไนจีเรียให้ได้ เพื่อให้ประชาชนสามารถมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น
.

และอย่างที่เรากล่าวไปข้างต้นว่าการใช้คริปโตมักมาพร้อมกับช่องว่างในการทำผิดกฏหมาย ซึ่งทางรัฐบาลไนจีเรียก็ยอมรับว่าก่อนหน้านี้มีคนไนจีเรียจำนวนมากไปเกี่ยวกับธุรกรรมการเงินดิจิทัลที่ผิดกฏหมายจริง แต่ทางรัฐบาลจะพยายามตรวจสอบและหาวิธีป้องกันการนำคริปโตไปใช้ในธุรกิจผิดกฏหมายอย่างเต็มที่ในการแก้ปัญหานี้ให้ได้ เพื่อที่ประชาชนจะได้ใช้คริปโตได้อย่างสะดวกใจเสียที
.

เพราะถึงแม้ว่าไนจีเรียจะไม่ได้มีคนจับตามองในด้านคริปโตมากเท่าประเทศอื่นๆ แต่จริงๆ แล้วประเทศไนจีเรียมีอัตราการซื้อขายบิตคอยน์มากที่สุดเป็นอันดับต้นๆ ของแอฟริกา (จากสถิติเมื่อเดือนสิงหาคม ปีพ.ศ.2563) อีกทั้งตลาดคริปโตในประเทศนี้ยังมีอัตราการเจริญเติบโตที่รวดเร็วที่สุดในโลกอีกด้วย
.

ดังนั้นต่อให้ก่อนหน้านี้มีข่าวว่าจีนจะแบนคริปโตหรือบริษัทเทสลาของอีลอน มัสก์ จะงดรับบิตคอยน์ในการชำระหนี้ แต่ทางรัฐบาลไนจีเรียก็ไม่หวั่นแต่อย่างใด โดยทางไนจีเรียได้มีการสุ่มทำโครงการนำร่องสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง หรือที่เรียกเป็นชื่อย่อๆ ว่า CBN (Central Bank of Nigeria) เป็นระยะเวลานานถึง 2 ปี คาดว่าถ้าหากไม่มีอะไรผิดพลาด โครงการนำร่องนี้น่าจะเปิดตัวได้ภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งกฏ กติกา และวิธีกำกับดูแลจะเป็นอย่างไร ทางรัฐบาลก็จะทำเป็นประกาศพิเศษออกมาเพื่อให้เข้าใจตรงกันต่อไป
.

เป็นยังไงกันบ้างคะ สำหรับข่าวการเปิดให้ใช้คริปโตเป็นสกุลเงินถูกกฏหมายในไนจีเรียที่เราหยิบยกมาฝากเพื่อนๆ กัน เพื่อนๆ มีความคิดเห็นอย่างไรบ้าง คิดว่าโครงการนี้จะไปรอดมั้ย และประเทศเราควรจะเอาอย่างบ้างรึเปล่า เพื่อนๆ สามารถเข้ามาคอมเม้นต์ แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้ที่เฟสบุ๊คแฟนเพจ eduHUB ได้เลยนะคะ และก่อนจากไปวันนี้ อย่าลืมกดไลก์และกดติดตามช่องยูทูป eduHUB ไว้ เพื่อจะได้ไม่พลาดคลิปใหม่ๆ ของพวกเราด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ 
.

สนับสนุนโดย BEEclean แอปเรียกแม่บ้าน สำหรับคุณ ดาวโหลดได้แล้ววันนี้ ทั้ง ios เเละ android