พบฝาแฝดดาวเคราะห์หมายเลข 9

เราต่างรู้กันดีอยู่แล้วว่าถ้าหากตัดดาวพลูโตที่เคยเป็นอดีตดาวเคราะห์ออกไปแล้ว ดาวเคราะห์ในระบบสุริยะของเราก็มีกันอยู่แค่ 8 ดวงเท่านั้น แต่เมื่อปีค.ศ.2016 ดันมีข่าวที่ทำให้วงการดาราศาสตร์ต้องสั่นสะเทือน เนื่องจากในตอนนั้นมีนักวิจัยสองคนที่อ้างว่าพวกเขาพบดาวเคราะห์อีกดวงนึง ซึ่งอยู่ถัดจากดาวเนปจูนออกไป หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าเป็น “ดาวเคราะห์หมายเลข9” ในระบบสุริยะของเรานั่นเอง
.

แนวคิดนี้ถูกนำเสนอขึ้นโดยนักวิจัยชื่อ ไมเคิล บราวน์ (Michael Brown) และคอนสแตนติน บาทีจิน (Konstantin Batygin) พวกเขาคาดว่าดาวเคราะห์หมายเลข9 นี้น่าจะมีมวลราวๆ 5-10 เมื่อเทียบกับโลก แต่ท้ายที่สุดแล้วทั้งหมดนี้ก็เป็นเพียงการสันนิษฐานเท่านั้น ยังไม่มีใครสามารถหาหลักฐานการมีอยู่จริงของดาวเคราะห์หมายเลข9 ได้เลยสักคน แต่หลายคนก็ยังเชื่ออยู่ลึกๆ ว่าดาวเคราะห์หมายเลข9 อาจมีตัวตนอยู่จริง แต่อยู่ห่างไกลออกไปมาก จนเรายังหามันไม่พบเท่านั้น
.

แต่ไม่ว่าดาวเคราะห์หมายเลข9 จะมีอยู่จริงหรือไม่ วันนี้เราจะขอพูดถึงดาวเคราะห์อีกดวงที่ได้ชื่อว่าคล้ายคลึงถึงเข้าขั้นเป็นฝาแฝดกับดาวเคราะห์หมายเลข9 กันบ้างดีกว่า ดาวเคราะห์ที่ว่านี้มีชื่อว่า “เอชดี 106906 บี” (HD 106906 b) เป็นดาวที่มีมวลมากกว่าดาวพฤหัสบดีถึง 11 เท่า
.

ดาวดวงนี้เป็นดาวบริวารที่โคจรรอบดาวฤกษ์ชื่อ “เอชดี 106906” คล้ายกับการที่โลกโคจรรอบดวงอาทิตย์ แต่อยู่ห่างออกไป 336 ปีแสง อีกทั้งดาวดวงนี้มันออกจะคล้ายกับดาวเคราะห์หมายเลข9 มากกว่า ตรงที่ระยะห่างระหว่างมันกับดวงอาทิตย์ที่กว้างมากๆ แถมวงโคจรของมันยังรีมากๆ อีกด้วย ทั้งที่ตามปกติแล้ว ดาวเคราะห์ส่วนใหญ่จะโคจรอยู่ใกล้ๆ ดาวฤกษ์เหมือนอย่างดาวเคราะห์ดวงอื่นๆ ในระบบสุริยะของเรา
.

โดยดาวคู่แฝดดาวเคราะห์หมายเลข9 นี้จะใช้เวลาโคจรรอบดาวฤกษ์ในระบบสุริยะของมันมากถึง 15,000 ปีกว่าจะครบรอบ นอกจากนี้ดาวฤกษ์ที่มันโคจรอยู่ยังเป็นดาวฤกษ์อายุน้อยที่มีอายุเพียงแค่ 15 ล้านปีเท่านั้น แถมมันยังไม่ได้มีอยู่แค่ดวงเดียวแต่มีถึงสองดวง หรือก็คือเป็นดาวฤกษ์แบบคู่ที่วนเวียนอยู่ใกล้กันมากๆ นั่นเอง
.

อย่างไรก็ตาม การค้นพบว่ามีดาวเคราะห์ที่โคจรห่างจากดาวฤกษ์ของตัวเองออกไปมากๆ ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะในทางทฤษฎีแล้ว ดาวเคราะห์แบบนี้ก็มีโอกาสเป็นไปได้ เพียงแค่ส่วนใหญ่มนุษย์เราจะหาดาวแบบนี้กันไม่ค่อยเจอเท่านั้น เนื่องจากยิ่งอยู่ไกลก็ยิ่งสังเกตเห็นยาก แถมยังบอกได้ยากอีกว่าพวกมันโคจรรอบดาวฤกษ์ที่เราคาดการณ์ไว้จริงหรือเปล่า
.

แต่อย่างน้อยการค้นพบดาวคู่แฝดของดาวเคราะห์หมายเลข9 ก็ทำให้เรารู้สึกใจชื้นมากขึ้น ว่าบางทีทฤษฎีเรื่องดาวเคราะห์หมายเลข9 อาจเป็นไปได้จริง เพียงแต่เรายังหามันไม่เจอเองก็ได้ แล้วเพื่อนๆ ล่ะคะมีความคิดเห็นอย่างไรบ้าง คิดว่าดาวเคราะห์หมายเลข9 จะมีตัวตนอยู่จริงมั้ย และถ้ามี มันจะเป็นดาวที่มีสภาพเป็นยังไงกันแน่ และก่อนจากไปวันนี้ อย่าลืมกดไลก์และกดติดตามช่องยูทูป eduHUB ไว้ เพื่อจะได้ไม่พลาดคลิปใหม่ๆ ของพวกเราด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
.

สนับสนุนโดย BEEclean แอปเรียกแม่บ้าน สำหรับคุณ ดาวโหลดได้แล้ววันนี้ ทั้ง ios เเละ android