ถ่ายหนังบนอวกาศ

อย่างที่เราทราบกันดีว่าประเทศอเมริกาและรัสเซียต่างก็เป็นคู่แข่งด้านอวกาศที่ขับเคี่ยวกันมาอย่างยาวนานตั้งแต่ช่วงปี 1950 ทั้งแข่งกันว่ายานอวกาศของใครจะเจ๋งกว่า ใครจะส่งนักบินขึ้นไปเหยียบดาวดวงอื่นได้ก่อน ฯลฯ และตอนนี้การแข่งขันนั้นก็ลามมาถึงวงการศิลปะอย่างการถ่ายทำภาพยนตร์กันบ้างแล้ว ว่าคราวนี้ประเทศไหนจะถ่ายหนังบนอวกาศออกมาได้เจ๋งกว่ากัน
.

กติกาของการถ่ายหนังในคราวนี้คือ มันจะต้องเป็นหนังแนวฟิกชั่น หรือก็คือเป็นเรื่องราวที่เพิ่งแต่งขึ้นมาใหม่เท่านั้น ไม่ใช่หนังสารคดีแบบติดกล้องตามดูชีวิตนักบินเหมือนหนังเรื่องอื่นๆ แล้วก็มันต้องเป็นหนังยาวที่มีความยาวเป็นหลักชั่วโมงด้วย
.

แน่นอนว่าผู้เข้าแข่งขันฝั่งอเมริกานั้นก็ต้องเป็นองค์การนาซาร่วมมือกับบริษัทชั้นนำด้านอวกาศอย่าง บริษัทสเปรซเอ็กซ์ ของอีลอน มัสก์ อีกทั้งนักแสดงนำของทางฝั่งอเมริกายังได้ ทอม ครูซ ที่เป็นตัวท็อปของวงการฮอลลีวู้ดมาร่วมโปรเจกต์ในครั้งนี้ด้วย 
.

เพราะไม่เพียงแต่ทอม ครูซจะมีชื่อเสียงโด่งดังระดับโลกเท่านั้น แต่เขายังมีสกิลการเอาตัวรอดสูงแบบที่สามารถเล่นฉากอันตรายได้โดยไม่ต้องใช้สตั๊นด้วย ซึ่งนี่เป็นคุณสมบัติที่นักแสดงควรมีอย่างมาก โดยเฉพาะเมื่อต้องขึ้นไปถ่ายหนังบนอวกาศที่ไม่มีใครรู้ว่าจะเกิดเหตุฉุกเฉินอะไรขึ้นบ้าง
.

โดยทางฝั่งอเมริกามองว่าหนังเรื่องนี้จะเป็นหนังแอ็กชั่นที่มีฉากผจญภัยบนอวกาศ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับเด็กรุ่นใหม่ได้ดู เหมือนอย่างที่จิม ไบร์เดนสไตน์ ผู้บริหารขององค์กรนาซาที่ถูกจุดประกายความฝันอยากเป็นนักบินหลังจากได้ดูหนังเรื่อง Top Gun ที่ทอม ครูซ แสดง
.

หนังเรื่องนี้ได้ผู้กำกับฝีมือเยี่ยมที่เคยร่วมงานกับทอม ครูซมาแล้ว อย่างดัก ไลแมน (ผู้กำกับหนังเรื่อง Edge of Tomorrow) มาร่วมด้วย อีกทั้งยังมีคริสโตเฟอร์ แมคควอร์รี ที่เคยกำกับและเขียนบทหนังเรื่อง Mission Impossible มาช่วยดูเรื่องบทและโปรดักชั่นด้วย
.

เรียกได้ว่าทางฝั่งอเมริกาคัดมาแต่ตัวท็อปทั้งนั้น ส่วนทางฝั่งรัสเซียก็ไม่น้อยหน้า โดยทางรัฐวิสาหกิจรอสคอสมอส (Roscosmos) ซึ่งเป็นองค์กรด้านอวกาศของรัสเซีย ได้ร่วมมือกับ Channel One ซึ่งเป็นสื่อโทรทัศน์ที่ใหญ่ที่สุดของรัสเซียมาร่วมในโปรเจกต์นี้
.

และถึงแม้ว่าทางรัสเซียจะไม่ยอมเปิดเผยเนื้อหาหรือแนวของหนัง แต่พวกเขาก็ได้ให้สัมภาษณ์ไว้ว่ามันจะเป็นหนังเพื่อเชิดชูคนที่ปฏิบัติงานด้านอวกาศ ให้คนอยากจะมาทำงานด้านนี้มากยิ่งขึ้น โดยหนังเรื่องนี้จะใช้ชื่อว่า “Vyzov” หรือที่แปลเป็นภาษาไทยว่า “ความท้าทาย” (Challenge)
.

ส่วนผู้กำกับที่จะมากำกับหนังเรื่องนี้ก็คือ คลิม เชเพนโก ผู้กำกับหนังเรื่อง Salyut 7 โดยมีนักแสดงนำเป็น ยูลิอา เพเรซิลด์ นักแสดงหญิงที่เคยเล่นเรื่อง Battle for Sevastopol เมื่อปีค.ศ.2015 ซึ่งเธอได้ทดสอบความสามารถทั้งทางด้านร่างกายและการแสดงอย่างหนักหน่วง จนพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าเธอคู่ควรกับบทนี้และสามารถขึ้นไปถ่ายทำบทอวกาศได้จริง
.

และถึงแม้ว่าตอนนี้ฝั่งรัสเซียจะดูเป็นรองเรื่องชื่อเสียงของผู้กำกับและนักแสดงอยู่มาก แต่ถึงกระนั้นทางรัสเซียก็ทุ่มเต็มที่จนมีข่าวแว่วออกมาว่า พวกเขาทำงานกันอย่างรวดเร็วจนอาจจะถ่ายหนังทั้งเรื่องเสร็จก่อนอเมริกาด้วย ก็เอาเป็นว่าหลังจากนี้พวกเราก็ต้องรอรับชมหนังจากทั้งสองประเทศกันให้ดีนะคะ ว่าหนังของประเทศไหนจะออกมาน่าประทับใจกว่า
.

และก่อนจากไปวันนี้ อย่าลืมกดไลก์และกดติดตามช่องยูทูป eduHUB ไว้ เพื่อจะได้ไม่พลาดคลิปใหม่ๆ ของพวกเราด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ สสนนับสนุนโดย BEEclean แอปเรียกแม่บ้าน สำหรับคุณ ดาวโหลดได้แล้ววันนี้ ทั้ง ios เเละ android