หมีน้ำรอดตายแม้ถูกยิง

ตัว “ทาร์ดิเกรด” หรือที่รู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่า “หมีน้ำ” เป็นสัตว์โลกตัวจิ๋วที่เชื่อกันว่าอึดที่สุดในโลก เพราะจากการทดลองพบว่า พวกมันสามารถอาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมที่สุดขั้ว ทั้งในอุณหภูมิ -272.8 องศาเซลเซียส หรือสูงทะลุจุดเดือดถึง 151 องศาเซลเซียส อีกทั้งพวกมันยังสามารถมีชีวิตอยู่ได้แม้ไม่มีออกซิเจน แถมยังทนต่อรังสีอันตรายต่างๆ ด้วย
.

ด้วยเหตุนี้หลายคนจึงเชื่อว่าเจ้าหมีน้ำตัวนี้นี่แหละที่จะเป็นสิ่งมีชีวิตที่สามารถมีชีวิตรอดได้ ถ้าหากเราส่งมันไปอยู่นอกโลก แต่ความน่าทึ่งของหมีน้ำยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะนักวิทยาศาสตร์ยังได้จับมันมาทดลองต่อว่าพวกมันจะอึดได้ขนาดไหน ซึ่งคราวนี้พวกเขาจะไม่ใช่แค่เปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมที่มันอยู่ธรรมดา แต่จะจับพวกมันใส่ปืนแล้วยิงออกไปเลย!
.

การทดลองนี้ถูกตีพิมพ์ลงในวารสารวิชาการ Astrobiology จัดทำขึ้นโดยทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเคนต์ และมหาวิทยาลัยลอนดอน จากประเทศอังกฤษ โดยในการทดลองขั้นแรก พวกเขาได้ทำให้หมีน้ำอยู่ในสภาวะจำศีลจากการนำพวกมันไปแช่แข็ง 
.

และเมื่อหมีน้ำหลับไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว พวกเขาก็ได้นำพวกมันใส่เข้าไปใส่ถุงไนลอนเล็กๆ และบรรจุลงในลูกกระสุนปืนแก๊สเบา ก่อนจะยิงมันออกไปและพุ่งเข้าชนเป้าที่ทำจากทรายเข้าอย่างจัง แต่หมีน้ำในกระสุนปืนนั้นก็ยังไม่ตาย เพียงแค่บาดเจ็บเท่านั้น
.

ด้วยเหตุนี้ ทีมวิจัยจึงได้เพิ่มความเร็วของลูกกระสุนปืนขึ้นเรื่อยๆ เพื่อดูว่าหมีน้ำจะทนได้สักแค่ไหน และเมื่อความเร็วของลูกกระสุนแตะที่ 900 เมตรต่อวินาที การปะทะนี้ก่อให้เกิดแรงกระแทก 1.14 กิกะปาสคาล ส่งผลให้หมีน้ำตายสนิท โดยร่างแหลกเป็นชิ้นๆ จนไม่สามารถจะฟื้นกลับมาได้อีกแล้ว
.

ทั้งหมดนี้ก็เพื่อไขข้อข้องใจที่ว่า ก่อนหน้านี้ทางอิสราเอลได้ส่งยานอวกาศที่ชื่อ “เบเรชีต” ขึ้นสู่ดวงจันทร์ แล้วบนยานนั้นก็ดันบังเอิญมีหมีน้ำติดขึ้นไปด้วย ทำให้หลายคนกังวลใจว่าหมีน้ำจอมอึดเหล่านั้นอาจจะยังมีชีวิตอยู่บนดวงจันทร์และแพร่พันธุ์มาจนถึงทุกวันนี้ก็ได้ 
.

ดังนั้นการทดลองนี้จึงเป็นเครื่องยืนยันได้ว่าหมีน้ำที่ติดไปกับยานจะสามารถเอาชีวิตจากแรงกระแทกมหาศาลบนยานอวกาศได้จริงหรือไม่ ซึ่งผลที่ได้คือ “หมีน้ำทั้งหมดตายเกลี้ยง” ที่ความเร็ว 900 เมตรต่อวินาที จึงไม่มีทางที่หมีน้ำตัวไหนจะสามารถรอดไปอาศัยอยู่บนดวงจันทร์ได้แน่นอน
.

การทดลองนี้อาจจะฟังดูไร้สาระ (และทรมานสัตว์ในสายตาของใครหลายคน) แต่นอกจากการทดลองนี้จะช่วยยืนยันว่าไม่มีหมีน้ำหลุดรอดขึ้นยานอวกาศไปโตบนดวงจันทร์ได้แล้ว มันยังช่วยพิสูจน์ความเชื่อที่ว่าชีวิตทั้งหลายบนโลกเกิดจากสิ่งมีชีวิตบนดาวดวงอื่นที่เกาะติดมากับก้อนอุกกาบาต พออุกกาบาตมาตกที่โลก สิ่งมีชีวิตที่เกาะมานั้นก็ขยายพันธุ์จนกลายเป็นสิ่งมีชีวิตที่เราเห็นกันอยู่ทุกวันนี้
.

แต่จากการทดลองนี้ก็แสดงให้เห็นแล้วว่าความเชื่อดังกล่าวไม่เป็นความจริง เพราะด้วยความเร็วและแรงปะทะขนาดนี้ก็ไม่น่าจะมีสิ่งมีชีวิตไหนที่สามารถเกาะอุกกาบาตไปชนดาวดวงอื่นได้ แล้วเพื่อนๆ ล่ะคะมีความคิดเห็นอย่างไรบ้าง อย่าลืมคอมเม้นต์เข้ามาพูดคุยกันได้ที่เฟสบุ๊กแฟนเพจ eduHUB นะคะ ก่อนจากไปวันนี้ อย่าลืมกดไลก์และกดติดตามช่องยูทูป eduHUB ไว้ เพื่อจะได้ไม่พลาดคลิปใหม่ๆ ของพวกเราด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
.

สนับสนุนโดย BEEclean แอปเรียกแม่บ้าน สำหรับคุณ ดาวโหลดได้แล้ววันนี้ ทั้ง ios เเละ android