หิมะสีเลือด

หิมะที่เกิดขึ้นทั่วโลกและทั่วทุกทวีปในทุกช่วงฤดูกาลที่หน้าหนาวมาถึง เรามักจะพบว่าหิมะนั้นเป็นสีขาวเหมือนปุยนุ่น และเป็นที่ชื่นชอบของใครหลายๆคน แต่ใครจะไปรู้ว่า หิมะนั้น นอกจากจะมีสีขาวแล้ว มันยังมีบางพื้นที่ ที่หิมะเป็นสีแดงคล้ายกับเลือด ซึ่งนับว่าเป็นเหตุการณ์ประหลาดและเกิดขึ้นน้อยมากบนโลกใบนี้
.

ปรากฎการณ์นี้มันเกิดขึ้นได้อย่างไร แล้วทำไมหิมะไม่เป็นสีขาวอย่างที่เราทุกคนเคยรู้จัก วันนี้พวกเรา eduHUB จะพาเพื่อนๆไปหาคำตอบกัน แต่ก่อนที่จะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอพเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ
.

ในโลกของเรานั้นมีลักษณะเป็นทรงกลม และหมุนรอบตัวเอง รวมทั้งโคจรรอบดวงอาทิตย์ บริเวณพื้นผิวโลกจึงได้รับความร้อนจากดวงอาทิตย์ไม่เท่ากัน ในส่วนของบริเวณที่ได้รับพลังงานจากดวงอาทิตย์น้อยก็จะมีอากาศที่หนาวเย็นและอุณหภูมิต่ำ
.

แต่อย่างประเทศไทยของเราและประเทศแถบเส้นศูนย์สูตรก็ถือว่าเป็นบริเวณที่โดนแสงอาทิตย์จังๆ ทำให้เราไม่ค่อยได้สัมผัสกับอากาศที่หนาวเย็นสักเท่าไรนัก ในส่วนของบริเวณที่ได้รับแสงอาทิตย์น้อยอย่างเช่นขั้วโลกเหนือและขั้วโลกใต้ รวมถึงประเทศที่มีภูมิประเทศเป็นที่ราบสูง เป็นเทือกเขา ก็จะมีอุณหภูมิที่ต่ำ
.

และในพื้นที่ที่มีอุณหภูมิต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส ก็มีโอกาสที่จะเกิดหิมะ คนไทยหลายคนมักจะชื่นชอบในหิมะและเดินทางไปท่องเที่ยวในประเทศต่างๆที่มีหิมะเนื่องจากเรานั้นชื่นชอบในความหนาวเย็น เหมือนกับประชากรในประเทศที่หนาวเย็นต่างชอบความอบอุ่นและทะเลของประเทศไทย
.

หิมะโดยทั่วไปที่เราเคยมันจะมีสีขาว เพราะแน่นอนว่า จากการเกิดปฏิกิริยาการจับตัวกันของเกร็ดหิมะ ก็จะต้องได้หิมะที่เป็นสีขาวอย่างแน่นอน แต่ในแถบอาร์กติก ทวีปแอนตาร์กติกา และในแถบเทือกเขาแอลป์ กลับนักวิทยาศาสตร์ได้พบหิมะที่มีสีแดง
.

โดยผู้ที่ค้นพบคนแรกคืออริสโตเติล เขาได้พบหิมะที่มีสีแดงคล้ายกับเลือดสดๆ ซึ่งเขาพบตามภูเขาในช่วงฤดูหนาว ซึ่งในตอนนั้นเองเทคโนโลยีอาจจะยังไม่ตอบโจทย์และยังไม่สามารถช่วยหาคำตอบได้
.

แต่เมื่อกาลเวลาผ่านมา นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบหาคำตอบ ว่าหิมะสีแดงเลือดนั้นเกิดขึ้นมาจากสาหร่ายตัวหนึ่ง ที่มีสีแดง โดยสาหร่ายตัวนั้นมีชื่อว่า Chlamydomonas nivalis  และเนื่องจากมันมีสีแดงและเกิดในที่ที่มีอากาศหนาว
.

สีของมันจะผสมกับหิมะจนมีสีแดงเหมือนแตงโม มันจึงได้ฉายาว่า หิมะแตงโม สาหร่ายชนิดนี้จะสามารถเจริญเติบโตในบริเวณที่มีอุณหภูมิต่ำกว่า -10 องศาเซลเซียส และสาหร่ายชนิดนี้จะเจริญเติบโตได้ดีในช่วงฤดูร้อน เราจะพบเจอมันที่แถบขั้วโลกรวมถึงเทือกเขาสูง
.

สาหร่ายนี้จะมีลักษณะสีแดง แดงสดคล้ายเลือด จะเห็นชัดในช่วงหน้าร้อน และในช่วงหน้าร้อนนั้นเองสาหร่ายจะแพร่พันธุ์ไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งเมื่อหมดหน้าร้อนเข้าสู่หน้าหนาวและอุณหภูมิลดต่ำลง หิมะจะปกคลุมสาหร่ายนี้ไว้
.

หลังจากนั้น หิมะจะมีสีแดง เพราะมาจากสีของแคโรทีนอยด์ที่อยู่ในคลอโรพลาสของสาหร่าย สาหร่ายชนิดนี้มีความแปลกกว่าสาหร่ายชนิดอื่นจะมีสีเขียว ซึ่งสีเขียวของคลอโรฟีลด์จะช่วยในการสังเคราะห์แสง ส่วนสาหร่ายชนิดนี้ดันมีเม็ดสีแดงเพิ่มขึ้นมาด้วย
.

เม็ดสีแดงนี้จะทำหน้าที่ดูดซับพลังงานจากดวงอาทิตย์ และป้องกันแสงอัลตราไวโอเลต แต่ข้อเสียของการดูดซับพลังงานของสาหร่ายชนิดนี้ทำให้น้ำแข็งในบริเวณที่มีสาหร่ายเกิดความร้อน และทำให้น้ำเเข็งละลายเร็วขึ้น
.

เมื่อน้ำแข็งยิ่งละลายเร็วขึ้นเมื่อไร สาหร่ายชนิดนี้ยิ่งเจริญเติบโตได้ดีมากยิ่งขึ้นเท่านั้น เราจึงมักจะพบว่าในบริเวณที่มีสาหร่ายสีแดงนี้เจริญเติบโตอยู่มาก บริเวณนั้นน้ำแข็งก็จะละลายออกไปมากเช่นเดียวกัน นักวิทยาศาสตร์จึงเป็นกังวลว่า หากเกิดสาหร่ายชนิดนี้ขึ้นเป็นปริมาณมาก อาจส่งผลเสียทำให้หิมะละลายเร็วขึ้น และอาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศของโลกอีกด้วย
.

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับหิมะสีเลือด ซึ่งมันก็ไม่ได้เป็นปรากฎการณ์ที่เหนือธรรมชาติอะไรมาก เพราะว่ามันก็เกิดจากสาหร่ายที่มีสีแดง จนทำให้หิมะที่ปกคลุมอยู่เป็นสีแดงไปด้วยเท่านั้นเอง สำหรับเรื่องราวของหิมะสีเลือดในวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้ แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้หากคุณกำลังมองหาแม่บ้านทำความสะอาดอยู่ใช่ไหม ถ้าใช่ ต้องนี่เลย BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ