วิธีป้องกันเหรียญคริปโตจากการถูกแฮ็ก

นอกจากปัญหาเรื่องราคาของเหรียญคริปโตที่มีการเหวี่ยงขึ้นเหวี่ยงลงสูงจนคาดเดาได้ยาก อีกหนึ่งปัญหาของเหล่านักลงทุนคือเรื่องของแฮ็กเกอร์ที่อาจจะเข้ามาขโมยเหรียญคริปโตของเราเมื่อไหร่ก็ได้ ทั้งจากการแฮ็กกระเป๋าเงินดิจิทัลของคุณโดยตรง การปล่อยไวรัสมาขโมยบิตคอยน์ หรือใช้ทริกอื่นๆ ที่ทำให้เงินรั่วไหลไปเข้ากระเป๋าของใครก็ไม่รู้ ถ้าเช่นนั้นแล้วเราจะมีวิธีป้องกันเหรียญคริปโตจากการถูกแฮ็กได้อย่างไร้บ้าง พวกเรามาติดตามรับชมไปพร้อมๆ กันเลยนะคะ

1.เปิดใช้การยืนยันตัวตนแบบ 2 ชั้น

เป็นการเพิ่มระดับความปลอดภัยให้แฮ็กเกอร์เข้าสู่บัญชีของคุณได้ยากขึ้น เนื่องจากทางระบบจะสุ่มรหัสผ่านส่งมาให้คุณโดยตรง ทำให้มีแต่คุณเท่านั้นที่จะเข้าสู่ระบบได้ แต่คุณต้องอย่าให้รหัสผ่านนี้กับใครโดยเด็ดขาด! เพราะแฮ็กเกอร์อาจจะใช้ทริกหลอกลวงแกล้งโทรหรือส่งข้อความมาขอให้คุณกรอกรหัส ซึ่งถ้าหากคุณให้รหัสผ่านไปล่ะก็ มีหวังเงินหายแน่ๆ

2.เช็คชื่อเว็บให้ดีๆ

แฮ็กเกอร์หลายคนมักสร้างเว็บปลอมที่มีชื่อเว็บใกล้เคียงกับของจริงขึ้นมาเพื่อหลอกให้คุณกรอกรหัสเข้าไป เพื่อใช้รหัสนั้นในการขโมยข้อมูลและเงินในบัญชีของคุณอีกที ดังนั้นเพื่อความปลอดภัย คุณควรจะเช็คชื่อลิ้งค์เว็บไซต์ที่จะเข้าให้ดีก่อนว่าสะกดถูกต้องทุกตัวมั้ย ในหน้าเว็บนั้นมีอะไรผิดแปลกไปบ้างหรือเปล่า

3.ตรวจสอบความถูกต้องในการทำธุรกรรมทุกครั้ง

อย่าลืมว่าในเว็บคริปโตนั้นมันโอนแล้วโอนเลย ไม่มีปุ่มย้อนกลับ เพราะฉะนั้นหากคุณโอนพลาด คุณก็จะเสียเงินไปฟรีๆ ดังนั้นก่อนทำธุรกรรมใดๆ ก็ตาม ให้ชื่อหมายเลขผู้รับให้ดีๆ ก่อน

4.อย่าใช้ Wifi สาธารณะ

เพราะคนที่ปล่อย Wifi สาธารณะสามารถตั้งกฏอะไรขึ้นมาก็ได้ เช่น ให้เปลี่ยนหน้าเว็บไปยังเว็บเทรดหรือกระเป๋าเงินคริปโตของคุณ หรือแม้กระทั่งแอบบันทึกข้อมูลและรหัสผ่านของคุณโดยที่คุณไม่รู้สึกตัวเลยก็ได้ เพราะฉะนั้นถ้าเป็นไปได้ให้เปลี่ยนมาใช้เน็ตมือถือของตัวเองแทนดีกว่า หรือถ้าหากจำเป็นต้องใช้ Wifi สาธารณะจริงๆ ก็ควรใช้เว็บเบราว์เซอร์ที่มีการปิดบังตัวตนด้วย เช่น Opera หรือ Turbo VPN

และนี่ก็คือเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ในการป้องกันเหรียญคริปโตจากการโดนแฮ็กที่เราหยิบยกมาฝากเพื่อนๆ กัน แต่ถึงแม้ว่าเพื่อนๆ จะทำตามวิธีเหล่านี้จนครบหมดแล้ว เพื่อนๆ ก็อย่าประมาทนะคะ เพราะแฮ็กเกอร์สามารถคิดค้นและพัฒนาวิธีใหม่ๆ มาหลอกเราได้ทุกวัน ดังนั้นก่อนที่จะลงมือทำอะไร ควรมีสติและตรวจเช็คความถูกต้องให้ดีก่อนทุกครั้งนะคะ 

และก่อนจากไปวันนี้ อย่าลืมกดไลก์และกดติดตามช่องยูทูป eduHUB ไว้ เพื่อจะได้ไม่พลาดคลิปใหม่ๆ ของพวกเราด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ สนับสนุนโดย BEEclean แอปเรียกแม่บ้าน สำหรับคุณ ดาวโหลดได้แล้ววันนี้ ทั้ง ios เเละ android1