หยวนดิจิทัล สกุลเงินดิจิทัลมาแรงจากจีน

หลายปีที่ผ่านมาต้องยอมรับว่าจีนนั้นขึ้นแท่นเป็นประเทศแรกๆของโลกในการพัฒนาวิ่งใหม่ๆให้เกิดขึ้นตลอดเวลา รวมถึงอุตสาหกรรมต่างๆที่เริ่มผลิตขึ้นมาทัดเทียมกับสหรัฐอเมริกาแล้ว และในเรื่องการเงินการลงทุนก็เช่นเดียวกัน เพราะว่าในปีนี้จีนได้พัฒนาสกุลเงินดิจิทัล ให้เกิดขึ้นและจะมีการใช้จริงในอีกปีสองปีนี้ สกุลเงินดิจิทัลที่ว่านั้นก็เงิน “หยวนดิจิทัล” สกุลเงินเหรียญดิจิทัลนี้จะเป็นอย่างไร วันนี้พวกเรา eduHUB จะพาเพื่อนๆไปทำความรู้จักกัน แต่ก่อนที่จะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอพเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ
.

หยวนดิจิทัลของประเทศจีนเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดนธนาคารกลางของประเทสจีน โดยทั่วไปนั้นสกุลเงินดิจิทัลจะมีใน 2 รูปแบบ คือสกุลเงินที่เป็นของเอกชน อย่างเช่น พวก บิทคอยน์ ด็อกคอยน์ หรืออีเทอเรียม ซึ่งจะมีความอิสระและมีความขึ้นลงของราคาอยู่ตลอดเวลา
.

ส่วนอีกรูปแบบหนึ่งนั้นคือสกลุเงินที่ออกโดยธนาคารกลาง ซึ่งมีชื่อภาษาอังกฤษว่า Central Bank Digital Currency และมีชื่อย่อว่า CBDC และในปัจจุบันเองนั้นธนาคารกลางของหลายประเทศทั่วโลกเริ่มให้ความสนใจและเริ่มจะทดลองใช้สกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลางกันแล้ว ไม่เว้นแม้แต่ประเทศไทย
.

ซึ่งสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลางของหลายประเทศนั้นออกแบบมาเพื่อให้ใช้งานได้ 2 ประเภท คือ ประเภทที่ใช้ในการชำระเงินทางกฎหมายภายในประเทศ และอีกประเภทหนึ่งคือใช้ชำระเงินในสถาบันการเงินระหว่างประเทศ ประเทศจีนเองก็เช่นเดียวกัน ทางธนาคารกลางของประเทศจีนนั้นได้ออกสกุลเงินหยวนดิจิทัลออกมา ซึ่งเป็นประเภทที่ให้คนทั่วไปนั้นใช้ชำระเงินภายในประเทศ
.

แต่การเปิดตัวเงินหยวนดิจิทัลของประเทศจีนนั้นหลายคนมองว่าจีนอาจจะพยายามนำเงินหยวนดิจิทัลขึ้นมาเทียบชั้นกับ Libra ของทางเฟสบุค ซึ่ง Libra ของเฟสบุคนั้นก็เป็นอีกสกุลเงินดิจิทัลที่มาแรง และเกิดจากการร่วมมือของภาคเอกชน และเป็นสกุลเงินดิจิทัลเอกชนที่มีศูนย์กลางการควบคุม และมีสินทรัพย์ค้ำประกัน ต่างจากสกลุเงินดิจิทัลของเอกชนโดยทั่วไป
.

แต่ถึงอย่างไรก็ตามหลายคนคิดว่าจีนไม่น่าจะคิดแค่จะนำเงินหยวนดิจิทัลขึ้นมาเป็นคู่แข่งกับ Libra อย่างเดียวเท่านั้น แต่จีนน่าจะมีเป้าหมายใหญ่คือการขึ้นมาเทียบชั้นสกุลเงินดอลล่าร์สหรัฐดิจิทัล ซึ่งในตอนนี้เองนั้นสหรัฐก็กำลังทดลองการใช้งานและประเมินศักยภาพของสกุลเงินดอลล่าร์สหรัฐดิจิทัล
.

ซึ่งทางสหรัฐอเมริกานั้นได้จัดทำดอลล่าร์ดิจิทัลขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาการเข้าถึงการบริการทางด้านการเงินของชาวสหรัฐอเมริกา ซึ่งทางสหรัฐอเมริกาเองก็หวังว่า ดอลล่าร์ดิจิทัลจะเข้ามาเพื่อช่วยให้การทำธุรกรรมด้านการเงินนั้น เร็วและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น แต่ถึงอย่างไรก็ตามขึ้นตอนการพัฒนาเงินดอลล่าร์ดิจิทัลยังตามหลังจีนอยู่ เนื่องจากจีนได้เดินหน้าทดลองใช้เงินหยวนดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ และคาดว่าจะใช้ได้จริงในปี 2564-2565 นี้เอง
.

ซึ่งทางนักวิเคราะห์เชื่อว่า หยวนดิจิทัลของจีนนั้นจะสามารถลดอิทธิพลของเงินดอลล่าร์ได้ในอนาคต ล่าสุดได้มีการทดลองใช้เงินหยวนดิจิทัลในร้านค้าชื่อดังเจ้าใหญ่ต่างๆในประเทศจีนถึง 19 ร้านค้า และมีการทดสอบถึง 4 เมืองในเรื่องการใช้เงินหยวนดิจิทัล จากการที่จีนได้ปล่อยข่าวออกมามาว่าเงินหยวนดิจิทัลจะสามารถใช้ได้ในปี 2564-2565 นี้เองนั้น คนไทยที่ทำธุรกิจร่วมกับประเทศจีนหรือมีการซื้อขายระหว่างประเทศจีนโดยเฉพาะพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์คงต้องหันมาศึกษาเงินหยวนดิจิทัลอย่างจริงจังแล้ว เพราะในเร็วๆนี้อาจจะต้องใช้เงินพยวนดิจิทัลในการซื้อขายกันมากขึ้น ซึ่งโดยปกติแล้วจีนจะมีการชำระเงินผ่านทางออนไลน์อยู่แล้ว
.

และในการพัฒนาครั้งนี้เองนั้นทางจีนให้สั่งให้ช่องทางการชำระเงินออนไลน์ต่างๆเพิ่มโทเค็นการชำระเงินด้วยหยวนดิจิทัลเข้าไปในแพลตฟอร์มของแอปพลิเคชั่นต่างๆ ซึ่งนอกจากประเทศจีนแล้วหลายประเทศทั่วโลกเริ่มให้ความสนใจและเริ่มศึกษาการทำสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลางของตัวเองด้วยเช่นกัน แต่เชื่อว่า ประเทศที่ได้เริ่มใช้เป็นประเทศแรกน่าจะเป็นประเทศจีน และถ้าจีนประกาศใช้เป็นที่แรกของโลก จะทำให้จีนกลายเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีการเงินของโลกไปโดยสิ้นเชิง 
.

เป็นอย่างไรกันบ้างคะเพื่อนๆสำหรับเงินหยวนดิจิทัล เพื่อนๆเห็นไหมว่ามันเริ่มใกล้ตัวกันเข้ามาแล้วทุกที สำหรับสกุลเงินดิจิทัล ดังนั้น ในอนาคตเราอาจหนีมันไม่พ้น ตอนนี้ทุกคนอาจจะต้องมาศึกษาเรื่องนี้อย่างจริงจังและคงต้องยอมรับว่าคริปโตเรนซี่คืออนาคตทางการเงินอย่างแท้จริง สำหรับเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้ แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้ขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก Chatbee แอพหาคนรู้ใจใกล้คุณ โหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป