เอลซัลวาดอร์ประกาศใช้บิทคอยน์เป็นเงินได้

และแล้วสกุลเงินดิจิตอลชื่อดังอย่างบิทคอยน์ ก็สามารถใช้เป็นเงินเหมือนกับเงินทั่วไปที่เราใช้ชำระหนี้ตามกฎหมายได้ ซึ่งมันเริ่มขึ้นแล้วที่ประเทศเอลซัลวาดอร์ หลังจากที่ประธานาธิบดีของเอลซัลวาดอร์เผยถึงแผนการนำบิทคอยน์มาใช้เป็นเงินที่ถูกกฎหมาย ซึ่งทำให้เอลซัลวาดอร์เป็นประเทศแรกที่นำบิทคอยน์มาใช้เป็นเงินได้จริง วันนี้พวกเรา eudHUB จะพาเพื่อนๆ ไปดูแผนการของเอลซัลวาดอร์กัน แต่ก่อนที่จะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอพเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ
.

นายิบ บูเคเล ประธานาธิบดีของประเทศเอลซัลวาดอร์ ได้ประกาศถึงแผนการนำบิทคอยน์มาใช้เป็นสกุลเงินเหมือนกับเงินดอลล่าร์ โดยเขาได้กล่าวในที่ประชุมบิทคอยน์ปี 2021 ที่จัดขึ้นที่ไมอามี สหรัฐอเมริกา โดยเขาได้เปิดเผยว่า ทางเอลซัลวาดอร์ได้มีการร่างกฎหมายเกี่ยวกับการนำบิทคอยน์มาใช้เป็นเงิน ซึ่งจะมีการผ่านร่างกฎหมายในรัฐสภาในเดือนมิถุนายนนี้
.

ซึ่งถ้าหากข้อกฎหมายนี้ได้รับการอนุมัติจากรัฐสภาแล้ว บิทคอยน์ก็จะกลายเป็นสกุลเงินอีกหนึ่งสกุลของประเทศเอลซัลวาดอร์ และเอลซัลวาดอร์เองนั้นก็จะเป็นประเทศแรกที่มีการนำบิทคอยน์มาใช้เป็นเงิน ในอาทิตย์ถัดมาจากการที่นายิบ บูเคเล ได้เปิดเผยในที่ประชุมนั้น รัฐสภาของเอลซัลวาดอร์ได้อนุมัติให้บิทคอยน์สามารถใช้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย
.

ซึ่งทางประธานาธิบดีเอลซัลวาดอร์เองนั้นเชื่อว่า กฎหมายนี้จะสามารถช่วยด้านการเงินของประเทศได้เป็นอย่างดี เพราะเขาเชื่อว่าตัวบิทคอยน์เองนั้นเป็นตัวกระตุ้นเศรษฐกิจทั่วโลก และยังสามารถช่วยแก้ไขปัญหาการเข้าถึงการบริการด้านการเงินของประเทศได้ และช่วยเป็นสื่อการในการแลกเปลี่ยนเงินทั้งในประเทศและต่างประเทศ
.

เพราะประชากรชาวเอลซัลวาดอร์นั้นมีการทำงานหรือมีรายได้จากต่างประเทศเป็นจำนวนมาก หากมีการนำบิทคอยน์มาใช้ก็จะทำให้ธุรกรรมระหว่างประเทศเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้โดยปกติแล้วที่ผ่านมาประเทศเอลซัลวาดอร์นั้นใช้บิทคอยน์ในการทำธุรกรรมกันภายในประเทศอยู่แล้ว ประชาชนบางส่วนมีความคุ้นชินกับการใช้บิทคอยน์
.

ทางธนาคารกลางของเอลซัลวาดอร์จึงมั่นใจว่า การนำบิทคอยน์มาใช้เป็นสกุลเงินในครั้งนี้ไม่น่าสร้างความลำบากอะไรมากนัก ซึ่งทางธนาคารกลางของเอลซัลวาดอร์ยังยืนยันอีกว่าจะไม่นำบิทคอยน์มาใช้แทนสกุลเงินเดิมของเอลซัลวาดอร์ แต่จะใช้เป็นสกุลเงินทางเลือกอีกทางเลือกหนึ่ง เพื่อช่วยการเข้าถึงบริการทางการเงินของประเทศ  
.

การใช้บิทคอยน์มาเป็นหนึ่งในสกุลเงินที่สามารถใช้หนี้ทางกฎหมายของเอลซัลวาดอร์นั้น ได้กำหนดให้ผู้ค้าสามารถตั้งราคาและบริการต่างๆให้เป็นบิทคอยน์ได้ และบิทคอยน์เองนั้นยังสามารถใช้ในการแลกเปลี่ยนได้ ซึ่งจะไม่มีการเก็บภาษีจากกำไรที่ได้ การที่เอลซัลวาดอร์ประกาศใช้บิทคอยน์เป็นอีกสกุลเงินทางเลือกนั้น อาจจะส่งผลดีต่อบิทคอยน์ก็เป็นไปได้
.

เพราะในช่วงครึ่งปีหลังนี้เองนั้นบิทคอยน์มีราคาลดต่ำลง ซึ่งอาจเป็นเพราะการควบคุมการใช้สกุลเงินดิจิตอล อย่างเช่นประเทศจีน ที่ได้ประกาศไม่ให้ธนาคารทำธุรกรรมที่เกี่ยวกับบิทคอยน์ หรือการที่ผู้มีเชื่อเสียงออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับบิทคอยน์ในด้านที่ไม่ดี ทำให้นักลงทุนหลายคนเริ่มเทขาย จนราคาลดลงต่ำ
.

อย่างไรก็ตามนอกจากทางเอลซัลวาดอร์จะร่างกฎหมายมาเพื่อสนับสนุนการใช้บิทคอยน์เป็นสกุลเงินทางเลือกแล้วนั้น ทางประธานาธิบดีเองยังมีการสนับสนุนกาขุดบิทคอยน์โดยการจัดสรรพลังงานไฟฟ้าให้นักขุดในราคาถูก เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ประชาชนมีการขุดบิทคอยน์กันมากขึ้น ซึ่งทางเอลซัลวาดอร์นั้นมีแหล่งพลังงานผลิตไฟฟ้าจากภูเขาไฟในประเทศ ซึ่งเชาสามารถนำมาใช้และจัดสรรให้นักขุดบิทคอยน์ได้อย่างดี
.

เป็นอย่างไรกันบ้างคะเพื่อนๆสำหรับ เอลซัลวาดอร์ ประเทศแรกที่อนุญาติให้นำบิทคอยน์มาใช้เป็นสกุลเงินทางเลือกของประเทศ แล้วเพื่อนๆละคะ อยากให้ประเทศไทยอนุญาติเหมือนเอลซัลวาดอร์บ้างหรือเปล่า เพื่อนๆมีความคิดเห็นอย่างไรอย่าลืมมาคอมเมนท์พูดคุยกันนะคะ สำหรับเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้ แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้ขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก Chatbee แอพหาคนรู้ใจใกล้คุณ โหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป