เป็นไปได้ที่จะพบซากไดโนเสาร์บนดาวนอกโลก

หากย้อนไปประมาณ 66 ล้านปีที่ผ่านมา โลกของเราเคยมีไดโนเสาร์ ที่มีลำตัวขนาดใหญ่ และเคลื่อนที่ได้อย่างรวดเร็ว แต่แล้ววันหนึ่งที่โลกเกิดการโจมตีจากอุกกาบาต ทำให้ไดโนเสาร์เหล่านั้นต้องสูญพันธุ์ และกลายเป็นตำนานว่าในยุคเก่าแก่ของโลกเคยมีสิ่งมีชีวิตดึกดำบรรพ์แบบนี้อาศัยอยู่ด้วย
.

ซากไดโนเสาร์นั้นปกติแล้วแค่เราพบว่ามีการพบเจอบนโลก ก็ตื่นเต้นมากพออยู่แล้ว แต่จะเป็นอย่างไร ถ้านักวิทยาศาสตร์ยืนยันได้ว่า มีความเป็นไปได้ที่จะเจอซากไดโนเสาร์ที่นอกโลก เรื่องราวความเป็นไปได้นี้จะเป็นอย่างไร วันนี้พวกเรา eduHUB จะพาเพื่อนๆไปหาคำตอบกัน แต่ก่อนจะไปฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอพเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ
.

ตั้งแต่ที่มีการกำเนิดโลกของเราขึ้นมา ก็มีสิ่งมีชีวิตที่เกิดขึ้นบนโลกอย่างหลาย ทั้งสิ่งมีชีวิตตัวเล็กๆในระดับจุลินทรีย์ และสิ่งมีชีวิตตัวใหญ่อย่างเช่นไดโนเสาร์ อารยธรรมของสิ่งมีชีวิตบนโลกเปลี่ยนไปตามกาลเวลาและการเปลี่ยนแปลงของโลกทั้งด้านกายภาพและชีวภาพ ทำให้สิ่งมีชีวิตบนโลกนี้ต้องปรับตัวเพื่อการอยู่รอดและดำรงเผ่าพันธุ์นั้นไว้
.

เพื่อนๆทราบไหมว่าก่อนที่โลกเราจะมีมนุษย์ที่เป็นประชากรโลกที่มีสติปัญญาที่ชาญฉลาดมากที่สุด ก่อนหน้านั้นเรามียุคที่เรียกว่าไดโนเสาร์ ในยุคไดโนเสาร์นั้นโลกจะเต็มไปด้วยป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ และมีสัตว์ขนาดใหญ่หลากหลายสายพันธุ์ ที่เราเรียกว่าไดโนเสาร์ แต่เมื่อโลกเกิดการเปลี่ยนแปลง
.

โดยการเปลี่ยนแปลงครั้งนั้นเกิดจากการที่มีอุกกาบาตมาชนมาโลก จนทำให้โลกปกคลุมไปด้วยฝุ่นควัน และทำให้แสงจากดวงอาทิตย์ส่องมาไม่ถึง ซึ่งทำให้พืชต่างๆเริ่มล้มตาย อากาศเริ่มเย็นลง และสัตว์บางชนิดเริ่มทนไม่ได้และสูญพันธ์ไปในที่สุด อย่างเช่นไดโนเสาร์นั่นเอง
.

เดิมทีแล้วไดโนเสาร์เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีขนาดใหญ่ หากเทียบกับมนุษย์แล้วไดโนเสาร์มีความใหญ่กว่าหลายเท่า และสามารถเคลื่อนที่ได้เร็วกว่า ซึ่งขนาดมันเคลื่อนที่ได้เร็วกว่ามันยังไม่สามารถจะหลบหนีจากภัยพิบัติในครั้งนั้นได้ แล้วถ้าเหตุการณ์เหล่านั้นเกิดขึ้นในยุคของมนุษย์อย่างพวกเราละ เพื่อนๆคิดว่า เราจะสามารถเอาชีวิตรอดพ้นมาได้หรือไม่
.

การที่เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลกในครั้งนั้นทำให้ไดโนเสาร์กลายเป็นสัตว์ในความทรงจำเราไป เหลือเพียงแค่เศษซากให้มนุษย์เราได้จินตนาการว่าแท้จริงแล้วหน้าตา รูปร่างมันเป็นอย่างไร การค้นพบซากไดโนเสาร์สามารถค้นพบได้ทั่วโลกไม่เว้นแม้แต่ประเทศไทย แต่ส่วนใหญ่ที่พบจะพบในบริเวณของประเทศจีน และแถบทวีปอเมริกาใต้
.

ซึ่งการค้นพบแต่ละครั้งทำให้มนุษย์ตื่นเต้นเอามากๆเพราะว่าเราจะลุ้นว่าการค้นพบในครั้งใหม่นี้เราจะเจอไดโนเสาร์สายพันธุ์ใหม่บ้างหรือเปล่า ในเมื่อการค้นพบซากไดโนเสาร์บนโลกเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นแล้ว เพื่อนๆทราบไหมว่า ในความเป็นจริงแล้วเราสามารถพบซากไดโนเสาร์ได้จากนอกโลกเช่นเดียวกัน
.

ในเร็วๆนี้นักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาอธิบายว่าอาจมีความเป็นไปได้ที่เราจะบนเศษซากไดโนเสาร์บนดวงจันทร์ แต่การที่จะพบซากไดโนเสาร์บนดวงจันทร์นั้นไม่ได้เกิดจากมีใครนำขึ้นไป หรือยานอวกาศลำไหนพาขึ้นไปหรอก แต่สาเหตุที่นักวิทยาศาสตร์คิดว่าน่าจะเป็นไปได้นั่นก็คือเมื่อครั้งที่อุกกาบาตตกลงมาทำลายโลกของเราเมื่อ 66 ล้านปีก่อน
.

เหล่าไดโนเสาร์ที่วิ่งหนีเอาชีวิตรอด บางตัวอาจจะโดนเข้ากับอุกกาบาตทำให้เกิดการระเบิดและแรงปะทะที่รุนแรง จนทำให้เศษซากของไดโนเสาร์สามารถพุ่งผ่านความเร็วหลุดพ้น ผ่านชั้นบรรยากาศของโลกไปสู่อวกาศได้ เพราะต้องอย่าลืมว่าอุกกาบาตนั้นพุ่งตรงมาจากนอกโลก ย่อมมีแรงมหาศาลในการพุ่งเข้าชน
.

ดังนั้นผลที่เกิดจากการพุ่งเข้าชนมันจึงสามารถทำให้วัตถุบนโลกเช่นซากไดโนเสาร์กระเด็นออกสู่ห้วงอวกาศ ด้วยความแรงมหาศาล จนทะลุชั้นบรรยากาศของโลกออกมา หรือเศษซากเหล่านั้นจะติดกับหินอุกกาบาตที่เกิดจากแรงระเบิด และพุ่งออกมาจากโลกด้วยความเร็วหลุดพ้น จนทำให้เศษซากต่างๆออกมายังอวกาศ
.

และแน่นอนว่าในห้วงอวกาศของระบบสุริยะมีแรงดึงดูดจากดวงอาทิตย์ที่จะคอยขับเคลื่อนวัตถุต่างๆในอวกาศให้เคลื่อนที่ได้และอาจจะขับเคลื่อนชิ้นส่วนเหล่านั้นให้ไปติดกับดวงจันทร์เพราะดวงจันทร์นั้นเป็นดาวที่อยู่ใกล้โลกมากที่สุด หรือไกลกว่านั้นเราอาจพบเศษซากไดโนเสาร์ที่ดาวอังคารอีกด้วย
.

และนี่คือทฤษฎีที่นักวิทยาศาสตร์ได้คิดและคิดว่ามันน่าจะเป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้น แล้วเพื่อนๆละคะ คิดยังไงกับความเป็นไปได้ที่จะพบเศษซากไดโนเสาร์นี้บนดวงจันทร์หรือดาวอังคาร เพื่อนๆมีความคิดเห็นอย่างไรอย่าลืมมาคอมเมนท์พูดคุยกันนะคะ สำหรับเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้ แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้ขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก Chatbee แอพหาคนรู้ใจใกล้คุณ โหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป