งูยักษ์โบราณใหญ่ที่สุดในโลก

เมื่อพูดถึงงูยักษ์ หลายคนคงจะนึกถึง “งูอนาคอนด้า” ที่สามารถเขมือบคนเข้าไปได้ทั้งเป็นเหมือนกับในหนัง แต่อันที่จริงแล้วงูอนาคอนด้าไม่ใช่งูที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์โลกเรานะ แต่มันยังมีงูยักษ์โบราณอีกชนิดหนึ่งที่ทั้งตัวใหญ่และโหดจนอนาคอนด้าต้องชิดซ้ายไปเลย!
.

งูยักษ์ที่เรากำลังพูดถึงกันอยู่นี้มีชื่อว่า “ไททันโนโบอา” (Titanoboa) หรือถ้าให้แปลเป็นภาษาไทยก็คือ “งูหลามยักษ์” นั่นเอง โดยไททันโนโบอาเป็นงูยักษ์สายพันธุ์โบราณที่มีชีวิตอยู่บนโลกของเราเมื่อ 60-58 ล้านปีก่อน หรือเมื่อราวๆ ยุคพาลีโอซีนตอนต้นนั่นแหละ โดยพวกมันอาศัยอยู่ในป่าดงดิบทางตอนใต้ของทวีปอเมริกา
.

ซึ่งภายหลังนักบรรพชีวินวิทยาได้ขุดพบซาฟอสซิลของพวกมันที่เหมืองถ่านหินเคอเรยอน ประเทศโคลัมเบีย และเมื่อนำกระดูกทั้งหมดมาเรียงต่อกัน นักบรรพชีวินวิทยาก็พอจะคาดการณ์ได้ว่าไททันโนโบอาตัวนี้น่าจะมีความยาวตั้งแต่หัวจรดหางมากถึง 12.8 เมตรและมีน้ำหนักได้มากถึง 1,135 กิโลกรัมตอนที่พวกมันยังมีชีวิตอยู่
.

แต่นั่นก็เป็นเพียงแค่ความยาวของไททันโนโบอาที่เราค้นพบเท่านั้น นักบรรพชีวินวิทยาคาดว่าบางทีไททันโนโบอาอาจสามารถใหญ่ได้กว่านี้อีก โดยสามารถยาวได้มากสุดถึง 15 เมตร และหนักได้มากถึง 1,500 กิโลกรัม เอาชนะงูอนาคอนด้าที่มีความยาวเฉลี่ยอยู่ที่ 10 เมตรไปแบบสบายๆ
.

นั่นเองที่ทำให้ไททันโนโบอากลายเป็นงูที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก แต่เมื่อตัวมันใหญ่และมีน้ำหนักมากถึงขนาดนี้ นักบรรพชีวินวิทยาจึงคาดว่าพวกมันน่าจะเคลื่อนไหวได้ลำบาก อาจจะต้องใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในน้ำเพื่อให้น้ำช่วยพยุงน้ำหนักตัวไว้มากกว่าที่จะเลื้อยไปมาบนบก
.

แล้วเมื่อถิ่นที่อยู่ของมันส่วนใหญ่อยู่ในน้ำ นักบรรพชีวินวิทยาก็คาดว่าอาหารของมันน่าจะเป็นสัตว์น้ำขนาดใหญ่ตามไปด้วย เช่น ปลายักษ์โบราณทั้งหลาย หรือไม่ก็จระเข้ดึกดำบรรพ์ เซอเรคอนนิซูคัสและอาคีรอนทีซูคัส ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจระเข้เหล่านี้มีความยาวเฉลี่ยมากถึง 6-7 เมตร เรียกได้ว่าเป็นสัตว์ร้ายแห่งลุมแม่น้ำเลยก็ว่าได้ แต่ท้ายที่สุดแล้วมันก็จะตกเป็นอาหารของไททันโนโบอาอยู่ดี
.

ส่วนการล่าเหยื่อของพวกมันก็น่าจะแตกต่างจากงูอนาคอนด้าอยู่ เพราะพวกมันจะไม่เสียเวลารัดเหยื่อจนตายเหมือนงูอนาคอนด้า แต่จะซุ่มโจมตีเหยื่อก่อนจะกัดและกลืนลงท้องไปทั้งอย่างนั้นเลย เนื่องจากไททันโนโบนามีขากรรไกรที่แข็งแรงมาก ดังนั้นมันจึงไม่จำเป็นต้องรัดเหยื่อเพื่อบดกระดูกก่อน
.

แต่ไม่ว่าเมื่อก่อนนั้นไททันโนโบอาจะทรงพลังสักแค่ไหน สุดท้ายแล้วมันก็สูญพันธุ์ไปเช่นเดียวกับสัตว์โบราณขนาดยักษ์ตัวอื่นๆ เนื่องจากสภาพแวดล้อมโลกที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้แหล่งที่อยู่อาศัยและแหล่งอาหารของมันหายไป จนในที่สุดไททันโนโอบาต้องสูญสลายหายไปจากโลก ซึ่งนั่นก็อาจจะเป็นเรื่องดีแล้ว เพราะถ้าหากทุกวันนี้ยังมีงูยักษ์ที่มีความยาวมากกว่ารถบัสเลื้อยไปเลื้อยมาอยู่ในป่า มันคงจะน่ากลัวพิลึก
.

แล้วเพื่อนๆ ล่ะคะมีความคิดเห็นอย่างไรบ้าง และก่อนจากไปวันนี้ อย่าลืมกดไลก์และกดติดตามช่องยูทูป eduHUB ไว้ เพื่อจะได้ไม่พลาดคลิปใหม่ๆ ของพวกเราด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ สนับสนุนโดย BEEclean แอปเรียกแม่บ้าน สำหรับคุณ ดาวโหลดได้แล้ววันนี้ ทั้ง ios เเละ android