สุดยอดไวน์ถูกบ่มบนอวกาศ

ในปัจจุบันนี้การนำสินค้าหรือสิ่งต่างๆไปฝากบนอวหาศ ดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่ธรรมดาอยู่แล้ว นอกจาก DNA เชื้ออสุจิ หรือแม้กระทั่วอัฐิผู้เสียชีวิตไปไว้บนอวกาศ แล้ว ยังมีการเพิ่มมูลค่าของเครื่องดื่มอย่างเช่นไวน์ เอาไปฝากไว้บนอวกาศ เพื่อทำการบ่มในสภาวะไร้น้ำหนัก
.

ไวน์ที่ถูกส่งขึ้นไปบ่มบนอวกาศนั้นจะเป็นอย่างไรและมีความแตกต่างกับไวน์ที่บ่มบนพื้นโลกขนาดไหน วันนี้พวกเรา eduHUB จะพาเพื่อนๆไปหาคำตอบกัน แต่ก่อนจะไปฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอพเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ
.

การบ่มไวน์นั้นถือว่าเป็นเรื่องที่ซับซ้อนและสร้างความแตกต่างให้หับไวน์ในแต่ละยี่ห้อ บางที่บ่มไวน์ในใต้ดิน และบางที่ก็บ่มไวน์ในใต้น้ำ เพื่อเป็นการสร้างเอกลักษณ์ของไวน์ให้มีรสชาติที่แตกต่าง เพราะสภาพภูมิอากาศและความกดอากาศของแต่ละสภาวะพื้นที่ทำให้มีความแตกต่างกันมาก
.

โดยปกติแล้วผู้ผลิตไวน์จะบ่มไวน์ไว้ในที่ที่มีอุณหภูมิไม่เกิน 20 องศาเซลเซียส และมีระยะเวลาในการบ่มที่นานมากๆ ไวน์ที่ใช้เวลาบ่มยิ่งนาน ยิ่งมีคุณภาพ มีรสชาติที่ดีกว่า และมันก็มีราคาที่แพงกว่าเช่นกันนั่นเอง ด้วยความที่คุณภาพและรสชาติของไวน์ขึ้นอยู่กับระยะเวลาในการบ่มนั้น
.

ระยะเวลาการบ่มที่นานจึงยังคงเป็นข้อเสียของการผลิตไวน์ เพราะต้องใช้ระยะเวลานานในการผลิตแต่ละครั้ง จึงมีนักวิจัยได้ทำการศึกษาและทดลองนำเอาไวน์นั้นไปบ่มบนอวกาศ เพื่อศึกษาคุณภาพ และรสชาติของไวน์ ว่ามีความแตกต่างจากบนพื้นโลกอย่างไร
.

การทดลองนี้เกิดขึ้นในปี ค.ศ. 2019 โดยบริษัทไวน์ในประเทศฝรั่งเศสที่มีชื่อว่า ชาโต เพตรุส ได้ทำการร่วมมือกับนักวิทยาศาสตร์ ภายใต้โครงการของบริษัทสตาร์ตอัพ สเปซคาร์โก อัลลิมิเตท ส่งไวน์เพตรุส 2000 จำนวน 12 ขวด ขึ้นไปฝากยังสถานีอวกาศนานาชาติเพื่อทำการบ่ม
.

ซึ่งในครั้งนี้เขาได้ใช้ระยะเวลาในการบ่มเพียงแค่ 1 ปี 2 เดือน โดยปกติแล้วไวน์เพตรุส 2000 ที่มีการบ่มอยู่บนพื้นโลกนั้นจะมีอายุการบ่มไวน์เป็นระยะเวลา 21 ปี ถึงจะนำมาจำหน่าย ซึ่งการทดลองในครั้งนี้ถ้าหากมันสำเร็จมันจะสามารถลดระยะเวลาในการบ่มไวน์ จาก 21 ปี เหลือเพียงแค่ 1 ปี 2 เดือน เท่านั้น
.

ซึ่งแน่นอนว่า สภาวะอากาศของโลก และสภาวะอากาศไร้น้ำหนักบนอวกาศมีความแตกต่างกันเป็นอย่างมาก จึงเป็นปัจจัยสำคัญในการเร่งปฏิกิริยาการบ่มไวน์ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เดือนพฤศจิกายนปี ค.ศ.2019 นั้นไวน์เพตรุส 2000 ได้ถูกบรรจุลงในกระบอกที่เป็นโลหะ และถูกแพ็คอย่างดีเพื่อป้องกันการกระแทกและการสั่นสะเทือน
.

จากนั้นไวน์ทั้ง 12 ขวดได้ถูกส่งไปยังสถานีอวกาศนานาชาติโดยกระสวยอวกาศของนาซา ไวน์เพตรุส 2000 ได้ถูกส่งเข้าไปยังสถานีอวกาศนานาชาติในห้องทดลอง ด้วยสภาวะไร้แรงโน้มถ่วง และเต็มไปด้วยรังสีคอสมิค นักวิจัยคาดหวังว่าไวน์นั้นจะมีรสชาติที่แตกต่างจากบนโลก
.

และด้วยสภาวะไร้น้ำหนัก และไม่มีออกซิเจน อาจจะช่วยให้ลดระยะเวลาการบ่มไวน์ลงไปได้มากกว่าการบ่มบนพื้นโลก หลังจากนั้นเป็นระยะเวลา 1 ปี 2 เดือน ไวน์ถูกส่งกลับมายังโลกด้วยยานดรากอน ของสเปซเอ็กซ์ หลังจากไวน์เพตรุส 2000  ได้กลับมายังพื้นโลก ก็ได้มีการเร่ิมมีการประมูลและมีการชิมไวน์
.

งานประมูลได้เริ่มขึ้นโดยสถาบันรับจัดประมูลคริสตี โดยมีผู้เชี่ยวชาญเรื่องไวน์รวมถึงสื่อมวลชนมาร่วมกันทดสอบไวน์เพตรุส 2000 ที่บ่มจากอวกาศ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญได้เปิดเผยว่า ไวน์เพตรุส 2000  ที่บ่มบนอวกาศนั้นให้คะแนน 98 เต็ม 100 เพราะว่ารสชาติของมันดีมากๆ มีกลิ่นที่หอม และมีกลิ่นที่เหมือนควันปนมา
.

และผู้เชี่ยวชาญยังได้ลงความเห็นกันว่า ไวน์เพตรุส 2000  ที่บ่มจากอวกาศนั้นมีความแตกต่าง มีรสชาติที่ดีกว่า มีสีและกลิ่นที่ดีกว่าไวน์เพตรุส 2000 ที่บ่นบนโลกโดยใช้ระยะเวลา 21 ปี ซึ่งความแตกต่างที่เกิดขึ้นนั้นเนื่องจากบนอวกาศไวน์ที่ถูกส่งขึ้นไปบ่มจะไม่เกิดจากปฏิกิริยาการพาความร้อน จึงทำให้ไวน์มีรสชาติที่ดีกว่า
.

ในการประมูลไวน์เพตรุส 2000 ในครั้งนี้ ได้ราคามาในขวดละ 32 ล้านบาท แต่ต้องขอบอกก่อนเลยนะว่า เดิมที ไวน์เพตรุส 2000  ที่บ่มบนโลกก็มีราคาที่สูงมากๆอยู่แล้ว ซึ่งในงานการประมูลนี้เองนอกจากจะมีซื้อไวน์เพตรุส 2000 ที่บ่มนอกอวกาศไป ยังมีการจำหน่ายที่เปิดไวน์ซึ่งทำมาจากเศษอุกกาบาต และตู้เก็บไวน์ที่มีการออกแบบให้เหมือนระบบสุริยะ
.

การวิจัยในครั้งนี้ถือว่าประสบความสำเร็จ เพราะไวน์ที่ถูกบ่มในอวกาศนั้น ใช้ระยะเวลาในการบ่มน้อยกว่า แต่กลับได้ไวน์ที่มีรสชาติดีกว่า สีสวยกว่า และกลิ่นที่ดีกว่า ซึ่งนักวิจัยก็มีแผนในการวิจัยครั้งต่อไปโดยการนำเอาองุ่นที่ใช้ทำไวน์ไปลองปลูกบนอวกาศ เพราะเราอาจจะได้เจอสายพันธุ์องุ่นใหม่ที่ทนต่อสภาวะไร้ออกซิเจนและไร้แรงโน้มถ่วง ซึ่งหากสำเร็จก็ถือว่าเราจะได้สายพันธุ์องุ่นที่ทนทานต่อสภาวะการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ
.

เป็นอย่างไรกันบ้างคะเพื่อนๆสำหรับ ไวน์เพตรุส 2000  ที่ถูกบ่มในอวกาศ เพื่อนอยากลองชิมบ้างไหมคะ แต่บอกเลยว่าราคามันค่อนข้างสูงมากๆ แล้วเพื่อนๆละคะคิดว่ามีอะไรอีกบ้างที่เราสามารถนำไปฝากได้บนอวกาศ มาลองคอมเมนท์พูดคุยกันนะคะ สำหรับเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้ แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้ขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก Chatbee แอพหาคนรู้ใจใกล้คุณ โหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป