เหรียญ TukTuk ติดลบ 99% หลังเปิดตัวแค่ 5 นาที

ทุกวันนี้ใครๆ ก็พูดถึงคริปโตเคอเรนซี่หรือสกุลเงินดิจิทัล ทำให้หลายฝ่ายต่างแห่กันเข้ามาร่วมลงทุนไม่ก็เปิดเหรียญเป็นของตัวเองกันใหญ่ ซึ่งไทยเราก็ไม่ได้น้อยหน้า เพราะเราได้มีการเปิดตัวเหรียญตุ๊กตุ๊ก (TukTuk Finance) ขึ้นมากับเขาบ้าง แต่ผ่านไปแค่ 5 นาที ปรากฏว่ามูลค่าเหรียญกลับติดลบถึง 99 เปอร์เซ็นต์!? แล้วนี่มันเกิดอะไรขึ้นกันแน่ ทำไมมันถึงติดลบได้ขนาดนี้ เรามาลองหาคำตอบไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ

ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับระบบของเหรียญตุ๊กตุ๊กกันก่อน โดยทั่วไปแล้วจะมีการเปิดให้ขุดเหรียญตุ๊กตุ๊กได้เหมือนกับการขุดบิตคอยน์ ซึ่งหลังจากนั้นใครที่อยากซื้อหรือขายเหรียญตุ๊กตุ๊กก็สามารถนำมาแลกเปลี่ยนกันได้ที่แพลตฟอร์ม Binance Smart Chain (BSC)
.

ซึ่งพอเปิดให้มีการซื้อขายกันวันแรกพร้อมกันทั่วโลก ราคาของเหรียญตุ๊กตุ๊กต่อ 1 เหรียญก็พุ่งขึ้นไปสูงถึง 2.4 ไบแนนซ์คอยน์ (Binance coin – BNB) หรือประมาณ 750 ดอลลาร์สหรัฐ ฟังดูแล้วก็เหมือนเป็นการเริ่มต้นที่ดีใช่มั้ยคะ แต่ไม่ทันถึง 5 นาที ราคาก็ร่วงลงมาอยู่ต่ำกว่า 1 ดอลลาร์ทันที เรียกได้ว่าราคาลดลงถึง 99 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว ซึ่งจนถึงตอนนี้ราคาก็ยังวนเวียนอยู่แถว 1.5 ดอลลาร์เท่านั้น
.

ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่า เมื่อใดก็ตามที่มีการเปิดเหรียญใหม่ มันจะมีนักพัฒนาที่คอยสร้างบอทขึ้นมาเพื่อใช้ซื้อขายเหรียญโดยเฉพาะอยู่แล้ว ซึ่งบอทเหล่านี้จะทำให้ผู้ใช้สามารถซื้อเหรียญในราคาถูกและขายในราคาแพงได้แบบที่คนทั่วไปไม่มีทางซื้อขายทันเลย เพราะกว่าเราจะคิดและตัดสินใจว่าจะซื้อดีหรือไม่ บอทก็ได้ทำการซื้อขายตัดหน้าเราไปเรียบร้อยแล้ว และเมื่อราคาพุ่งสูงขึ้นก็จะเกิดการขายเทตามมาอย่างที่บอทถูกตั้งโปรแกรมไว้ ทำให้ราคาขายลดฮวบลงอย่างควบคุมไม่ได้
.

แน่นอนว่าพอเรื่องมันออกมาเป็นแบบนี้ก็มีผู้เสียหายจำนวนมากเข้ายื่นเรื่องร้องเรียนไปทาง​คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) อยู่ เพราะถ้าหากใครที่ดันหลงเข้าไปซื้อเหรียญตุ๊กตุ๊กในช่วงที่ราคากำลังพีคๆ ล่ะก็ ไม่เพียงแต่จะไม่ได้เงินเท่านั้น แต่ยังต้องเสียเงินแบบขาดทุนอีกด้วย และเมื่อมีผู้เสียหายจำนวนมากเข้า ก.ล.ต.เลยต้องออกมาเตือนรเรื่องความเสี่ยงในการลงทุนบนแพลตฟอร์มเหล่านี้ไว้ รวมถึงเน้นย้ำให้ทุกคนทำตามกฏหมายด้วย 
.

สำหรับนักลงทุนมือใหม่ การกระโจนเข้าหาเหรียญใหม่ๆ ทันทีที่มีการเปิดตัวอาจจะเป็นเรื่องที่เสี่ยงเกินไปหน่อย ทางที่ดีควรจะคอยจับตาดูตลาดและศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนการลงทุนจะดีกว่านะคะ และก่อนจากไปวันนี้ อย่าลืมกดไลก์และกดติดตามช่องยูทูป eduHUB ไว้ เพื่อจะได้ไม่พลาดคลิปใหม่ๆ ของพวกเราด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ สนับสนุนโดย BEEclean แอปเรียกแม่บ้าน สำหรับคุณ ดาวโหลดได้แล้ววันนี้ ทั้ง ios เเละ android