Social Finance เมื่อสังคมมีผลกับการลงทุน

ในปัจจุบันสังคมออนไลน์มีอิทธิพลต่อการใช้ชีวิตมนุษย์ส่วนใหญ่เป็นอย่างมาก ค่านิยมหลายอย่างที่เกิดขึ้นบนสังคมออนไลน์และก็มีผู้ที่ทำตามจำนวนมาก ทำให้เกิดเป็นกระแสสังคม จนบางธุรกิจได้หยิบข้อดีด้านนี้มาใช้ในการสร้างกำไร การลงทุนเรื่องเงินดิจิตอลก็เช่นเดียวกัน

หากไม่มีสังคมออนไลน์หลายคนคงอาจจะยังไม่รู้จัก และไม่ทราบว่าผู้ที่เคยลงทุนอยู่นั้นประสบความสำเร็จแค่ไหน การที่เห็นหลายคนที่ได้กำไรและเกิดการลงทุนตามนั้น รวมไปถึงการสร้างมูลค่าของทรัพย์สินให้มีมูลค่าที่สูงเกินกว่าความเป็นจริง เพียงเพราะว่ามันเป็นที่นิยมจากสังคม จนทำให้เกิดกำไรมหาศาลต่อผู้ขาย พฤติกรรมเหล่านี้เรียกว่า Social Finance นั่นก็คือสังคมมีผลต่อการลงทุน ซึ่งวันนี้พวกเรา eduHUB จะพาเพื่อนๆไปทำความรู้จักกับ Social Finance กันว่ามันจะเป็นอย่างไร และมีผลกับการลงทุนมากน้อยแค่ไหน แต่ก่อนที่จะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean 
.

มนุษย์บนโลกใบนี้เป็นสัตว์สังคมที่ต้องมีการดำเนินชีวิตไปควบคู่กับการมีปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้างอยู่เสมอๆ ซึ่งในทุกๆวัน ทุกคนมักจะแลกเปลี่ยนเรื่องราวที่เกิดขึ้นให้กันและกันฟัง ไม่ว่าจะในสังคมจริงๆหรือสังคมออนไลน์ มีการแบ่งปันข้อมูลต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับตนเอง ซึ่งทุกสิ่งที่มนุษย์แต่ละคนได้แลกเปลี่ยนและแบ่งปัน มันเป็นสิ่งที่คอยหล่อหลอมทางความคิดของคนในสังคมมาเรื่อยๆ
.

เรื่องการเงินการลงทุนเองก็เช่นเดียวกัน เพราะมันทำให้เกิดกระแสสังคม และค่านิยม ซึ่งจะผลักดันให้สินค้าที่ผู้คนสนใจมากๆ มีราคาที่สูง สูงจนเกินความเป็นจริง นั่นก็เป็นเพราะว่า สินค้าเหล่านั้นสังคมให้ความสนใจ และหลายคนเกิดแรงจูงใจจากการชักจูงทางอ้อมจากสังคมนั่นเอง อะไรก็แล้วแต่ที่สังคมกำลังพูดถึงเป็นจำนวนมาก มนุษย์เราย่อมให้ความสนใจมากเป็นพิเศษ
.

ยิ่งมีคนพูดถึงมากเท่าไร ยิ่งทำให้สิ่งๆนั้นเป็นที่ต้องการของใครหลายๆคน อย่างเช่นการลงทุนในรูปแบบต่างๆ ที่มักมีผู้ที่ประสบความสำเร็จจากการลงทุนมาแบ่งปันเรื่องราว จนทำให้คนรอบข้างมีความต้องการที่จะประสบความสำเร็จ และเริ่มหาข้อมูลจนกระทั่งลงมือลงทุนตาม การลงทุนตามความนิยมในสังคมแบบนี้เองจะนำไปสู่ Social Finance
.

อย่างไรก็ตามการลงทุนแบบ Social Finance นั้นก็หมายถึงการที่เราเลือกลงทุนตามกระแสสังคม เพียงเพราะว่าเราต้องการเป็นที่ยอมรับในสังคม เพื่อจะให้ได้มีการพูดคุยแลกเปลี่ยน และเข้าใจในเรื่องเดียวกัน และมีความรู้สึกว่าเรานั้นเป็นส่วนหนึ่งของสังคม ไม่ตกยุค ไม่ตกเทรน อย่างเช่นในปัจจุบัน การลงทุนกับเงินดิจิตอล เป็นที่นิยมมากมายในทั่วโลก หลายคนที่เริ่มลงทุนกับเงินดิจิตอล ได้โพสลงสื่อสังคมออนไลน์ ทำให้คนทั่วไปได้รู้จักเงินดิจิตอล และเริ่มให้ความสนใจ มีความต้องการที่จะลงทุน
.

หรือไม่ว่าจะเป็นเงินดิจิตอล Dogecoin ที่ถูกปั่นกระแสโดยอีลอน มัสก์ เจ้าของบริษัท SpaceX และเทสลา ที่มักจะโพสเรื่องราวเกี่ยวกับ Dogecoin บนทวิตเตอร์จนเกิดเป็นกระแสหลายครั้ง จนทำให้ผู้คนนั้นสนใจ Dogecoin มากยิ่งขึ้น และทำให้มันเริ่มมีมูลค่าที่สูงขึ้น
.

นอกจากเงินดิจิตอลแล้ว ในวงการหุ้นก็เช่นเดียวกัน อย่างเช่น หุ้น GameStop ที่เมื่อก่อนนั้นมีราคาหุ้นที่ตกลง แต่เมื่อได้มีการโพสเพื่อที่จะสนับสนุนหุ้นนี้ในเว็บไซต์ชื่อดังของสหรัฐอเมริกา หรือมีการโพสชักจูงให้มาช่วยกันซื้อหุ้นนี้ จนทำให้มีผู้คนมากมายมาซื้อหุ้นนี้จนราคาหุ้นเพิ่มขึ้นมากว่า 10 เท่าของราคาเดิม
.

และนี่แหละก็คือ Social Finance เพราะว่าสังคมนั้นมีอิธิพลต่อการลงทุนในปัจจุบันมากๆ ยิ่งในปัจจุบันโลกออนไลน์ทำให้การสื่อสารของเรานั้นใกล้กันมากขึ้นมากเท่าไร ยิ่งทำให้ Social Finance มีผลต่อการลงทุนของมนุษย์ในปัจจุบันมากเท่านั้น และด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบันทำให้การลงทุนไม่ได้ยาก เพราะมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย ไม่ว่าจะทำธุรกรรมผ่านทางโทรศัพท์ หรือจะเป็นจ่ายเงินผ่านทางดิจิตอล ซึ่งถือว่าเป็นการลงทุนที่สะดวกและง่าย ผู้คนเลยยิ่งให้ความสนใจกับการลงทุนในปัจจุบันกันมากขึ้น
.

แต่ Social Finance นั้นก็มีข้อเสียอยู่บ้าง ดังนั้นผู้ที่คิดจะลงทุนตามกระแสสังคมนั้น ก่อนลงทุนควรศึกษาความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นหรือหาข้อมูลเชิงลึกก่อน เพราะการชักชวนให้ลงทุนบนโลกออนไลน์นั้นบางทีเป็นเพียงแค่การโฆษณาที่ต้องการชักชวนให้มากลงทุนโดยที่แท้จริงแล้วการลงทุนนั้นมีความเสี่ยงและไม่เกิดผลกำไรเลย  สำหรับเรื่องราวของ Social Finance ที่เรานำมาฝากเพื่อนๆก็มีเพียงเท่านี้ แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้หากคุณกำลังมองหาแม่บ้านทำความสะอาดอยู่ใช่ไหม ถ้าใช่ ต้องนี่เลย BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ