Ethereum อาจขึ้นอันดับหนึ่ง แทนที่ Bitcoin

หากเรานึกถึงสกุลเงินดิจิทัลที่กำลังเป็นที่นิยมใน ณ เวลานี้ แน่นอนว่า Bitcoin ต้องเป็นสิ่งที่ใครหลายๆคนนึกถึง แต่ที่จริงยังมีสกุลเงินอีกสกุลหนึ่งที่กำลังได้รับความสนใจไม่น้อยไปกว่า Bitcoin และมีแนวโน้มที่จะแซงหน้าไปเป็นสกุลเงินอันดับหนึ่งอีกด้วย

วันนี้พวกเราชาว eduHUB จะพาเพื่อนๆไปพบกับสกุลเงินดิจิทัลอย่าง Ethereum ที่นักวิเคราะห์บางกลุ่มเชื่อว่าจะสามารถแซงสกุลเงินดิจิทัลอันดับหนึ่งอย่าง Bitcoin ได้ แต่ก่อนที่จะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอพเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ
.

ในโลกของสกุลเงินดิจิทัลคริปโตเคอร์เรนซี่ สกุลเงินดิจิทัลที่ได้รับความนิยมเป็นชื่อที่คุ้นหูเรากันดี อย่าง Bitcoin แต่วันนี้พวกเราจะพาเพื่อนๆมารู้จักกับสกุลเงินดิจิทัลที่มาเป็นอันดับสองรองลงมาจากBitcoin นั่นก็คือ Ethereum จริงๆแล้ว Ethereum  เป็นเครือข่ายระบบปฏิบัติการที่มี Blockchain ทำงานอยู่เบื้องหลังและมีสกุลเงินที่มีชื่อว่า Ether (ETH) ที่เกิดมาเพื่อใช้เป็นตัวขับเคลื่อนของระบบการทำงานของ Ethereum จึงทำให้หลายๆคนติดที่จะเรียกสกุลเงินนี้ว่า Ethereum มากกว่า Ether (ETH)
.

จุดแข็งของเจ้าสกุลนี้คือการข้ามขีดจำกัดของ Blockchain โดยสามารถที่จะประยุกต์ใช้ Smart Contact หรือโปรแกรมที่สามารถดำเดินการได้ด้วยตัวเองตามเงื่อนไขที่ตั้งไว้ ทำให้การทำธุรกรรมสามารถทำได้กว้างมากขึ้น ถูกสร้างขึ้นโดย Vitalik Buterin ในปี 2015
.

ถึงแม้จะถูกเรียกว่าเป็นสกุลเงินดิจทัล แต่ Ethereum มีจุดประสงค์ที่แตกต่างกันออกไป เพราะจุดประสงค์ของ Bitcoin หรือ ทองคำในโลกดิจิทัล คือการเป็นตัวกลางการแลกเปลี่ยนสินค้าบนโลกอินเตอร์เน็ตและมี Blockchain ที่ช่วยในการบันทุกการทำธุรกรรม จึงมีความปลอดภัยที่สูงและเชื่อถือได้มาก แต่ Ethereum มีจุดประสงค์ที่ต่างออกไป
.

เพราะ Ethereum เป็นแพลตฟอร์มที่ให้นักพัฒนาสามารถเข้ามาเขียนแอปพลิเคชั่นและใช้สกุลเงิน Ether(ETH) เป็นตัวกลางในการทำธุรกรรมระหว่างแอปพลิเคชั่น เราจึงเห็นได้ชัดว่าถึงแม้สกุลเงินทั้งสองนี้จะถูกเรียกว่าสกุลเงินดิจิทัล แต่จุดประสงค์ของทั้งสองสกุลเงินแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ถึงแม้ Bitcoin จะครองอันดับหนึ่งตลอดมา แต่ตั้งแต่ต้นปี 2021 ในช่วงที่ Bitcoin เริ่มมีการผันผวนอย่างหนัก
.

กลับกันทางฝั่งของ Ethereum มีปริมาณในการซื้อขายเฉลี่ยสิบวันเพิ่มเป็นสองเท่า เป็น 80% ของ Bitcoin เป็นที่เรียบร้อย เรียกได้ว่าในไตรมาสที่หนึ่งของปี 2021 สกุลเงินดิจิทัล Ethereum ได้มีปริมาณการซื้อขายที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก โดยมูลค่าตลาดของ Ethereum เคยแตะ 443,000 ล้านดอลลาร์ เรียกได้ว่าเป็นจุดที่สูงที่สุดของ Ethereum
.

และช่วงเดือนพฤษภาคมก็ตกลงมาที่ 200,000 ล้านดอลลาร์ ก่อนจะกลับมาที่ 320,000 ล้านดอลลาร์ สิ่งที่ทำให้นักวิเคราะห์หลายคนเชื่อว่า Ethereum จะสามารถขึ้นมาเป็นอันดับหนึ่งของสกุลเงินดิจิทัลได้นั้น เพราะ Ethereum มีเทคโนโลยีที่เหนือกว่ารวมถึงนวัตกรรมที่มากกว่า จึงทำให้เป็นที่สนใจของนักลงทุนและนักพัฒนา นอกจากนี้ Ethereum ยังมีการพัฒนาใหม่ ซึ่งเป็นการปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่จะช่วยประหยัดพลังงานได้ถึง 99.5 % ของพลังงานที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน ทำให้ต่างจาก Bitcoin ที่จะต้องใช้พลังงานมหาศาลในการขุดและทำให้เกิดปัญหาโลกร้อน การลงทุนใน Ethereum จึงกลายเป็นการลงทุนที่น่าสนใจจากนักลงทุนและนักพัฒนา

เรียกได้ว่า Ethereum เป็นอีกสกุลเงินนึงที่น่าจับตาไม่น้อยเลย Ethereum จึงจะเป็นทางเลือกให้กับเหล่านักลงทุน การเติบโตที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วรวมไปถึงมูลค่าทางการตลาดที่กำลังหลั่งไหลเข้าสู่ระบบ ทำให้อาจนำไปสู่การเพิ่มขึ้นอีกสองเท่า หรือสามเท่าภายในปีนี้ก็เป็นไปได้ สินทรัพย์ดิจิทัลนั้นถึงจะดูเป็นการลงทุนที่ได้ผลตอบแทนมาก แต่ถึงอย่างไรการลงทุนทุกการลงทุนมีความเสี่ยง เพื่อนๆควรศึกษาข้อมูลและวิธีการลงทุนอย่างละเอียดเพื่อลดอัตราความเสี่ยงที่เกิดขึ้นจากการลงทุน สำหรับเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้ แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้ขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก Chatbee แอพหาคนรู้ใจใกล้คุณ โหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป