คริปโตกำลังบูม มือใหม่ควรเสี่ยงมั้ย

ทุกวันนี้ใครๆ ก็พูดถึงแต่สกุลเงินดิจิทัลหรือคริปโตเคอร์เรนซี เพราะถ้าหากลงทุนถูก ผลตอบแทนที่ได้กลับมาจะมีมูลค่ามหาศาล นั่นเองที่ทำให้นักลงทุนมืออาชีพและบริษัทชั้นนำระดับโลกทั้งหลายต่างให้ความสนใจเงินคริปโตเป็นอย่างมาก แต่เมื่อผลประโยชน์มันหอมหวานขนาดนี้ ถ้าเป็นมือใหม่อย่างเราๆ ล่ะ ควรจะเสี่ยงลงทุนบ้างดีมั้ย?

ก่อนอื่นเราต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนว่า ราคาของเหรียญคริปโตแต่ละอันจะสูงหรือจะต่ำ ขึ้นอยู่กับความต้องการซื้อ-ขายของเหรียญในจุดนั้น ดังนั้นราคาของเหรียญจึงผันผวนได้ง่ายมาก ราคาจะมีขึ้นมีลงแล้วแต่จังหวะ ดังนั้นนักลงทุนมือใหม่ทั้งหลายควรลงทุนด้วยความระมัดระวัง ถ้าหากราคามันกำลังขึ้นก็อย่าเพิ่งหน้ามืดรีบซื้อ และอย่าเพิ่งเทหมดหน้าตัก แต่ให้แบ่งไปลงทุนหลายๆ เหรียญในอัตราส่วน 80-20 
.

หรือก็คือใช้เงินลงทุนกับเหรียญที่คุณมั่นใจเป็นหลัก 80 เปอร์เซ็นต์ และลงทุนกับเหรียญอื่นๆ ที่น่าสนใจอีก 20 เปอร์เซ็นต์ เพราะไม่แน่ว่าเหรียญที่เรามั่นใจนักหนาตอนแรกราคามันอาจจะตกลงหลังจากนั้นก็ได้ และถ้าหากซื้อมาแล้วราคามันตกก็อย่าเพิ่งรีบขาย รอให้ราคามันค่อยๆ ขึ้นก่อนแล้วจะตัดสินใจขายหรือไม่ก็ค่อยว่ากัน
.

พูดมาถึงจุดนี้แล้วเราจะเห็นได้ว่าการลงทุนต้องใช้ระยะเวลาและต้องใช้ความอดทนสูง ดังนั้นคุณควรแน่ใจว่าเงินที่นำมาลงทุนมันเป็นเงินเย็น สามารถลงทุนทิ้งไว้ได้นานโดยที่ตัวคุณไม่เดือดร้อนหรือต้องรีบขายทิ้งเพื่อเอาเงินมาหมุน นอกจากนี้เมื่อลงทุนไปแล้วก็ไม่ใช่ว่าคุณจะปล่อยเงินแช่ไว้อย่างนั้นได้เลยเหมือนดอกเบี้ยในธนาคาร แต่คุณควรจะติดตามข่าวสารต่างๆ ในแวดวงคริปโตเอาไว้ด้วยเพื่อคาดการณ์สถานการณ์ในอนาคต
.

โดยที่ผ่านมาเราจะเห็นว่าปัจจัยต่างๆ ที่เกิดขึ้นในสังคม ไม่ว่าจะเป็นการทวิตของอีลอน มัสก์ ความฮาของเหรียญโดชคอยน์หรือเหรียญหมา การสั่งแบนเหรียญคริปโตในจีน หรือแม้กระทั่งวันยื่นขอคืนภาษีเงินได้ของสหรัฐก็ย่อมส่งผลกระทบต่อราคาของเหรียญคริปโตทั้งสิ้น ซึ่งเราจะต้องคาดเดาให้ได้ว่าข่าวนี้จะทำให้คนอื่นแห่กันมาซื้อเหรียญคริปโตหรือแห่กันไปขายทิ้ง 
.

ซึ่งบางอย่างเช่นวันยื่นขอคืนภาษีก็เป็นสิ่งที่เราคาดเดาได้ว่าคนน่าจะแห่กันขาย เพื่อเอาเงินมาหมุน รวมถึงความฮาที่น่าจะโดนใจใครหลายคนของเหรียญโดชคอยน์ แต่บางอย่างก็อาจจะคาดการณ์ไม่ได้ อยู่ๆ ก็ผุดขึ้นมาเหมือนทวีตของอีลอน มัสก์ ดังนั้นคุณควรตั้งสติให้ได้ อย่าปล่อยให้ตัวเองแตกตื่นไปตามกระแสสังคม
.

อย่างไรก็ตาม จงจำไว้ว่าทุกการลงทุนมีความเสี่ยงเสมอ โดยเฉพาะตลาดคริปโตที่มีความผันผวนสูง สามารถตีลังกาขึ้นลงได้ราวกับรถไฟเหาะ ดังนั้นคุณต้องตอบตัวเองให้ได้ก่อนว่าคุณพร้อมจะรับความเสี่ยงนั้นมั้ย และถ้าพร้อมก็จงค่อยๆ ก้าวเดินไปอย่างระมัดระวังด้วยนะคะ และก่อนจากไปวันนี้ อย่าลืมกดไลก์และกดติดตามช่องยูทูป eduHUB ไว้ เพื่อจะได้ไม่พลาดคลิปใหม่ๆ ของพวกเราด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ สนับสนุนโดย BEEclean แอปเรียกแม่บ้าน สำหรับคุณ ดาวโหลดได้แล้ววันนี้ ทั้ง ios เเละ android