พัฒนาเชื้อรากินรังสีสู่ห้วงอวกาศ

ในอวกาศสิ่งที่น่ากลัวกว่าสภาวะที่โหดร้ายที่มีออกซิเจนต่ำ และมีภาวะไร้น้ำหนักนั้น รังสีต่างๆที่มีอยู่ในอวกาศก็เป็นสิ่งหนึ่งที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์และวัตถุทุกชนิดที่อยู่ในอวกาศ ดังนั้นหากโลกเราจะพัฒนาส่งมนุษย์ขึ้นไปยังอวกาศ การป้องกันรังสีต่างๆจึงเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญและทำความป้องกันเพื่อความปลอดภัยของนักบินอวกาศ
.

แต่เพื่อนๆรู้หรือไม่ว่า โลกของเรานั้น พบเชื้อราที่สามารถกำจัดรังสีที่เป็นอันตรายบนอวกาศได้ ซึ่งเราสามารถนำมาพัฒนาเพื่อใช้กับเทคโนโลยีอวกาศได้ในอนาคตอย่างแน่นอน แล้วเชื้อราชนิดนี้มันคือเชื้อราอะไร และมีคนไปพบมันที่ไหน วันนี้พวกเรา eduHUB จะพาเพื่อนๆไปหาคำตอบกัน แต่ก่อนที่จะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอพเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ
.

หากมนุษย์เราจะไปอวกาศสิ่งสำคัญสิ่งหนึ่งที่ต้องกังวลคือรังสี รังสีในอวกาศเป็นรังสีที่มีพลังงานสูง เนื่องจากในห้วงอวกาศไม่มีชั้นบรรยากาศที่คอยปกป้องเหมือนบนโลกของเรา ดังนั้นการใช้ชีวิตอยู่บนอวกาศจึงต้องพบเจอกับรังสีโดยตรง รังสีเหล่านี้มักจะเกิดมาจากการระเบิดของดาวฤกษ์
.

และหากมนุษย์ได้รับรังสีนี้โดยตรง จะมีผลถึงดีเอ็นเอและเซลล์ต่างๆในร่างกาย ซึ่งทำให้มนุษย์เกิดความจำเสื่อม ซึมเศร้า และโรคที่มีผลกระทบต่อสมอง หรือร้านที่สุดทำให้มนุษย์เกิดการกลายพันธุ์ได้เลยทีเดียว โดยปกติแล้วชุดของมนุษย์อวกาศและยานอวกาศ จะมีส่วนของเกราะที่ทำมาสำหรับป้องกันรังสีที่เป็นอันตรายในอวกาศ เพื่อให้การเดินทางอวกาศเป็นไปได้ด้วยดีและไม่ส่งผลกระทบร้ายแรงต่อตัวนักบินเอง
.

ซึ่งตัวเกราะที่สร้างขึ้นมาป้องกันรังสีนี้เอง นักวิทยาศาสตร์และนักดาราศาสตร์ก็พยายามคิดค้นหาวัตถุที่จะนำมาใช้และเกิดประสิทธิภาพสูงที่สุด รวมถึงต้องเป็นวัตถุที่ไม่สร้างความยากลำบากในการเคลื่อนที่ของนักบินอวกาศด้วย จนในล่าสุดมีการค้นพบเชื้อราที่สามารถกินรังสีได้
.

ซึ่งครั้งแรกที่พบเชื้อรานี้ เกิดขึ้นจากเหตุการณ์การระเบิดของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ เมืองเชอร์โนบิล ประเทศยูเครน ซึ่งในเหตุการณ์นั้นเองมีสารกัมมันตรังสีมากมายรั่วไหลไปทั่วเมือง จนทำให้สิ่งมีชีวิตในบริเวณนั้นไม่สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ หลังจากที่สิ่งมีชีวิตทั้งหลายไม่สามารถต่อสู้ชีวิตกับสารกัมมันตรังสีได้ ยังคงมีสิ่งมีชีวิตชนิดหนึ่งที่สามารถเติบโตได้และอีกอย่างมันสามารถเอาสารกัมมันตรังสีมาเป็นอาหารเพื่อหล่อเลี้ยงชีวิตมันอีกด้วย
.

สิ่งมีชีวิตนั้นก็คือ เชื้อรา Cladosporium sphaerospermum เชื้อราชนิดนี้นำสารกัมมันตรังสีมาสร้างอาหาร เหมือนกันกับหลักการที่พืชใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์มาสร้างอาหารนั่นเอง สารที่มีอยู่ในเชื้อราชนิดนี้มีเมลานิน ซึ่งเป็นสารชนิดเดียวกับเมลานินที่เป็นเม็ดสีผิวในมนุษย์
.

ซึ่งเมลานินที่อยู่ในผิวหนังมนุษย์นั้นมีหน้าที่ในการป้องกันรังสีอัลตราไวโอเลตที่เข้ามาทำลายผิวหนังของมนุษย์ แต่ส่วนเมลานินที่อยู่ในเชื้อราชนิดนี้มีหน้าที่ในนำรังสีมาใช้ในการสร้างอาหาร ซึ่งมันจะทำการกรองในส่วนที่อันตรายและนำส่วนที่สามารถใช้ในการทำอาหารได้มาสร้างอาหารในตัวของมัน ด้วยกลไกของการนำรังสีมาใช้ในการสร้างอาหารนั้น
.

นักวิทยาศาสตร์จึงเกิดไอเดียที่จะนำเชื้อราชนิดนี้มาต่อยอดในการป้องกันรังสีในอวกาศ ซึ่งพวกเขาจะนำเอากลไกของการกำจัดรังสีของเชื้อมารา มาพัฒนาในการสร้างเกราะป้องกันรังสี ทั้งในส่วนของชุดอวกาศและยานอวกาศ ให้มีความสามารถในการป้องกันรังสี และสามารถนำรังสีไปใช้ประโยชน์อย่างเช่นเชื้อราที่เราค้นพบ
.

และเชื่อว่าในอนาคตอาจมีการตัดต่อพันธุกรรมจากเชื้อราชนิดนี้ไปใส่ในพืช ที่เราจะนำไปปลูกบนดาวอังคารเพื่อที่จะสร้างอาณานิคม และเป็นแหล่งอาหารให้กับมนุษย์ที่จะไปอาศัยบนดาวอังคาร เพื่อที่พืช จะได้ปลอดจากรังสีที่เป็นอันตราย และสามารถเป็นอาหารได้จริงบนดาวอังคาร 
.

สำหรับเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้  แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้ขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก Chatbee แอพหาคนรู้ใจใกล้คุณ โหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป