Zipper ขนส่งแบบใหม่ของญี่ปุ่น

ประเทศที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นดินแดนอาทิตย์อุทัย ที่มีการจัดการขนส่งมวลชนที่ดีมากๆอีกประเทศหนึ่ง รวมทั้งมีรถไฟฟ้าความเร็วสูงที่จะช่วยให้การเดินทางสะดวกขึ้น จึงทำให้การเดินทางโดยใช้รถไฟฟ้าได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก
.

นั่นจึงทำให้เกิดปัญหาเพราะจำนวนผู้ใช้มากเกินไปจนทำให้ช่วงเวลาเร่งด่วนอย่างตอนเช้าและตอนเย็นมีผู้ใช้รถไฟฟ้าทุกสายอย่างหนาแน่นเรียกได้ว่าอัดกันเหมือนรถเมล์ในบ้านเราเลย
.

และเมื่อเกิดเหตุการณ์ระบาดของโรคร้ายในขณะนี้ จึงทำให้รถไฟฟ้าในญี่ปุ่นกลายเป็นพื้นที่เสี่ยงได้โดยอย่างไม่ต้องสงสัย และในวันนี้พวกเราชาว eduHUB จะพาเพื่อนๆไปพบกับเทคโนโลยีใหม่ Zippar ในการขนส่งรูปแบบใหม่ของประเทศญี่ปุ่น ที่สามารถขนย้ายคนได้ถึงสามพันคนภายในเวลาแค่หนึ่งชั่วโมงเท่านั้น แต่ก่อนจะไปฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอพเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ
.

หากใครที่มีความฝันที่อยากจะไปเที่ยวต่างประเทศ ประเทศญี่ปุ่นคงเป็นหนึ่งในตัวเลือกของใครหลายๆคน ประเทศที่ใครหลายๆคนเรียกว่าแดนอาทิตย์อุทัย เหตุผลที่เรียกแบบนี้เพราะประเทศญี่ปุ่นตั้งอยู่ที่ละติจูดที่ยี่สิบ จึงทำให้เป็นประเทศที่ตั้งอยู่ทางตะวันออกสุดของโลก
.

และในทุกๆวันประเทศญี่ปุ่นจะถูกแสงของพระอาทิตย์เป็นแห่งแรกของโลก จึงมีฉายาว่า Land of the Rising Sun หรือ แดนอาทิตย์อุทัย นั่นเอง ภูมิประเทศของญี่ปุ่นเป็นประเทศหมู่เกาะอยู่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออก ตั้งอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก ทางตะวันตกติดกับคาบสมุทรเกาหลี และสาธารณรัฐประชาชนจีน มีประชากรประมาณ 127,611 ล้านคน
.

เป็นประเทศที่มีวัฒนธรรมที่สวยงามน่าหลงใหล และเป็นประเทศยอดฮิตที่คนไทยนิยมมาท่องเที่ยวกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องวัฒนธรรม แหล่งช้อปปิ้งขนาดใหญ่ แต่การเดินทางในประเทศญี่ปุ่นโดยเฉพาะในโตเกียวคงจะต้องวางแผนกันดีๆหน่อย เพราะโตเกียวขึ้นชื่อว่ารถไฟฟ้าในโตเกียวมีคนใช้งานเป็นจำนวนมาก
.

โดยเฉพาะในช่วงเช้าของวันธรรมดาในเวลาที่เร่งด่วน ทำให้เกิดการอัดแน่นของผู้คนที่ใช้งานรถไฟฟ้า จึงเกิดเป็นปัญหาขึ้นมาและยิ่งรวมกับปัญหาของโรคระบาดที่กำลังเกิดขึ้นในช่วงเวลานี้แล้ว ยิ่งทำให้การเดินทางโดยรถไฟฟ้าเป็นเรื่องที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ
.

ดังนั้นบริษัท Zip Infrastructure Inc ต้องการที่จะกำจัดปัญหาทั้งสองอย่างนี้ให้หมดไป โดยการคิดค้นแนวคิดการขนส่งมวลชนแบบใหม่ขึ้น อย่างการติดตั้งระบบกระเช้าไฟฟ้าทั่วเมืองเพื่อหวังให้เป็นการขนส่งมวลชนทางเลือกใหม่ และได้ทำการตั้งชื่อการขนส่งนี้ว่า Zippar ที่ถูกออกแบบมาให้เป็นกระเช้าไฟฟ้าที่สามารถนั่งได้หลายคน จะควบคุมการเดินทางผ่านเครือข่ายซิปไลน์ที่ผู้โดยสารสามารถจะกำหนดเป้าหมายการเดินทางได้โดยใช้แอปดิจิทัลที่ทันสมัย
.

ข้อดีของเจ้า Zippar คือการใช้งบประมาณในการสร้างเพียแค่ 1 ใน 5 ของรถไฟรางเดียวโมโนเรล สามารถขนส่งผู้คนภายในหนึ่งชั่วโมงได้ถึงสามพันคน แถมยังค่อนข้างเงียบและยังช่วยลดปัญหาการจราจรที่ติดขัดในเขตเมืองที่มีจำนวนผู้คนที่หนาแน่นอีกด้วย
.

ทางบริษัทได้ตั้งเป้าหมายเอาไว้ว่าจะนำไปใช้จริงในปี 2025 และพวกเขาได้ทำการทดลองระบบอย่างจริงจังในเมืองโอดาวาระ ในจังหวัดคานากาว่า หลังจากเรื่องของเจ้า Zippar ได้เผยแพร่ไปยังโลกออนไลน์ในญี่ปุ่น ทำให้มีหลายคนแสดงความคิดเห็นและสนใจกับแนวคิดนี้ไม่น้อย แต่ก็มีผู้ที่กังวลว่าความจุของเจ้า Zippar อาจไม่เพียงพอต่อจำนวนผู้โดยสาร และกลัวว่าค่าโดยสารจะออกมามีราคาสูงกว่าที่ควรเป็น             
.

แต่ไม่ว่าจะอย่างไรแนวคิดเจ้า Zippar ที่ถูกคิดมาเพื่อแก้ปัญหาในครั้งนี้ เราก็ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่าระบบการขนส่งมวลชนทางเลือกนี้เป็นที่น่าจับตามองมาก สำหรับเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้ แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้ขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก Chatbee แอพหาคนรู้ใจใกล้คุณ โหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป