จักจั่นซอมบี้ มีอยู่จริงบนโลก

ถ้าให้พูดถึงสิ่งมีชีวิตที่ตายแล้วฟื้นขึ้นมาเดินได้ เราจะก็นึกถึงผีซอมบี้ที่เราคุ้นเคยกันดีในโลกของภาพยนต์ที่ต่างรังสรรค์บอกเล่าเรื่องราวต่างๆของซอมบี้ออกไปแตกต่างกัน ส่วนมากจะเป็นคนที่ตายแล้วฟื้นขึ้นมามีชีวิตด้วยวิธีการต่างๆอาจจะเป็นผลจากเชื้อไวรัส หรือเวทมนตร์ ที่เรามักพบได้บ่อยๆใสภาพยนตร์
.

แต่ล่าสุดได้มีรายงานเกี่ยวกับการค้นพบซอมบี้ แต่ไม่ใช่มนุษย์ วันนี้พวกเราชาว eduHUB จะพาเพื่อนๆไปพบกับการค้นพบ จักจั่นซอมบี้ ที่เกิดจากเชื้อราที่ทำให้เกิดประสาทหลอนได้ และสามารถควบคุมจิตใจของจักจั่นได้อีกด้วย  แต่ก่อนที่จะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอพเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ
.

โดยทั่วไปแล้วเชื้อราในแมลงจะทำการฆ่าและส่งผลกระทบอย่างรุนแรงโดยตรงต่อตัวแมลงเอง อีกทั้งยังสามารถแพร่กระจายสปอร์ต่อไปให้กับแมลงตัวอื่นได้อีก แต่ล่าสุดทางมหาวิทยาลัยเวสต์เวอร์จิเนียได้ค้นพบเชื้อราชนิดใหม่ที่ชื่อ มาสโซโพล่า (Massopora) ค้นพบเมื่อวันที่ 25 มิถุนายน ในปี 2019
.

เชื้อรานี้ทำให้จักจั่นแสดงพฤติกรรมที่แปลกประหลาด ยกตัวอย่างเช่น ตัวผู้ที่ถูกเชื้อรากัดกินไปตามลำตัวแล้วมันก็ยังพยายามที่ผสมพันธุ์กับทุกสิ่งที่มันได้สัมผัส อาการที่ยกตัวอย่างมานี้เกิดจากการเชื้อรา มาสโซโพล่า นั่นเอง เมื่อเชื้อรานี้เข้าไปในร่างของจักจั่น จะทำให้จักจั่นเกิดอาการประสาทหลอน ร่างเริงกระฉับกระเฉง และควบคุมจิตใจให้แสดงอาการที่อยากจะผสมพันธุ์ตลอดเวลา
.

ในบางครั้งจักจั่นตัวผู้ที่ได้รับเชื้อราถึงกับผสมพันธุ์กับตัวผู้ด้วยกันเอง หรือจะพยายามเลียนแบบจักจั่นตัวเมียให้จักจั่นตัวอื่นเข้ามาผสมพันธุ์เพื่อที่จะแพร่เชื้อราออกไป เมื่อผสมพันธุ์กันในบางครั้งก้นของจักจั่นที่ติดเชื้อจะหลุดออกไปติดกับจักจั่นที่ผสมพันธุ์ด้วยกัน ถึงตัวมันจะขาดพวกมันก็ยังคงจะผสมพันธุ์ต่อ นับว่าน่ากลัวและน่าสยดสยองไม่ต่างกับหนังสยองขวัญเรื่องนึงเลย
.

โดยที่สปอร์ของเชื้อรา มาสโซโพล่า จะค่อยๆกัดกินร่างของจักจั่นไปเรื่อยๆเริ่มจากอวัยวะเพศ หลังจากนั้นไปที่ก้น และหน้าท้อง ไปเรื่อยๆจนหน้าท้องของจักจั่นหายไปและเชื้อราจะเข้ามาแทนที่ส่วนของเนื้อเยื้อที่หายไป
.

เท่านั้นยังไม่พอ จักจั่นที่ติดเชื้อราบางตัวพวกมันจะบินเพื่อปล่อยชิ้นส่วนของร่างกายลงมาเพื่อแพร่กระจายเชื้อราไปยังจักจั่นตัวอื่นๆราวกับว่ามันคือซอมบี้ในโลกของแมลงเลยแหละ หลังจากนั้นทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบข้อมูลชุดใหม่เกี่ยวกับเชื้อรา มาสโซโพล่า (Massopora)
.

สิ่งที่ทำให้มันน่ากลัวเพราะว่าสารเคมีที่อยู่ในเชื้อรานั้นคือ Amphetamines และ Hallucinogens ที่จะออกฤกธิ์ต่อระบบประสาทและมีผลกระทบต่อจิตใจ เรียกได้ว่าเป็นสารที่พบในยาหลอนประสาทและยาเสพติดนั่นเอง จึงทำให้แม้จักจั่นบางตัวจะสภาพไม่สมประกอบจากการติดเชื้อราพวกมันก็ยังสามารถเดินได้ราวกับไม่มีอะไรเกิดขึ้นกับพวกมันเลย
.

สารสองชนิดนี้ที่ได้พบนี้คงจะเป็นกุญแจในการไขข้อสงสัยเกี่ยวกับเจ้าเชื้อราตัวร้าย มาสโซโพล่า (Massopora) ถ้าเป็นในโลกของมนุษย์เราคงคุ้นเคยกับ The Walking Dead ที่เป็นซีรี่ย์ชุดเกี่ยวซอมบี้ที่โด่งดัง แต่ในกรณีนี้เราคงต้องเรียกว่า The Flying Dead เพราะพวกมันคือซอมบี้ในโลกของแมลงที่ถูกเชื้อราควบคุมร่างของตัวมันเอง
.

หลังจากการค้นพบสารในตัวจักจั่นที่ติดเชื้อ นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าสารออกฤทธิ์ทางจิตใจในตัวจักจั่นที่ติดเชื้อ ยังมีอีกเกือบหนึ่งพันชนิด และอาจเป็นไปได้ว่าอาจจะมีสารที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ หรือให้มองในอีกแง่มุม ราก็สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้หลายๆทาง เช่น ในทางการแพทย์ แต่เชื้อราตัวนี้ก็ยังคงน่ากลัวอยู่ มันทำให้เราคิดถึงหนังซอมบี้ที่ทำลายล้างและสร้างความหายนะต่อโลกกันเลยทีเดียว แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้หากคุณกำลังมองหาแม่บ้านทำความสะอาดอยู่ใช่ไหม ถ้าใช่ ต้องนี่เลย BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ